Mứt trái cây tự nhiên: Bạn đã biết dùng và bảo quản đúng cách?

Không chất bảo quản, không chứa phẩm màu, ít đường và nguyên liệu thuần khiết chính là những ưu điểm để mứt trái cây tự nhiên ngày càng được ưa chuộng

Trái cây thường có sẵn vị chua, ngọt nên cách bảo quản tốt nhất vẫn là làm mứt. Mứt có nhiều dạng như mứt khô, mứt dẻo… nhưng không phải loại mứt nào cũng giữ được mùi thơm và hương vị tự nhiên của trái cây. Vì thế, mứt trái cây tự nhiên ngày càng được ưa chuộng hơn với nhiều tên gọi khác nhau như jam, jelly, marmalade, preserves, fruit spread.

Cách nhận biết mứt tự nhiên

mut trai cay tu nhien hinh anh 7

♦ Mứt jam là trái cây được nghiền nhỏ hoặc mịn, nấu với đường và pectin (chất tạo đông) cho mềm và sệt lại. Mứt jam thường làm từ các loại trái cây mềm, nhiều thịt như dâu tây, nho, việt quất, phúc bồn tử, xoài, kiwi…

♦ Mứt jelly là dạng mứt có độ trong và mịn hơn jam nhưng thường không đặc cứng như thạch. Mứt jelly được làm từ nước ép trái cây pha thêm đường và pectin, nấu lửa nhỏ cho đến khi đặc sệt như ý. Vì được làm từ nước ép trái cây nên nó độ trong và mịn khá đẹp mắt. Loại mứt này thường làm từ các loại trái cây mọng nước như dâu, cam…, dùng kèm trà, sữa hoặc bánh.

♦ Mứt preserves thường có dạng khối lớn, có thể cắt thành từng miếng nhỏ vừa phải với những miếng trái cây nằm lẫn trong hỗn hợp.

♦ Mứt marmalade là loại mứt đặc chế từ trái cây họ cam quýt (chanh, cam, tắc…). Cả phần thịt và vỏ đều được xay (nghiền) nhỏ rồi nấu với đường nhưng không cho thêm chất tạo đông như pectin.

♦ Fruit spread là mứt jam hoặc preserves nhưng không có đường.

Cách dùng mứt ngon

mut trai cay tu nhien hinh anh 6

♣ Ăn kèm bơ và bánh mì cho bữa sáng.

♣ Pha trà để tạo vị ngọt thay cho đường, mật ong…

♣ Làm nhân các loại bánh ngọt.

♣ Thêm vào nước dừa để tăng hương thơm và vị ngọt khi uống.

Bảo quản thông minh

Các loại mứt trái cây tự nhiên thường không có chất bảo quản nên khi đã mở nắp ra sử dụng (tức sản phẩm đã tiếp xúc với không khí) thì mứt nên được bảo quản lạnh. Nếu vẫn tiếp tục để bên ngoài sau khi mở nắp, mứt sẽ dễ bị ôi, mốc sau một thời gian ngắn, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị.

mut trai cay tu nhien hinh anh 1

Mứt dâu, Le Fruit, xuất xứ Việt Nam. Giá: 46.000 đồng/hũ 225g.

mut trai cay tu nhien hinh anh 2

Mứt mâm xôi, mứt thơm, Fragata, xuất xứ Anh. Giá: 77.000 đồng/hũ 350g.

mut trai cay tu nhien hinh anh 3

Mứt cam, Fire Phoenix, xuất xứ Việt Nam. Giá: 139.000 đồng/hũ 200g.

mut trai cay tu nhien hinh anh 4

Mứt lê, Fire Phoenix, xuất xứ Việt Nam. Giá: 139.000 đồng/hũ 250g.

mut trai cay tu nhien hinh anh 4

Mứt dứa, Le Fruit, xuất xứ Việt Nam. Giá: 46.000 đồng/hũ 225g.

Mua sản phẩm tại hệ thống Sunflower Market:

TP. HCM: Khu ẩm thực Kumho Link, Kumho Asiana Plaza, 39 Lê Duẩn, Q. 1, điện thoại (08) 3822 3033. Xi Riverview Palace, 190 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Q. 2, điện thoại (08) 3519 2385. Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh, điện thoại (08) 3899 9252.

BÌNH DƯƠNG: AEON MALL Bình Dương Canary, 1 đại lộ Bình Dương, P. Thuận Giao, thị xã Thuận An.

Website mua hàng online: http://market.sunflower.vn.

Bài: D.S.D

Ảnh: Công Sơn

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua