Hiệu trưởng ăn chặn tiền ăn của học sinh nghèo

Đoàn thanh tra vừa chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng điều tra về việc thầy hiệu trưởng ăn chặn tiền hỗ trợ bán trú cho học sinh nghèo tại tỉnh Bình Thuận

Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, có kết luận về nội dung tố cáo đối với ông Châu Toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hàm Thạnh 1. Ông Châu Toàn bị cáo buộc đã lập khống chứng từ quyết toán tiền hỗ trợ cơm trưa, thu tiền ăn của học sinh nghèo có tên trong danh sách hỗ trợ. Hơn nữa, ông hiệu trưởng ăn chặn tiền ăn trưa của học sinh để hưởng lợi.

Vào học kỳ 1 năm học 2014 – 2015, có 24 học sinh trong danh sách quyết toán hỗ trợ ăn trưa và phục vụ ăn trưa hơn 36.000.000 đồng. Thế nhưng, thực tế các em này không được cho ăn trưa tại trường.

Tiếp tục học kỳ 2 của năm học này, các học sinh ở thôn Dân Thuận học tại trường không ăn trưa nhưng hiệu trưởng vẫn cho lập chứng từ khống để quyết toán với số tiền hơn 45.000.000 đồng.

Cũng trong năm học 2014 – 2015, dù đã được chương trình Đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) hỗ trợ, nhưng một số học sinh còn bị thu thêm 15.000 đồng/suất ăn và 144.000 đồng tiền phục vụ ăn nghỉ trưa.

Đặc biệt, nhà trường còn đưa nhiều em không thuộc diện hưởng chế độ vào danh sách được hưởng gửi Ban quản lý chương trình SEQAP của huyện duyệt chi tiền.

Ngoài ra, từ năm học 2012 – 2013 đến năm học 2014 – 2015, ông Châu Toàn còn chỉ đạo thu ngoài quy định nhiều khoản phí như khoan giếng, mua máy lọc nước, xây tường rào… làm tăng gánh nặng cho gia đình học sinh. Số tiền thu chi được cho là hàng trăm triệu đồng.

Tất cả các khoản thu, chi trong và ngoài ngân sách đều do hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ tự ý quyết định không thông qua hội đồng và cũng không công khai tài chính theo quy định.

Đoàn thanh tra của huyện Hàm Thuận Nam nhận thấy hành vi của vị hiệu trưởng ăn chặn tiền hỗ trợ của học sinh nghèo này có dấu hiệu phạm tội. Do vậy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

hieu truong an chan tien hinh anh 2

Niềm vui của học sinh Trường Tiểu học Hàm Thạnh 1 khi được nhận quà từ một nhóm từ thiện

Không chỉ riêng ông Châu Toàn mới có hành động ăn chặn tiền hỗ trợ của học sinh. Trong tháng 1 năm nay, ông Trần Quốc Khải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở bán trú Cao Bá Quát (xã Đắk Sông, Kông Chro) cũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cắt xén tiền hỗ trợ của học sinh trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ cho học sinh bán trú theo Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên bị bắt tạm giam 4 tháng.

Trong các năm học từ 2010 – 2011 đến học kì 1 năm học 2015 – 2016, trường này đã nhận hơn 980.000.000 đồng tiền hỗ trợ cho học sinh bán trú nhưng ông hiệu trưởng ăn chặn tiền hơn 137.000.000 đồng.

♦ Chương trình Đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) là một chương trình được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai để nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học ở Việt Nam thông qua việc hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi sang mô hình dạy và học cả ngày ở các trường tiểu học thuộc 36 tỉnh có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, trong đó ưu tiên cho nhóm học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chương trình triển khai từ năm học 2010 – 2011 đến nay, thực hiện học 2 buổi/ngày và ăn trưa bán trú tại trường tạo điều kiện cho học sinh vùng khó khăn có thêm thời gian học tập, tham gia các hoạt động tập thể, rèn kỹ năng sống, có điều kiện nắm vững kiến thức hơn. Vì thế, chất lượng giáo dục ở các lớp dạy học 2 buổi/ngày được nâng lên đáng kể.

Bài: Vi Cao

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua