Đinh Hằng: Nhìn ra thế giới từ mỗi chuyến đi

"Mỗi ngày tôi sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng. Tôi luôn tâm niệm: sống trong hiện tại, sống trong từng khoảnh khắc, vì suy cho cùng, hạnh phúc là xâu chuỗi của những khoảnh khắc mà thôi”, Đinh Hằng chia sẻ

Đinh Hằng ở thành phố Lawrence, bang Kansas, Mỹ

Đinh Hằng sinh năm 1987, được biết đến như một trong những người trẻ đam mê du lịch bụi xuyên biên giới. Cô gái này vừa ra mắt cuốn sách kể về hành trình trên nước Mỹ dài sáu tháng, qua 20 bang từ bờ Đông sang Tây có tên Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ.

Tiếp Thị Gia Đình: Đam mê du lịch bụi của Hằng đến từ khi nào? Hằng làm thế nào để trang trải chi phí cho quá nhiều chuyến đi như vậy? Chắc chắn cũng có không ít khó khăn?

ĐINH HẰNG: Có lẽ tôi mê du lịch bụi giống mẹ. Thời trẻ, mẹ tôi đi nhiều lắm, buôn bán hay đi chơi xa đều khiến bà phấn khởi. 23 tuổi, tôi thực hiện chuyến đi nước ngoài đầu tiên, đó cũng là năm khởi đầu cho “cơn ghiền” khó dứt ra được. Và đến giờ, danh sách hành trình của tôi ngày một dài thêm.

Trong những chuyến đi dài ngày, tôi kiếm thêm tiền bằng việc cộng tác viết bài du lịch cho các báo tại Việt Nam. Tôi cũng là thành viên bán ảnh trên Shutterstock – một trong những trang bán ảnh trực tuyến lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ. Đương nhiên, tôi luôn tiết kiệm tối đa trong những chuyến đi. Để tránh gặp khó khăn, tôi thường tìm hiểu kỹ mọi thứ trước khi lên đường. May mắn, tôi có khả năng thích ứng tốt với môi trường mới, con người mới. Nhiều người châu Á có thể gặp cú sốc văn hóa khi đến những vùng đất lạ, còn tôi chấp nhận mọi thứ dễ dàng.

Tiếp Thị Gia Đình: Trong Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ, dường như có một sự bi quan, mềm yếu bên cạnh hình ảnh cô gái cá tính, mạnh mẽ Đinh Hằng?

ĐINH HẰNG: Tôi từng bị trầm cảm. Lúc chuẩn bị đi Mỹ, tôi đã nhiều lần có ý nghĩ tự tử, đây là hệ quả nghiêm trọng của bệnh trầm cảm. Tôi cho rằng người mạnh mẽ chính là người đã trải qua, chấp nhận và trưởng thành từ nỗi đau. Tôi không ngại viết về một thời điểm khó khăn, đen tối trong cuộc đời mình và tôi cho rằng đó là điều dũng cảm.

Tiếp Thị Gia Đình: Hằng đã có thay đổi tích cực từ những chuyến đi?

ĐINH HẰNG: Điều tuyệt vời nhất tôi học được là nhận ra thế giới rộng lớn vô cùng, còn mình nhỏ như một hạt cát trên sa mạc. Tôi thấy còn biết bao nhiêu điều cần phải thấy, phải trải nghiệm, phải học. Những chuyến đi còn giúp tôi tin nhiều hơn vào sự tử tế của cuộc đời. Đó là khi những người lạ sẵn sàng rộng cửa cho tôi ở nhờ hay những chuyến xe cho tôi quá giang… Tôi có cái nhìn tích cực hơn về cuộc đời và cởi mở hơn rất nhiều.

Tiếp Thị Gia Đình: Xin cảm ơn bạn.

THÔNG TIN THÊM

Đinh Hằng là thành viên của cộng đồng homestay quốc tế Couch Surfing với sự kết nối hàng triệu người trên thế giới. Tại đây, các thành viên chia sẻ miễn phí chỗ ở, kiến thức du lịch và văn hóa địa phương.

♦ Trong một lần du lịch ở Cairo, Ai Cập tháng 11–2011, Đinh Hằng bị kẹt trong cuộc xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát, may mắn có một thanh niên cứu cô khỏi vụ xô xát.

♦ Bạn đường của Đinh Hằng trong những hành trình là ba lô, máy ảnh, sách hướng dẫn, bông băng và thuốc, vật dụng vệ sinh cá nhân, giày thể thao, quần áo tiện dụng, dao hoặc bình xịt hơi cay, nón, đèn pin đeo đầu.

♦ Đinh Hằng đang thực hiện chuyến đi xuyên các nước Đông Nam Á.

Một số hình ảnh trong các chuyến đi của Đinh Hằng

  20150728-dinh-hang-va-nhung-chuyen-di-04 20150728-dinh-hang-va-nhung-chuyen-di-05 20150728-dinh-hang-va-nhung-chuyen-di-06 20150728-dinh-hang-va-nhung-chuyen-di-07 20150728-dinh-hang-va-nhung-chuyen-di-08

Mục Câu chuyện & Con người/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua