Hàng loạt ô tô chết máy khi đổ xăng A95

Một số xe ôtô mang nhãn hiệu Mercedes khi đổ xăng A95 của các đại lý xăng dầu Petrolimex bị hư hỏng, phải mang vào hãng sửa chữa. Thực hư chuyện này ra sao?

Chiều 23−1, anh Nguyễn Thanh Tân đổ xăng A95 tại cây xăng Petrolimex ở góc đường Lý Thường Kiệt và Thành Thái, Q. Tân Bình, TP. HCM. Anh Tân cho biết, anh đã đổ 450.000 đồng tiền xăng, loại A95 vào chiếc xe Mercedes mới mua. Tuy nhiên, xe chạy được khoảng 3km thì chết máy. Lúc đầu anh nghĩ do máy xe, nhưng khi cho đề máy lại và chạy thêm được mấy trăm mét nữa thì chiếc xe của anh chết máy hẳn. Sáng hôm sau, xe anh được kéo về kéo về đại lý Mercedes Hàng Xanh, TP. HCM để kiểm tra và chạy thử nhưng cũng không nổ máy. Các nhân viên ở đây đã hút hết số xăng cũ trong xe của anh, khoảng 90 lít, trong đó có khoảng 30 lít xăng anh mua ở cây xăng Petrolimex 270 Lý Thường Kiệt. Khi xe anh được thay bằng một loại xăng khác thì lại chạy bình thường.

Nhân viên Nguyễn Sĩ Toàn tại đại lý Mercedes Hàng Xanh khẳng định, có hiện tượng một số xe của hãng khi đổ xăng A95 ở các cây xăng Petrolimex thời gian gần đây bị chết máy giữa đường. Anh Toàn cho biết, tính từ ngày 12 đến 25−1, đại lý tiếp nhận 5 chiếc xe của khách hàng vào sửa chữa có liên quan đến xăng A95 của những cây xăng Petrolimex tại TP. HCM và một số tỉnh. Tuy nhiên, mỗi xe lại có hiện tượng khác nhau, có xe sau khi đổ xăng A95 mới chạy được vài km đã bị chết máy, nhưng cũng có xe chạy được hơn 100km mới bị chết máy.

do xang a95 hinh anh 1

Cây xăng dầu Petrolimex 270, trên đường Lý Thường Kiệt – Ảnh: Vietnamnet

Ngay sau khi nhận được thông tin sự cố, Petrolimex đã cử nhân viên kỹ thuật trực tiếp vào phía Nam để kiểm tra. Trong ngày 23−1, Petrolimex yêu cầu các cây xăng rút hết lượng xăng đang bán để kiểm định chất lượng, đồng thời liên hệ với các đơn vị bảo hiểm để xử lý đền bù cho khách hàng.

Chiều 26−1, đại diện Petrolimex vẫn khẳng định là vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Đối với các mặt hàng xăng dầu đang tiêu thụ trên thị trường của Petrolimex, trước khi đưa ra thị trường đều được chứng nhận hợp chuẩn của Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng các khu vực, sau đó được hải quan khu vực cho thông quan.

Việc nhiều xe sang chết máy khi đổ xăng A95, theo người có trách nhiệm của Petrolimex, có thể do chất lượng xăng trong nước không tương thích với động cơ của các loại xe đời mới. Theo đó, tiêu chuẩn Việt Nam đối với các loại xăng sản xuất, nhập khẩu trong nước là tiêu chuẩn Euro 2, trong khi các xe sang đời mới được sản xuất tại các nước đã áp dụng tiêu chuẩn Euro 5 từ lâu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua