7 cách đơn giản để có một chuyến “du lịch xanh” đúng nghĩa

Đại dịch cũng không thể cản nổi sự phát triển của du lịch bền vững

Du lịch xanh hay còn gọi là du lịch bền vững đang trở thành xu hướng của những người “xê dịch” thông thái. Thực hành việc này dễ dàng hơn chúng ta tưởng. Trong hành trình sắp tới, có rất nhiều cách thức để giảm thiểu tác động đến môi trường. Cũng như hỗ trợ và kết nối với các cộng động địa phương.

Lựa chọn khách sạn thân thiện với môi trường

Du lịch bền vững – xu hướng tương lai! Ảnh: Booking.com

Hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn chỗ nghỉ áp dụng chính sách bền vững. Điều này không có nghĩa là bạn phải tốn nhiều chi phí hơn. Hiện nay đang có vô vàn những lựa chọn vừa túi tiền và vẫn hợp với sở thích của bạn.

Một trong những cách dễ nhất để tự tin đặt phòng tại một địa điểm bền vững là tìm hiểu xem liệu chỗ đó có được cấp chứng nhận thân thiện môi trường bởi một tổ chức thứ ba hay không. Ví dụ như chứng nhận từ EarthCheck hay Green Growth 2050.

Đừng lựa chọn địa điểm du lịch theo số đông

Nhằm góp phần du lịch bền vững, đừng ngại tìm đến những điểm ít người biết. Hoặc một nơi ngay sát điểm tham quan đông đúc. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc du lịch trong mùa thấp điểm khi số lượng du khách ít hơn. Thực hiện được điều này nghĩa là bạn đã góp phần giảm thiểu áp lực lên môi trường và hệ sinh thái. Thứ vốn đã mong manh, cũng như cả cộng đồng địa phương.

Đối với những du khách đang thèm khát “Vitamin Sea”, những bãi biển thưa người như Kỳ Co (Quy Nhơn) và Từ Nham (Phú Yên) cũng là nơi tuyệt vời để khám phá. Nếu không thích biển, bạn có thể thử trekking xuyên khu rừng thông tại Lâm Đồng. Hay đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp tại những cách rừng bảo tồn như tại Vườn Quốc Gia Cát Tiên.

Tạm biệt nhựa dùng một lần

Bạn có biết, 91% nhựa không được tái chế và đa phần trôi dạt trên các bãi biển hoặc chôn vùi trong các bải rác. Nhiều khách sạn đã áp dụng các cách thức để loại bỏ nhựa dùng một lần. Song du khách cũng có thể góp phần với những hành động nhỏ. Ví dụ như mang theo chai nước để tái sử dụng thay vì mua chai nước nhựa. Hoặc gói theo chai sữa tắm và dầu gội yêu thích ở nhà cho các chuyến du lịch. Thay vì dùng nhựa một lần, những giải pháp thay thế như bình inox có thể dùng lâu bền hơn trong nhiều năm.

Xem thêm: Sau mùa dịch, nhiều người khao khát đi du lịch hơn cả tìm được tình yêu

Đặt những tour du lịch ý nghĩa để hỗ trợ cộng đồng địa phương

Du lịch bền vững phải gắn liền với địa phương. Ảnh: Booking.com

Hãy tìm đến những công ty lữ hành có trách nhiệm với xã hội. Đó là khi họ hỗ trợ và đóng góp cho cộng động địa phương. Cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn khai thác du lịch có ý thức. Thông qua việc lựa chọn các đơn vị lữ hành này, bạn đang giúp địa phương hưởng lợi một cách trực tiếp và công bằng từ ngành du lịch.

Giữ thói quen tốt từ nhà đến những chuyến đi

Cho thấy ý thức của mình bằng những hành động nhỏ như tắt bớt đèn khi không cần thiết. Hay cẩn trọng hơn về thời gian cũng như công suất của việc dùng máy lạnh ở khách sạn. Tái sử dụng khăn tắm và ra giường. Ngoài ra còn cân nhắc về thời gian tắm gội để tiết kiệm nước.

Giữ gìn ý thức chung khi rời đi

Hãy giúp nơi bạn đến trở nên tươi đẹp hơn. Ảnh: Booking.com

Một trong những điều cốt lõi để du lịch bền vững là biến nơi mình đến trở nên sạch đẹp hơn trước khi rời đi. Chỉ cần không xả rác bừa bãi hay vẽ lên di tích… Dù là hành động rất nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa với môi trường.

Mua sản phẩm địa phương

Đây là cách tốt nhất để hỗ trợ kinh tế địa phương và giảm thiểu phát thải khi du lịch. Thử mua hàng có nguồn gốc bản địa. Ăn tại những nơi sử dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ. Tránh ăn ở các chuỗi thức ăn nhanh. Vì nơi đây thường nhập nguyên liệu từ nước ngoài. Nếu bạn tự nấu nướng, hãy mua nguyên liệu từ các khu chợ gần đó.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua