Học trực tuyến có thực sự hiệu quả như quảng cáo?

Trong thời đại 4.0, giáo dục cũng không nằm ngoài cuộc nên việc học tập, nghiên cứu giờ đây đã thay đổi. Đứng trước xu thế này bạn có sẵn sàng để tiếp cận?

Giờ nghỉ trưa, thay vì đi cùng đồng nghiệp ra ngoài ăn cơm như mọi lần, Thanh Ngân (25 tuổi – nhân viên marketing) tranh thủ ăn cho nhanh phần cơm đã chuẩn bị sẵn; rồi chăm chú vào máy tính, sẵn sàng cho khóa học trực tuyến “Bồi dưỡng kiến thức cho dân marketing”. Đồng nghiệp của Ngân, chị Thu Hoài (28 tuổi – đã có con nhỏ) cũng ráng thu xếp công việc nhà sau khi tan sở để đúng 20h là mở iPad. Chị tham gia buổi học tiếng Anh online.

Thanh Ngân và Thu Hoài, cũng giống như rất nhiều người trẻ khác, đang hòa mình cùng trào lưu học trực tuyến (E-Learning). Với nhiều ưu điểm (chi phí rẻ; mọi thành phần, không phân biệt trình độ, giới tính, độ tuổi, mọi vùng miền đều có thể tham gia; không gò ép về giờ giấc, học viên có thể đăng ký giờ học phù hợp với lịch trình của mình…); các khóa học online đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng của những người muốn “học, học nữa, học mãi”.

Bên cạnh đó, nhiều người tin tưởng chọn học trực tuyến còn vì những lý do sau:

1. E-Learning không “ngốn” nhiều thời gian của bạn

Một nghiên cứu về E-Learning cho thấy hình thức học tập này chiếm thời gian ít hơn 40-60% so với những lớp học truyền thống. Các khóa học E-Learning cho phép học viên phân chia thời gian học tập theo bất kỳ cách nào phù hợp với họ. Có người thường dành ra hai giờ mỗi ngày, còn người không dư dả thời gian thì chỉ cần nửa giờ là đủ cho một khóa học trực tuyến.

2. Học viên được tôi rèn kỹ năng đào sâu tìm hiểu kiến thức

Khi trực tiếp đến giảng đường, bạn tiếp thu bài thông qua bài giảng của giáo viên theo kiểu gần như một chiều. Lúc này bạn sẽ khó lòng can thiệp nhằm thay đổi tốc độ bài giảng. Dẫn tới đôi lúc khó hiểu về một vấn đề nào đó.

Song khi học trực tuyến, bạn tha hồ học theo tốc độ của riêng mình. Chỗ nào dễ hiểu, bạn có thể lướt nhanh, dành thời gian cho các vấn đề phức tạp. Dần dần, trong bạn sẽ hình thành kỹ năng tự mày mò, tìm hiểu về những kiến thức có trong bài học.

3. Thường xuyên được đánh giá, kiểm tra năng lực

Xen kẽ giữa nội dung các bài học là rất nhiều bài kiểm tra ngắn. Mục đích để đánh giá khả năng tiếp thu bài của học viên khi học E-Learning. Theo nghiên cứu từ Đại học Harvard cho thấy. Những bài kiểm tra ngắn này đã giúp giảm một nửa sự mất tập trung của học viên. Đồng thời tăng 30% khả năng ghi nhớ nội dung bài học cho họ.

4. Chọn E-Learning đồng nghĩa với thân thiện với môi trường

Không chỉ hiệu quả hơn cho học viên, học trực tuyến còn tốt hơn cho môi trường. Bởi khi học trực tuyến là đồng nghĩa với việc bạn sẽ không hao tổn tài nguyên giấy, hạn chế việc di chuyển trên đường… Theo các chuyên gia, lượng khí thải CO2 từ hình thức học trực tuyến sẽ ít hơn 85% cho mỗi học viên so với các khóa học khác.

học trực tuyến

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, học trực tuyến cũng có nhiều mặt hạn chế:

1. Thiếu kiểm định về chất lượng

Trước khi bạn đăng ký bất kỳ khóa học trực tuyến, hãy tìm hiểu và kiểm tra xem chương trình học ấy. Liệu nó có được cơ quan kiểm định công nhận hay không. Bởi lẽ, nếu bạn học một khóa học không được cơ quan nhà nước chứng nhận; tấm bằng bạn mang về nhà sẽ không có giá trị, làm lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc.

2. Rất ít hoặc không có sự tương tác trực tiếp với giáo viên

Một mình đối diện với máy tính hay iPad tức là bạn sẽ chẳng bao giờ gặp mặt người đang hướng dẫn mình cũng như các học viên khác. Có một số ý kiến cho rằng E-Learning đang là hình thức học tập tạo ra một cuộc độc thoại. Nó không phải đối thoại trực tiếp như môi trường học tập truyền thống.

3. Yêu cầu nghiêm ngặt về tính tự giác

Học trực tuyến không dành cho những ai thiếu kiên nhẫn. Khi theo học online, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý. Vì khi học trực tuyến, bạn rất dễ rơi vào tình trạng chán nản và muốn bỏ dở giữa chừng.

Thực tế, E-Learning có thể rất bổ ích và hiệu quả với người này, nhưng người khác thì không. Vì thế, khi đã biết những mặt ưu và khuyết của hình thức này, bạn sẽ là người đưa ra quyết định có nên theo đuổi nó hay không.

Nếu bạn thực sự hứng thú với E-Learning, đây là các bí quyết giúp bạn có một khóa học hiệu quả

Xác định rõ mục tiêu học tập, từ đó hình thành động lực và cảm hứng cho mỗi buổi học. Khiến khóa học trực tuyến không bị đứt gánh giữa đường.
Chọn không gian học tập riêng tư, yên tĩnh tuyệt đối để tránh bị làm phiền, dẫn tới xao nhãng trong lúc học.

Không ngại đặt câu hỏi cho người hướng dẫn qua email; cũng như thảo luận cùng các học viên khác trên những diễn đàn.

Có kế hoạch học tập rõ ràng, phân bổ thời gian hợp lý để việc học không gặp phải trở ngại. Đừng đăng ký học lúc công ty bạn đang chạy nước rút các dự án hay bạn sắp có chuyến công tác dài ngày.

Bài: Hạ Vũ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua