Không nên lạm dụng thuốc ngủ

Lạm dụng thuốc ngủ làm tăng nguy cơ bị ung thư, mất trí nhớ, tăng khả năng đau tim tới 50%, vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc ngủ hàng ngày hãy điều chỉnh ngay lập tức

Thế giới mỗi ngày tiêu thụ hàng triệu viên thuốc ngủ, nhưng ít ai biết rằng, nó làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, uống thuốc ngủ thường xuyên làm gia tăng xuất hiện các khối u ác tính. Khảo sát từ hơn 30 ngàn người cũng cho thấy, thuốc ngủ sản sinh ra ung thư họng, khí quản, mũi. Các nhà khoa học cũng cho hay, dùng thuốc ngủ thời gian dài thì rủi ro càng cao.

Nghiên cứu cũng phát hiện thấy, những người dùng thuốc ngủ ít nhất hai lần/tuần thì rủi ro ung thư hô hấp cao hơn 2,5 lần so với những ai không dùng. Những đối tượng sử dụng thuốc từ 3 năm trở lên thì những rủi ro mang tới là rất rõ rệt. Để có những thông tin bổ ích này, các nhà khoa học Na Uy, Anh, Phần Lan đã phải nghiên cứu 20 năm liên tục.

Có nhiều thông tin khác nhau về những tác dụng phụ của thuốc ngủ, nhưng nghiên cứu mới này có ý nghĩa cấp thiết để quyết định xem có nên dùng thuốc hay không.

Loại thuốc ngủ có chứa chất Benzodiazepine làm tăng nguy cơ mất trí, một số khác thì tăng nguy cơ bị đau tim tới 50%, hay có thể gây rối loạn giấc ngủ. Công trình nghiên cứu 20 năm cũng cho thấy, lạm dụng thuốc ngủ dễ gây nhiễm trùng, khiến tế bào ung thư phát triển và gây tử vong cao. Những tác hại của thuốc ngủ vẫn được các nhà khoa học nghiên cứu thời gian tới.

Thông tin thêm: Tại Anh, cứ 10 người thì có một sử dụng thuốc ngủ, tại Mỹ là 5,2% dân số.

Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua