Phát hiện mới về lợi ích của chế độ ăn nhiều thực vật

Một nghiên cứu mới từ Đại học Bergen ở Na Uy được công bố trên tạp chí PLOS Medicine ngày 8/2/2022. Chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp kéo dài tuổi thọ rõ rệt ở nhóm độ tuổi 20

Chế độ ăn nhiều thực vật

Chế độ ăn nhiều thực vật đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe. Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu mới từ Đại học Bergen ở Na Uy được công bố trên tạp chí PLOS Medicine ngày 8/2/2022. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một mô hình ước tính tuổi thọ thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống. Cuộc nghiên cứu đã cho ra kết luận về hiệu quả của chế độ ăn nhiều thực vật. Cụ thể là ăn nhiều đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, đồng thời ăn ít thịt đỏ và ít thịt chế biến sẽ làm tăng tuổi thọ.

Bạn có thể sống lâu hơn với chế độ ăn nhiều thực vật

Chế độ ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp kéo dài tuổi thọ rõ rệt ở nhóm độ tuổi 20. Nam giới tăng trung bình 13 tuổi và nữ giới tăng gần 11 tuổi. Riêng những người ở độ tuổi 60 cũng tăng trung bình thêm 8 năm khi chuyển từ chế độ ăn nhiều thịt và đồ đóng hộp chế biến sẵn sang chế độ ăn nhiều thực vật hơn. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến khích thay đổi khẩu phần ăn nhiều rau xanh và áp dụng ở mọi lứa tuổi. Không bao giờ là quá muộn hoặc quá sớm!

Chế độ ăn nhiều thực vật giúp điều chỉnh cân nặng tốt hơn

Cho dù bạn đang muốn giữ cân nặng hợp lý hay giảm cân, thực vật sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Khi những người đàn ông và phụ nữ thừa cân được yêu cầu ăn 5 phần trái cây và rau mỗi ngày, họ đã giảm được gần 7 pound trong suốt 16 tuần, theo một nghiên cứu của tạp chí Dinh dưỡng Anh. Sau một năm, những người ăn trái cây và rau không tăng cân nhiều như những người tham gia không được hướng dẫn tăng tiêu thụ nông sản của họ.

Dung nhan trẻ hơn

Nhờ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ (Mỹ), chúng ta biết rằng chế độ ăn toàn thực phẩm, thực vật giàu vitamin chống ô xy hóa – như A, C và E – có thể giúp loại bỏ các chất độc và chất gây ung thư có hại trong máu. Nó cũng được chứng minh là có khả năng kéo dài các telomere, ngăn ngừa tổn thương tế bào và làm chậm quá trình lão hóa da.

Bảo vệ trái tim của bạn

Chế độ ăn thực vật chứa nhiều thực phẩm giàu chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giúp giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu của bạn. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy những người ăn chế độ ăn chủ yếu là thực vật giảm 42% nguy cơ phát triển bệnh suy tim so với những người không ăn.

Chế độ ăn nhiều thực vật sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có xu hướng giàu một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất phytochemical. Dữ liệu Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Mỹ, cho thấy chế độ ăn thực vật có nhiều vi chất dinh dưỡng hơn so với chế độ ăn tạp tiêu chuẩn – nhưng sự khác biệt không liên quan đến lượng trái cây và rau quả. Thay vào đó, nó liên kết chặt chẽ hơn với các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác (ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và các sản phẩm từ đậu nành), càng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng trong chế độ ăn uống của bạn đối với tất cả các loại thực phẩm toàn thực vật.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua