Jmi Ko và dự án truyền cảm hứng làm đẹp cho phụ nữ Việt Nam

Sau 7 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, nữ nghệ sĩ violin Hàn Quốc Jmi Ko nhìn thấy những bất cập trong việc làm đẹp của rất nhiều phụ nữ Việt. Và cô quyết định làm điều gì đó để thay đổi!

Trung tuần tháng 3 vừa qua; nghệ sĩ violin đến từ Hàn Quốc Jmi Ko đã tổ chức buổi gặp gỡ ấp cúng; để chia sẻ về định hướng hoạt động mới sau nhiều năm gắn bó với làng giải trí Việt Nam. Cụ thể, từ một nghệ sĩ 30 năm sáng tác và trình diễn vỹ cầm; trong năm 2019, cô quyết định bước ra khỏi vùng an toàn; để bắt đầu hành trình truyền cảm hứng làm đẹp cho phụ nữ Việt Nam. TTGĐ đã có buổi trò chuyện cùng nữ nghệ sĩ xoay quanh về đề tài làm đẹp; và sự chuyển hướng mới mẻ đầy bất ngờ này.


Kiến thức là chìa khóa để làm đẹp hiệu quả


Xin chào Jmi Ko. Hiện nay đang có xu hướng làm đẹp từ tự nhiên, hữu cơ. Chúng ta nên hiểu khái niệm “làm đẹp tự nhiên” ở đây là gì?

Xin chào độc giả của TTGĐ. Định nghĩa việc làm đẹp tự nhiên; với tôi không đơn thuần là tối ưu việc sử dụng sản phẩm hữu cơ; hoặc ít nhất có thể các nguyên liệu tổng hợp. Bên cạnh đó, kiến thức là chìa khóa để làm đẹp hiệu quả. Bạn cần hiểu các thành phần của sản phẩm để lựa chọn phù hợp với mình.

Tôi nghĩ với chị em quan tâm đến làm đẹp và trang điểm; có thể thấy rõ sự khác biệt của làn da bóng khỏe tự nhiên và một làn da phủ phấn trang điểm dày. Những cô gái Hàn Quốc ngay từ nhỏ được học cách giữ độ ẩm sâu dưới da; nên làn da của họ luôn có độ bóng và mượt. Lớp trang điểm nhẹ và chấm phá một tí thôi cũng khiến bạn nổi bật trước đám đông. Tôi nghĩ một làn da khỏe nhờ các dưỡng chất thiên nhiên; và kỹ năng tự chăm sóc là “bí kíp” chung cho xu hướng làm đẹp tự nhiên.

Làm thế nào để nhận biết một loại mỹ phẩm là tự nhiên?

Mỹ phẩm không có chất bảo quản nhân tạo, hương liệu nhân tạo; chất tạo màu nhân tạo và chất hoạt động bề mặt nhân tạo; được gọi là mỹ phẩm tự nhiên. Ngoài nguyên liệu tự nhiên, các nguyên liệu đột biến gen (GMO); hay chiết xuất từ dầu mỏ và khoáng chất; cũng có thể được phân loại là thành phần tự nhiên.

Các thành phần hóa học khác dù không sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên; cũng có thể được phân loại là mỹ phẩm tự nhiên; trừ chất bảo quản paraben. Ngoài ra, chỉ 1% thành phần cực nhỏ trong tự nhiên; cũng có thể được phân loại là mỹ phẩm tự nhiên.

Nguyên nhân là vì khi sản xuất mỹ phẩm; sẽ không thể giữ được các chất dinh dưỡng hiệu quả bằng phương pháp tự nhiên. Chúng ta chỉ có thể lấy được một số lượng rất nhỏ; điển hình như các chất hoạt động bề mặt tự nhiên (natural surfactants); chất nhũ hóa tự nhiên (natural emulsifiers), chất làm đặc tự nhiên (natural thickeners); và chất tạo phức tự nhiên (natural chelating agents).

Bên cạnh đó chất bảo quản tự nhiên (natural preservatives); có thể nói hầu như không tồn tại. Ngay cả hầu hết các chất màu tự nhiên (natural colorants) có thể chiết xuất được; đều bị nhiễm kim loại nặng nguy hiểm, nên hầu như không thể sử dụng trực tiếp được. Vì vậy, đây là lý do trên thị trường, để làm được mỹ phẩm có thể sử dụng được; luôn cần sự tác động biến đối hóa học các thành phần tự nhiên.

Có phải ai cũng thích nghi được với mỹ phẩm tự nhiên?

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng mỹ phẩm tự nhiên không hoàn toàn an toàn; và dễ sử dụng cho tất cả mọi người như chúng ta vẫn nghĩ. Ví dụ, lô hội có đặc tính chống viêm; nhưng người bị dị ứng với lô hội có thể bị viêm da tiếp xúc. Mật ong cũng có rất nhiều chức năng giữ ẩm; nhưng đối với những người bị dị ứng hoa, nó có thể gây viêm. Hạt ý dĩ cũng được coi là tốt cho mụn trứng cá, nhưng đối với người bị dị ứng thì 100% sẽ gây ra tác dụng phụ.

Vậy nên, trước hết phải kiểm tra thành phần tự nhiên có phù hợp với làn da của bản thân hay không.


Đặt mục tiêu trở thành beauty creator


Vì đâu mà Jmi Ko quyết định rẽ hướng sang mảng beauty?

Lý do đầu tiên đơn giản là tôi coi Việt Nam như quê hương thứ 2; và tôi sẽ sinh sống, làm việc lâu dài tại đây. Từ khi tôi sống ở đây, tôi đã tìm thấy công thức chăm sóc da của riêng mình; mà không cần phải đến can thiệp da liễu.

Trong khi ở xung quanh tôi, đại đa số các bạn đều lo lắng về vấn đề chăm sóc da; nhưng không thể tự mình giải quyết nên đã tìm đến phương pháp thẩm mỹ. Chính vì vậy, thông qua những bí quyết riêng của bản thân; tôi muốn mọi người sẽ chăm sóc da tốt hơn, ngày càng xinh đẹp hơn.

Muốn chia sẻ về làm đẹp nhưng lại không sử dụng tốt tiếng Việt; như vậy có khó khăn cho việc tiếp cận của người Việt?

Mặc dù đang học tiếng Việt; nhưng tôi nghĩ mình không đủ khả năng diễn giải một cách trọn vẹn ý nghĩa. Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là phải truyền đạt suy nghĩ đến mọi người. Ở thời điểm hiện tại, khi chưa thể sử dụng khả năng truyền đạt bằng tiếng Việt; tôi muốn sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình để giải thích các lĩnh vực mang tính chuyên môn.

Giữa rất nhiều beauty blogger, bản sắc của Jmi Ko sẽ như thế nào?

Tôi không muốn chỉ là beauty blogger; mà muốn trở thành beauty creator hay skincare creator (người xây dựng vẻ đẹp). Thông qua kênh YouTube, mọi người có thể cùng học; cùng trao đổi về phương pháp chăm sóc da; và về các công cụ làm đẹp thật sự. Chúng ta cùng nhau trở thành những người có gu làm đẹp hoàn mỹ nhé!

Kế hoạch phát triển của Jmi Ko ra sao?

Ở Hàn Quốc, tất cả nghệ sĩ đều muốn trở thành một người đa năng “All-In-One”. Không phải ai sinh ra cũng hoàn hảo; nhưng quan trọng là chúng ta nỗ lực để tối đa các khả năng mà mình. Tôi sẽ phát triển song song âm nhạc và làm đẹp.

Cảm ơn Jmi Ko đã chia sẻ.

Jmi Ko

Thông tin thêm


Jmi Ko tên thật là Ko Myung Ji, sinh ra và lớn lên ở Seoul, Hàn Quốc. Jmi Ko đã trở thành cái tên được khán giả Việt Nam yêu mến; qua phiên bản violin ca khúc Xin chào Việt Nam.

Năm 2019, Jmi Ko sẽ khởi động series online hướng dẫn trang điểm “chuẩn” Hàn Quốc cho phụ nữ hiện đại. Bên cạnh đó, trong tháng 4/2019; cô sẽ bắt đầu giữ vai trò đại sứ du lịch của tỉnh Lâm Đồng.

Giữa năm 2019, cô và cộng sự sẽ mua bản quyền chương trình thực tế Get It Beauty. Đây là show có rating cao nhất tại Hàn Quốc chuyên về trang điểm và chăm sóc da.

Bài: Alex Vo
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua