Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 07/11/2023, 16:50 (GMT+7)

Bí quyết vệ sinh bếp nướng điện đơn giản, sạch như mới

Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên vệ sinh bếp nướng điện ngay sau đó để không gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tại sao cần vệ sinh bếp nướng điện đúng cách?

Sau mỗi lần sử dụng, bạn cần lưu ý vệ sinh bếp nướng điện đúng cách để:

Giữ cho bếp luôn sạch sẽ và thơm tho

Bếp nướng điện sau mỗi lần sử dụng thường bị bám bẩn bởi dầu mỡ, thức ăn thừa,.. Nếu không vệ sinh ngay và thường xuyên, các vết bẩn sẽ bị đọng gây mất vệ sinh, bốc mùi, khó lau chùi hơn. 

Giữ hương vị món ăn thơm ngon

Món ăn khi nướng trên bếp sạch, được vệ sinh kỹ càng sẽ có hương vị thơm ngon, không dễ bị cháy khét.

bep-nuong-dien
Món ăn sẽ có hương vị thơm ngon, không bị cháy khét nếu bếp được vệ sinh kỹ (Ảnh: Freepik)

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Dầu mỡ, thức ăn thừa bám trên bề mặt bếp nướng điện lâu ngày có thể gây cháy khét, tạo ra các chất độc hại cho những lần sử dụng sau. Do đó, cần vệ sinh bếp sạch sẽ và đúng cách để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, việc vệ sinh bếp cũng giúp loại bỏ các vết bẩn, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc gây hại. 

Tăng tuổi thọ của bếp

Bếp nướng điện thường được làm từ các chất liệu dễ bám bẩn như thép không gỉ, inox,... Nếu không được làm sạch, các vết bẩn sẽ bám chặt vào bề mặt bếp, khiến bếp nhanh chóng bị hư hỏng. Do vậy, để bếp luôn bền đẹp và có tuổi thọ lâu dài, hãy chú ý vệ sinh kỹ càng.

Cách vệ sinh bếp nướng điện đơn giản, nhanh chóng

Để vệ sinh bếp nhanh chóng và hiệu quả, bạn hãy áp dụng phương pháp dưới đây!

Chuẩn bị nguyên liệu, công cụ vệ sinh

  • Bàn chải

  • Khăn lau

  • Dung dịch làm sạch

  • Nước ấm

  • Bình xịt

  • Găng tay cao su

  • Túi rác

Cách thực hiện

Bước 1: Ngắt bếp nướng khỏi nguồn điện

Trước khi thực hiện các thao tác vệ sinh, cần rút dây điện của bếp và đợi nguội để tránh bị bỏng hoặc giật điện nếu không may có dấu hiệu rò điện.

Bước 2: Loại bỏ vết bẩn thức ăn, dầu mỡ

Sử dụng bàn chải nhẹ nhàng loại bỏ các vụn thức ăn, dầu mỡ còn sót lại trên bề mặt bếp. Có thể sử dụng thêm khăn giấy để làm sạch vết dầu mỡ hiệu quả. 

bep-nuong-dien 3
Sử dụng bàn chải nhẹ nhàng loại bỏ các vết bẩn, dầu mỡ còn sót lại trên bề mặt bếp (Ảnh: Freepik)

Bước 3: Làm sạch bề mặt bếp

Sử dụng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, lau nhẹ nhàng trên khu vực cần được vệ sinh nhiều lần. Khi không còn thấy có dầu mỡ, sử dụng thêm nước thường để lau sạch lại. 

Bước 4: Vệ sinh khay nướng

Đối với một số loại bếp sẽ được trang bị thêm khay nướng chứa dầu và bạn không nên bỏ qua bộ phận này. Để vệ sinh khay nướng, áp dụng các bước sau:

  • Pha loãng chất tẩy rửa với nước ấm rồi đổ đầy vào khay.

  • Sau khoảng 10 phút, dùng bàn chải lông mềm hoặc khăn để lau sạch khay nướng.

  • Rửa lại khay bằng nước thường để loại bỏ hết dầu mỡ, chất bẩn còn sót lại.

Bước 5: Làm sạch xung quanh bếp

Đối với khu vực này, bạn dùng khăn ẩm để lau sạch xung quanh nhiều lần. Tránh không cho nước ngấm vào vị trí cắm điện để hạn chế gây chập điện, cháy nổ.

Bước 6: Vệ sinh dây điện

Để vệ sinh dây điện, đầu tiên bạn cần kiểm tra tình trạng dây xem có bị đứt, hở hay không. Sau đó, dùng khăn mềm hoặc khăn ẩm để lau sạch bề mặt. 

Bước 7: Bảo quản

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các bước làm sạch trên, bạn dùng khăn khô lau lại toàn bộ bếp rồi đặt thiết bị ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

bep-nuong-dien 1
Bếp sau khi làm sạch, dùng khăn khô lau lại rồi đặt ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt (Ảnh: Freepik)

Một số lưu ý khi vệ sinh và bảo quản bếp nướng điện

Để bếp nướng luôn sạch và có tuổi thọ lâu dài, bạn cần lưu ý đến một số điểm trong cách vệ sinh và bảo quản như sau:

  • Sử dụng dung dịch tẩy rửa phù hợp để tránh ăn mòn bếp

  • Không nên rửa bếp trong chậu nước hoặc đặt dưới vòi nước để tránh tình trạng nước vào trong gây hỏng hóc.

  • Không đặt bếp tại nơi ẩm ướt để bảo vệ các linh kiện bên trong, tăng cường tuổi thọ sản phẩm.

Cùng chuyên mục