Hàm lượng chất cấm trong thịt heo cao ở mức báo động

Chi cục Thú y đã phát hiện nhiều nguồn heo từ các tỉnh đổ về TP. HCM dính hàm lượng chất cấm cao báo động, trong 9 ngày kiểm tra các lò mổ lớn

Từ ngày mùng 8 đến 17−1, Chi cục Thú y đã tiến hành kiểm tra hàm lượng chất cấm tại các lò mổ quy mô lớn trên địa bàn TP. HCM, phát hiện nhiều nguồn heo từ các tỉnh đổ về TP. HCM dính chất cấm với hàm lượng cao báo động.

Khi kiểm tra 5 lò mổ tập trung lượng heo lớn tại TP. HCM gồm An Hạ (Củ Chi), Phước Kiển (Nhà Bè), Bình Tân (Q. Bình Tân), 213 (Q. 8) và Nam Phong (Q. Bình Thạnh), Chi cục Thú y phát hiện 18 lô heo, với tổng đàn 864 con heo dương tính với chất cấm sabultamol (tạo nạc, tăng trọng).

Các lò có heo chứa hàm lượng chất cấm cao gồm Phước Kiển có 5 lô, 213 có 5 lô, Nam Phong có 4 lô, An Hạ có 3 lô và Bình Tân có 1 lô.

ham luong chat cam hinh anh 2

Hàm lượng chất cấm tồn dư trong heo đợt này khá cao ở mức gần 9.400bbp, tức gấp trên 4.700 lần mức cho phép (ppb là hàm lượng chất cấm trên một mẫu, theo quy định từ 2ppb trở lên là dương tính).

Theo chi cục Thú y TP.HCM, trong số 15 chủ hàng vi phạm lần này có tới 13 người tái phạm nhiều lần. Đặc biệt, trường hợp bà Lê Thị Bích Liễu (có chồng là ông Trần Vĩnh Long, Bình Thuận) vi phạm đến lần thứ 5.

Một cán bộ trong đoàn kiểm tra đánh giá, số liệu kiểm tra trong vòng 9 ngày cho thấy tình trạng sử dụng hàm lượng chất cấm trong chăn nuôi không hề giảm, mà có chiều hướng tăng báo động.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua