Ghé Huế tham dự cuộc thi và triển lãm sáng tạo sản phẩm thủ công

Cuộc thi và triển lãm sáng tạo sản phẩm thủ công là điểm nhấn trong hơn 40 hoạt động lớn nhỏ thuộc khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế năm 2021

Cuộc thi sáng tạo sản phẩm thủ công được tổ chức nhân dịp Festival nghề truyền thống Huế.

Nhằm tôn vinh những thiết kế sáng tạo đương đại, một cuộc thi sáng tạo sản phẩm thủ công được tổ chức nhân dịp Festival nghề truyền thống Huế. Trên nền tảng chất liệu nghề thủ công truyền thống để tạo ra những sản phẩm mới có thể đưa vào cuộc sống hàng ngày. Cuộc thi khuyến khích kết hợp các loại hình thủ công truyền thống. Qua đó lan tỏa cảm hứng sáng tạo, tư duy sáng tạo phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Cuộc thi và triển lãm sáng tạo sản phẩm thủ công (Craft Design Awards & Exhibition) là điểm nhấn trong hơn 40 hoạt động lớn nhỏ thuộc khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế năm 2021. Khởi động từ ngày 05/05/2021 đến hết ngày 06/06/2021. Các tác phẩm được lựa chọn qua vòng 1 sẽ được trưng bày triển lãm ngay trong không gian tôn vinh nghề truyền thống bên bờ sông Hương.

Bất kì ai yêu mến nghề thủ công truyền thống đều có thể tham gia

Chương trình hướng tới mọi cá nhân và tổ chức. Kể cả người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Miễn là bạn yêu mến các nghề thủ công truyền thống Việt và có tư duy sáng tạo đột phá. Cùng mong muốn mang đến sức sống mới cho nghề truyền thống. Tác phẩm dự thi phải là sáng tác nguyên bản. Theo phong cách thiết kế đương đại và có ý nghĩa ứng dụng cao trong cuộc sốn. Dựa trên nền tảng của một hoặc nhiều nghề truyền thống Việt Nam. Tác phẩm có khả năng nhân bản, sản xuất hàng loạt.

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 100 triệu đồng. Bao gồm 9 giải thưởng xuất sắc do Ban Giám khảo bình chọn, bao gồm:

– 01 giải Nhất: trị giá 30 triệu đồng.
– 03 giải Nhì: trị giá 10 triệu đồng.
– 05 giải Ba: trị giá 5 triệu đồng.

Ngoài ra, sẽ có 03 giải được yêu thích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng, do khán giả tham quan triển lãm bình chọn, hoặc bình chọn trên trang fanpage Facebook.

Thể lệ cuộc thi và triển lãm

Thể lệ cuộc thi đã được Ban Tổ chức công bố tại Website https://festivalnghetruyenthonghue.com/the-le-cuoc-thi/.

Các tác phẩm được gửi về cho Ban tổ chức thông qua hai hình thức. Đối với hình ảnh tác phẩm, bản thảo thiết kế, tác giả gửi Bản đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY. Hoặc hòm thư festivalnghetruyenthong@gmail.com.

Đối với các tác phẩm hoàn thiện và bản cứng các ý tưởng sáng tạo, tác giả gửi về cho Ban tổ chức qua đường bưu điện. Đến Phòng Kinh tế thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên – Huế để được đánh giá và chấm điểm.

Tác phẩm xuất sắc do Hội đồng nghệ thuật lựa chọn sẽ được trưng bày tại Triển lãm. Diễn ra từ 12/6 đến 18/6/2021 tại Trung tâm văn hóa làng nghề Huế (15 Lê Lợi – Thành phố Huế).

“Cuộc thi và triển lãm sáng tạo sản phẩm thủ công là ý tưởng rất mới và thú vị. Mang đến cái nhìn mới đối với nghề truyền thống. Quan điểm của chúng tôi là nghề truyền thống muốn được bảo tồn và phát triển bền vững thì phải đi theo con đường sáng tạo mới. Phù hợp với nhu cầu của cuộc sống đương đại. Đây là nét mới và là mục tiêu của Festival nghề truyền thống Huế năm nay”. Hoạ sĩ Lê Thiết Cương, thành viên Hội đồng Nghệ thuật phát biểu.

Đưa di sản vào cuộc sống đương đại hàng ngày

Tiêu chí của cuộc thi xoay quanh việc sáng tạo ra những mẫu sản phẩm mới lạ, kết hợp giữa chất liệu dân gian truyền thống. Cuộc thi đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển cùng tư duy đổi mới. Với phương châm: “Cách bảo tồn di sản văn hóa tốt nhất là đưa di sản vào cuộc sống đương đại hàng ngày”. Mỗi tác phẩm dự thi phải mang được màu sắc và cái tôi cá nhân của người nghệ nhân. Đồng thời đáp ứng tốt cả về thị hiếu và công năng. Thuận tiện sử dụng trong đời sống thường nhật đương đại. Đạt tính thẩm mỹ cao khi đặt trong mọi hoàn cảnh không gian.

Đây cũng là mục tiêu mà tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Huế hướng đến trong giai đoạn sắp tới. Khi đặt công nghiệp văn hóa – công nghiệp sáng tạo làm một trong những trọng tâm phát triển. Song vẫn đảm bảo giữ gìn giá trị làng nghề vốn có.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua