Khoa học vui cho trẻ: Những điều thú vị về cơ thể người

Cơ thể người là một sự kết hợp tuyệt vời của từng bộ phận. Mẹ hãy giúp bé hiểu thêm về chính cơ thể mình bằng những thông tin thú vị dưới đây nhé!

20150812-Khoa-hoc-vui-Co-the-nguoi-3015

NÃO sử dụng hơn 1/4 lượng o-xy của cơ thể người. Não chứa hàng tỷ tế bào thần kinh có nhiệm vụ gửi và nhận thông tin. Não người lớn gấp 3 lần não động vật có vú khác có kích thước cơ thể tương tự. Não người trưởng thành nặng khoảng 1,5kg, chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng sử dụng 20% năng lượng của cơ thể.

MẮT trẻ sơ sinh chỉ nháy mắt 1–2 lần/phút trong khi người lớn khoảng 10 lần. Con người có một giai đoạn ngủ say (REM), đó là khi mắt di chuyển nhanh, liên tục. Giấc ngủ say chiếm khoảng 25% tổng thời gian ngủ và thường là khi bạn có những giấc mơ sống động nhất.

MŨI người có thể ngửi được nhiều mùi khác nhau, nhưng ít nhạy cảm so với các động vật khác như chó. Mũi và tai tiếp tục phát triển suốt cuộc đời bạn. Tai sẽ dài hơn khoảng 0,22mm mỗi năm.

CÁC XƯƠNG NHỎ NHẤT trong cơ thể người nằm trong tai giữa. Các sợi xương (xương bàn đạp) chỉ dài 2,8mm.

RĂNG: Hầu hết người lớn có 32 chiếc răng.

LƯỠI: Cũng như dấu vân tay, mỗi người có một dấu lưỡi khác nhau, không ai giống ai. Lưỡi người dài khoảng 10cm với 3.000–10.000 nụ vị giác. Đây là bộ phận cảm nhận vị. Phụ nữ thường có lưỡi ngắn hơn so với nam giới.

PHỔI của người trưởng thành có diện tích bề mặt khoảng 70m² . Hầu hết động vật có xương sống đều có hai lá phổi. Người trưởng thành thở khoảng 12–20 lần/phút, hít khoảng 11.000 lít không khí/ngày.

TIM đập khoảng 100.000 lần mỗi ngày, tức 36,5 triệu lần/năm.

MÀU DA của người được xác định bởi sắc tố melanin trong cơ thể. Người có lượng melanin thấp sẽ có màu da sáng, ngược lại lượng melanin càng cao, da càng đen. Lớp ngoài của da là lớp biểu bì, dày nhất ở lòng bàn tay và gót chân, khoảng 1,5mm.

CƠ THỂ mất khoảng 12 giờ để hoàn toàn tiêu hóa hết lượng thực phẩm bạn ăn vào. Khứu giác của bạn nhạy cảm hơn vị giác gấp 10.000 lần.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ MÁU

20150812-Khoa-hoc-vui-Co-the-nguoi
♦ Máu chiếm khoảng 7% trọng lượng cơ thể. Máu có chứa các tế bào máu đỏ (hồng cầu), bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu được tạo ra từ tủy xương, mang ô-xy đi khắp cơ thể và chỉ sống khoảng 120 ngày, sau đó vỡ ra, phóng thích hemoglobin chứa bên trong, hemoglobin lập tức được các đại thực bào ở khắp nơi trong cơ thể hấp thụ. Bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng bảo vệ cơ thể, chống lại một số vi khuẩn, virus, tế bào ung thư, bệnh truyền nhiễm… Tiểu cầu giúp đông máu, hạn chế chảy máu khi da bị cắt.

Mục Mẹ và con – Khoa học vui/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua