Thứ tư, 10/05/2023, 18:39 (GMT+7)

FV chính thức thành lập đơn vị y học thể thao

TRẦN LÂN (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Bệnh viện FV vừa chính thức thành lập Đơn vị Y học Thể thao nhằm mang đến chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho những người có nhu cầu chơi thể thao, vận động viên chuyên nghiệp cần nâng cao thành tích cũng như các cá nhân, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định tập luyện để cải thiện sức khỏe.

H1
Ths.BS Nguyễn Xuân Vinh – Bác sĩ Y học Thể Thao, Bệnh viện FV – khám và tư vấn cho cá nhân trước khi bắt đầu chơi thể thao.

Đơn vị Y học Thể thao của Bệnh viện FV có sự hợp tác của 3 bên: Bệnh viện FV, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống ACC, và Trung tâm huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp UpFit. Đơn vị sẽ cung cấp dịch vụ từ tư vấn, đánh giá thể lực, ngăn ngừa và điều trị các chấn thương cho các cá nhân ở mọi lứa tuổi có nhu cầu hoặc sở thích vận động, muốn bắt đầu tập luyện thể thao một cách bài bản để nâng cao sức khỏe hoặc theo chỉ định của bác sĩ, cần kiểm tra thể lực hoặc cải thiện, nâng cao thành tích.

Đơn vị Y học Thể thao FV còn có các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ nội khoa, ngoại khoa, các chuyên gia về vật lý trị liệu, thần kinh cột sống… giúp điều trị tất cả các loại chấn thương thể thao và cung cấp chương trình phục hồi chức năng phù hợp.

Chương trình đánh giá sức khỏe và thể lực cho người bắt đầu chơi thể thao

Đơn vị Y học Thể thao của Bệnh viện FV xây dựng một chương trình đánh giá thể lực toàn diện cho các đối tượng muốn tập thể thao – những người có sức khỏe bình thường cũng như những bệnh nhân được bác sĩ chỉ định luyện tập nâng cao sức khỏe.

Chương trình bao gồm đánh giá các yếu tố nguy cơ và khả năng tham gia thể thao hoặc hoạt động thể chất, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên mang tính cá nhân hóa về việc tăng cường thể lực, tập luyện, phòng ngừa chấn thương. Một số trường hợp cần thiết, bác sĩ y học thể thao sẽ giới thiệu đến các chuyên gia khác tại Bệnh viện FV, như chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tim mạch, bác sĩ chuyên khoa phổi, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình... để cùng đánh giá và tư vấn.

H2
Các bác sĩ Bệnh viện FV thực hiện đánh giá sức khỏe và thể lực cho bệnh nhân có bệnh nền.

Hỗ trợ vận động viên chuyên nghiệp cải thiện thành tích thi đấu

Đơn vị Y học Thể thao cũng thiết kế chương trình dành riêng cho các vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp, muốn cải thiện thành tích. Từ kết quả đánh giá sức khỏe toàn diện, các bác sĩ và huấn luyện viên sẽ lên một kế hoạch cải thiện khả năng tập luyện, từ đó nâng cao thành tích thi đấu một cách an toàn.

H3
Bác sĩ tại ACC kiểm tra cử động cột sống cổ cho kình ngư Lương Jeremie sau thi đấu.

Trong tập luyện thể thao, đặc biệt là tập luyện cường độ cao, thì chấn thương là vấn đề mà các VĐV thường xuyên phải đối mặt. Một số chấn thương phổ biến có thể kể đến như bong gân mắt cá chân, giãn cơ, chấn thương gân khoeo, đau cẳng chân… Các bác sĩ Y học Thể thao có thể tư vấn cho VĐV cách ngăn ngừa chấn thương, phát huy thành tích thi đấu. Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện, nếu một VĐV không may bị chấn thương, các bác sĩ có thể tiến hành làm xét nghiệm và tư vấn cho VĐV điều trị ở các chuyên khoa phù hợp.

Bác sĩ Wade Brackenbury – Giám đốc chuỗi Phòng khám ACC (thành viên của FV) cho biết, đơn vị Y học Thể thao còn có dịch vụ đánh giá cơ sinh học, thực hiện tại Phòng khám ACC, bao gồm kiểm tra bệnh sử cơ xương khớp, chụp bàn chân, phân tích dáng đi, khám cột sống và kiểm tra biên độ vận động.

H4
Bác sĩ Wade Brackenbury phân tích dáng đi cho người chơi thể thao.

Cũng liên quan tới lĩnh vực thể thao chuyên nghiệp, Bệnh viện FV và Phòng khám ACC có thể hỗ trợ y tế theo yêu cầu cho các sự kiện thể thao như chạy bộ đường dài (marathon), ba môn phối hợp, bóng đá, bóng bầu dục, giải quần vợt và các sự kiện khác. Bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống và chuyên viên vật lý trị liệu của Phòng khám ACC có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ cá nhân cho các vận động viên được tuyển chọn ở nhiều môn thể thao như bơi lội, golf, bóng rổ, quyền Anh, cầu lông, marathon...

Cùng chuyên mục