Dự án sân bay quốc tế Long Thành đã được thông qua

Sân bay quốc tế Long Thành sẽ triển khai tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với diện tích đất của dự án là 5.000ha. Tổng mức đầu tư dự toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (16,03 tỷ đô-la Mỹ)

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành

Sáng 25–6–2015, dự án sân bay quốc tế Long Thành chính thức được Quốc hội thông qua với tổng số 86,64% đại biểu tán thành.

Cụ thể, dự án sẽ triển khai tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu là xây dựng sân bay Long Thành đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Đây sẽ là sân bay quốc tế quan trọng của nước ta, hướng tới trở thành một trong các trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Sân bay có công suất dự kiến đạt 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Diện tích đất của dự án là 5.000ha. Trong đó, diện tích xây dựng kết cấu hạ tầng sân bay là 2.750ha; diện tích đất cho quốc phòng là 1.050ha; diện tích đất dành cho hạng mục phụ trợ và công nghiệp hàng không, các công trình thương mại khác là 1.200ha.

Quốc hội sẽ cho phép thu hồi đất một lần cho toàn bộ dự án và đề nghị Chính phủ có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải quyết việc làm cho người dân có đất thu hồi. Bên cạnh đó, Quốc hội đề nghị Chính phủ xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội; tổ chức phát triển sản xuất, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của dự án.

Tổng mức đầu tư dự toán cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (16,03 tỷ đô-la Mỹ). Trong đó, các nguồn vốn bao gồm vốn ngân sách Nhà nước, vốn cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của ngành Hàng không, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), vốn doanh nghiệp, vốn đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) và các loại vốn khác theo quy định của pháp luật.

Dự kiến dự án sẽ chia làm ba giai đoạn:

Giai đoạn 1 với tổng vốn dự toán là 114.450 tỷ đồng (5,45 tỷ đô-la Mỹ). Theo kế hoạch, chậm nhất năm 2025 giai đoạn này phải hoàn thành và đưa vào khai thác một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách, đảm bảo 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 2 và 3 tiếp tục làm thêm đường cất hạ cánh và nhà ga để khi hoàn thành sẽ đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Trong quá trình xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn được tiếp tục đầu tư, khai thác.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua