Lượng rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nhiều hơn cá

Tới năm 2050, lượng rác thải nhựa ở các đại dương sẽ nhiều hơn lượng cá. Đây là kết quả nghiên cứu do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố

Theo một nghiên cứu toàn cầu do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cùng Quỹ Ellen MacArthur công bố, lượng rác thải nhựa ở các đại dương hiện nay ước tính ở mức 165 triệu tấn. Nghiên cứu này cũng cảnh báo, nguy cơ lượng rác thải nhựa sẽ lớn hơn lượng cá trên các đại dương vào năm 2050, trừ khi thế giới có hành động mạnh mẽ để tái chế loại phế liệu này.

“Tới năm 2025, cứ 3 tấn cá trong lòng đại dương sẽ có một tấn rác nhựa và tới năm 2050, lượng rác thải loại này sẽ vượt trên cả lượng cá trên các đại dương”, kết quả nghiên cứu cho hay. Bên cạnh đó, việc có hơn 95% túi ni-lon bị vứt bỏ sau một lần sử dụng cũng khiến nền kinh tế thế giới mỗi năm mất đi từ 80−120 tỷ USD.

Rac thai nhua o cac dai duong hinh anh 1

Rác thải nhựa ở các đại dương

Thông qua thu thập số liệu từ nhiều nguồn khác nhau, nghiên cứu trên còn chỉ ra rằng, hiện có hơn 150 triệu tấn rác thải đại dương và ít nhất 8 triệu tấn nhựa trôi nổi mỗi năm tại đây, tương đương việc cứ mỗi phút lại có một xe đầy rác đổ ra biển.

Bản nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái chế nhựa hiện nay, đồng thời đề xuất thiết lập một cơ chế mới nhằm hạn chế việc vứt bỏ rác thải nhựa ra ngoài thiên nhiên, đặc biệt là các đại dương. Hiện nay chỉ có 14% bao bì nhựa được thu gom để tái chế, trong khi tỷ lệ tái chế giấy trên toàn cầu là 58% và tỷ lệ tái chế sắt thép từ 70−90%. Ngoài ra, để hạn chế lượng rác thải nhựa ở các đại dương, cần có sự phối hợp giữa các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, công ty chế biến các chất thải từ nhựa, các doanh nghiệp thu gom và tái chế nhựa cùng những người đề ra chính sách.

Bài: Huyền Lương

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua