Thứ sáu, 17/11/2023, 14:37 (GMT+7)

"Duyên nợ tang bồng" - Tinh hoa đất trời lạc trôi trong lòng nhân thế

“Duyên nợ tang bồng” là tập thứ 6 trong Serie “Chém theo chiều gió” của Peter Pho.

Peter Pho (Phó Đức An) mang trong mình hai dòng máu Trung - Việt, lớn lên ở Hà Nội, nhưng trưởng thành trên đất nước cờ hoa. Bối cảnh đa văn hóa, đa dạng ngôn ngữ, đa tầm nhìn đã biến Peter Pho trở nên đặc biệt. Phong cách văn chương của ông rất dễ chạm đến cảm xúc của nhiều độc giả, vì thế, bạn đọc đã quen và nghe tiếng của Peter Pho (PP) đều háo hức chờ đợi, mặc dù hầu hết các bài viết của ông đều được đăng tải trên trang cá nhân. Tất nhiên, khi ra sách có điều chỉnh và sắp xếp cho phù hợp.

Các bài viết của ông cho thấy vốn sống và sự trải nghiệm, va đập với cuộc đời ở mọi góc cạnh từ hỷ, nộ, ái, ố, an, thăng, trầm, an, nguy, hoan lạc, khốn khó đều là những nếm trải của ông. Nguồn năng lượng quan trọng nhất người đọc nhận thấy và trân quý chính ở tác giả là tấm lòng luôn rộng mở và nhiệt tâm không bao giờ vơi cạn với con người và cuộc sống.

z4888432669857_a9e8ef8ebf
Tác giả Peter Pho.

Mỗi năm Peter Pho xuất bản một cuốn sách dày tới hơn 500 trang và đã cho ra mắt đến tập thứ 6. Và Duyên nợ tang bồng là tập thứ 6 trong Serie Chém theo chiều gió của Peter Pho.

Thế mạnh của Peter Pho là nguồn kiến thức đông tây kim cổ uyên thâm, là vốn sinh ngữ dồi dào, là vốn sống Âu - Á đan quyện bổ sung cho nhau, là một nhãn quan minh triết, và cuối cùng là một sức viết ít ai bằng… Tất cả những tố chất đó, dù ẩn hay hiện đã khiến ngòi bút của anh thuyết phục được nhiều lớp bạn đọc các trình độ khác nhau và có sự khó tính kén chọn khác nhau.

z4888432468146_20ac070b66
Duyên nợ tang bồng là tập thứ 6 trong Serie "Chém theo chiều gió" của Peter Pho.

Chia sẻ về Peter Pho, doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc từng viết trong lời mở đầu như thế này, nhà báo Peter Pho (Phó Đức An), không mang danh chuyên nghiệp nhưng nổi danh và gây sóng gió trong lòng bạn đọc, bởi ông mang trong mình ba trường phái, ba bối cảnh văn hóa (Việt - Mỹ - Trung), hoà quyện vào nhau, để đạt tới cảnh giới trí giả của câu chữ - ngôn từ; để đem đến cho độc giả những món ăn khoái khẩu của tinh thần như chưa từng được ăn bao giờ.

Đọc văn của Peter Pho, ta tìm thấy nhau, nhìn vào mắt nhau dù xa cách nghìn trùng. Ta thấy yêu - hận phân minh, thiện - ác rõ ràng. Văn của Peter Pho hướng bạn đọc đến Chân - Thiện - Mỹ; hướng đến hạnh phúc phía trước, để quên đi khó khăn, tủi hờn mà bản thân đang gánh chịu. Đó là giọng văn của người đã bước qua những thăng trầm của cuộc đời, trải nghiệm và chiêm nghiệm để rồi những ngôn từ ấy hiện ra như chính ta nói với nhau, kể cho nhau nghe về câu chuyện của chính mình. Peter Pho như có duyên nợ với bạn đọc, bởi bạn đọc thấy mình có trong tác phẩm của ông...

“Duyên nợ tang bồng” có chăng là thế?! - là cuộc đời của Peter Pho (Phó Đức An) với cô Tấm - Ca nương Thuý Hoàn, người con gái Kinh Bắc thảo hiền, xinh đẹp, thuỳ mị với giọng ca mượt mà, thấm đẫm tình người Quan họ, mà bất cứ ai nghe rồi đều nhớ bởi tiếng hát của Thúy Hoàn còn giữ được những nét tinh túy của dòng nhạc vốn kén người nghe với âm sắc “Vang - Rền - Nển - Nẩy” đặc trưng của lối hát Quan họ cổ của những nghệ nhân vùng quê Kinh Bắc.

Duyên - vâng chữ Duyên trong cuộc đời thật vi diệu! Cái Duyên, cái tình của “chàng” lãng tử với Ca nương Quan họ, hay cái “Duyên nợ tang bồng” từ câu ca Quan họ ấy đã vấn vương Peter Pho, để ông nhả tơ, kết kén thành những câu chuyện tuyệt vời, dâng hiến cho đời, cho bạn đọc.

Tinh hoa đất trời lạc trôi trong lòng nhân thế, để thế nhân mắt thấy - tai nghe - tay sờ... mới là vô giá”, doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc viết.

z4888433168201_02e74174f0
Những tác phẩm của Peter Pho.

Nhà báo, nhạc sĩ Trần Lệ Chiến cho rằng: Tôi thấy sức sáng tạo của Peter Pho chưa khi nào ngơi nghỉ. Doanh nhân vốn nay đây mai đó với những toan tính trên thương trường đầy cam go, khốc liệt của thời buổi kinh tế thị trường, song dường như đối với anh, viết như một nhu cầu tự thân. Anh hóa giải mọi hỷ nộ ái ố trong cuộc đời bằng cách nhìn nhân văn, rộng mở. Và dù câu chuyện xảy ra trong bất kỳ ngữ cảnh nào, anh cũng đều mang lại cho người đọc những thông điệp nhất định từ góc nhìn, cách cảm của mình một cách sống động bằng ngôn ngữ và bút pháp tinh tế, sâu sắc nhưng đôi khi cũng thật dí dỏm, hài hước”.

Nhà văn - Nhà báo Trần Thị Trường cũng đã từng nhận xét: “Ngôn ngữ của Peter Pho linh hoạt, thoáng đãng và cập nhật. Tuy nhiên, Peter Pho rất cẩn trọng về con chữ, không cầu kỳ và rất đời. Để định dạng ngôn ngữ linh hoạt đó để đưa vào sách trong lúc phải tách dời nó khỏi dòng thời gian vốn có, đòi hỏi tác giả phải có kỹ năng thao tác lại, sao cho giữ được sự linh hoạt của ngôn ngữ, vốn là cái hấp dẫn bạn đọc nhất, đồng thời phải làm thế nào để câu chuyện được kể lại sống động, khi thời gian và câu chuyện thời sự đã lùi xa, thậm chí bạn đọc không từng sống ở bối cảnh đó vẫn hiểu được vấn đề mà tác giả muốn trình bày. Biến những startus trở thành ngôn ngữ văn học cho người đọc của thời đại 4.0 - đây là một việc không dễ dàng, và Peter Pho đã làm được, mà còn rất thành công”.

z4888432931604_fe7422396e

Còn Peter Pho rất khiêm tốn khi nói về các tác phẩm của mình. Ông cho biết ông viết văn chỉ với mong muốn giản đơn, đó là đem lại tiếng cười cho bạn bè, cuộc đời. “Tôi viết văn với mong muốn đem lại tiếng cười cho bạn bè và cuộc đời. Tôi không phải nhà hiền triết, không phải nhà khuyến thiện, không phải sử gia, không đại diện cho tôn giáo nào, không lập trường chính trị nào... tôi là kẻ yêu đời, yêu người nên "chém gió" tưng bừng, có hóm hỉnh, có đùa cợt, có cách điệu ngôn từ... cốt bày tỏ tình yêu dạt dào của tôi với thiên hạ... Biển văn hóa dạt dào, không tránh khỏi bèo dạt bây trôi, phất phơ thẫn thờ, biến hóa vô biên...".                                       

Cùng chuyên mục