6 lý do không nên bỏ qua Điệp vụ đối đầu – gameshow trinh thám đầu tiên tại Việt Nam

Điệp vụ đối đầu là gameshow trinh thám đầu tiên tại Việt Nam với “format” thuần Việt, do Đài Truyền hình TP.HCM và Công ty Truyền thông Khang phối hợp sản xuất.

Điệp vụ đối đầu được đầu tư hoành tráng về sân khấu, hình ảnh và hấp dẫn về nội dung với mong muốn mang đến cho khán giả một món ăn tinh thần mới mẻ, độc đáo và khác biệt hoàn toàn so với các gameshow giải trí hiện nay. Sự khác biệt của chương trình được thể hiện ở các yếu tố sau:

1. Nội dung đậm tính trinh thám

Điệp vụ đối đầu là gameshow bao gồm nhiều tập riêng biệt. Mỗi tập, chương trình sẽ đưa ra một vụ án hóc búa (có thể là một vụ đánh cắp, một vụ ngoại tình, một vụ trả thù, hoặc cũng có thể là một vụ án giết người)… Toàn bộ vụ án sẽ được thể hiện trên sân khấu bằng một vở kịch trinh thám, với sự tham gia diễn xuất của các diễn viên trẻ, tài năng.
Một vụ án sẽ bao gồm 3 phần:

Diep vu doi dau hình ảnh 1

Phần 1: Hiện trường Vụ Án: các diễn viên sẽ biểu diễn một vở kịch ngắn để miêu tả tình tiết vụ án và dừng lại ở phần dự đoán hung thủ/thủ phạm.

Phần 2: Điều tra: Mỗi vụ án sẽ có 2 đội thám tử (mỗi đội có 3 thành viên, gồm 1 nữ thủ lĩnh và 2 điệp viên) tham gia điều tra phá án. Sau khi xem xong phần hiện trường vụ án, thủ lĩnh của từng đội sẽ lần lượt cử 2 điệp viên trong đội của mình vào điều tra từng nhân vật trong vở kịch với những câu hỏi hoàn toàn không nằm trong kịch bản, nhằm khai thác những manh mối, sơ hở của các nhân vật “khả nghi”, có khả năng là hung thủ/thủ phạm của vụ án.

Phần 3: Phá Án: Sau khi các điệp viên điều tra xong sẽ trở về vị trí của đội và trao đổi với nữ thủ lĩnh của mình. Sau đó, mỗi đội sẽ có 30 giây để đưa ra đáp án. Trong trường hợp đội trả lời trước có đáp án chính xác sẽ nhận được giải thưởng 25 triệu đồng tiền mặt. Đội có đáp án đúng nhưng trả lời sau sẽ có giải thưởng 15 triệu đồng. Trong trường hợp 2 đội đưa ra câu trả lời sai thì sẽ không nhận được tiền thưởng. Sau khi 2 đội đã đưa ra đáp án, ban tổ chức sẽ không công bố kết quả ngay mà các diễn viên sẽ diễn tiếp phần kịch còn dang dở để tất cả mọi người có thể biết được chân tướng của thủ phạm.

Hop bao Diep vu doi dau (2)

Ngoài yếu tố trinh thám là chủ đạo, Điệp Vụ Đối Đầu còn kết hợp nhiều yếu tố như Hài, Ảo Thuật,..để tăng thêm sự hấp dẫn cho chương trình.

2. Điệp viên không biết trước kết quả, diễn viên trổ tài ứng biến

Điệp vụ đối đầu do đạo diễn “mát tay” của chuỗi chương trình Cười Xuyên Việt là Diệp Tiên dàn dựng cùng 1 ekip chuyên biệt tham gia viết kịch bản cho từng vụ án… Nội dung của từng điệp vụ là những câu chuyện xảy ra trong cuộc sống và gần gũi với khán giả, mang thông điệp đề cao tinh thần cảnh giác, lối sống lành mạnh. Chỉ có đạo diễn Diệp Tiên và 1 mình diễn viên được chọn mới biết thông tin ai là thủ phạm và phải ký cam kết bảo mật kết quả. Để đảm bảo tính khách quan, khi vở diễn bắt đầu, MC của chương trình công bố một phong bì được niêm phong ngay trên sân khấu, trong đó có danh tính của thủ phạm.

Dao dien Diep Tien

Ngoài phần 1 các diễn viên phải diễn theo kịch bản thì từ phần 2 trở đi, các diễn viên phải tự ứng biến, tung hứng trên sân khấu. Và đặc biệt, ở phần phá án, các diễn viên phải phối hợp diễn xuất với nhau để giải mã toàn bộ bí ẩn của vụ án. Điều này đòi hỏi các diễn viên tham gia phải có kinh nghiệm diễn xuất tốt, khả năng phản ứng nhanh nhạy, linh hoạt. Tham gia diễn xuất trong các tập đầu tiên của chương trình gồm có diễn viên Phương Dung, Cát Tường, Gia Bảo – Quán quân CXV phiên bản nghệ sĩ 2016, nhóm Buffalo – Quán quân Tiếu Lâm Hội 2016, Hồ Bích Trâm – Quán quân Cùng nhau tỏa sáng 2016, Puka – Á quân CXV phiên bản nghệ sĩ 2016, Baggio, Lu Dương, Lạc Hoàng Long, Mai Tài Phến, Quang Trung, Dương Hồng Nhung, Lê Lộc, Quốc Khánh, Minh Dự, Hồng Thanh,… Mỗi tập, chương trình sẽ có thêm sự góp mặt của nhiều diễn viên khác.

3. Thách thức, khai thác khả năng suy luận, phân tích của nghệ sĩ

Điểm hấp dẫn, sôi động và vui nhộn nhất của chương trình Điệp vụ đối đầu là quá trình phá án của 2 đội thám tử. Mỗi đội có 3 thành viên, 1 nữ thủ lĩnh và 2 điệp viên. Thủ lĩnh của đội số 1 là diễn viên Khả Như, thủ lĩnh của đội số 2 là “Kiều nữ làng hài” Nam Thư. Cả hai sẽ đảm nhận vai trò này xuyên suốt các tập của chương trình. Vai trò của nữ thủ lĩnh là phân tích các dữ liệu mà 2 điệp viên trong đội thu thập được trong quá trình điều tra, chất vấn các nhân vật, để sau đó đưa ra đáp án cuối cùng cho đội mình. Thủ lĩnh phải có óc quan sát tinh tế, khả năng phân tích nhạy bén, sắc sảo để đưa ra kết quả nhanh nhất. Bên cạnh đó, hai thủ lĩnh cũng thể hiện tinh thần không khoan nhượng nhau trong những phần tranh luận để bảo vệ ý kiến, quan điểm của đội. Điều này cũng có nghĩa là 2 nữ diễn viên trẻ đẹp là Nam Thư và Khả Như sẽ đối đầu nhau kịch liệt trong Điệp vụ đối đầu.

Diep vu doi dau hình ảnh 2

4. Nhiều nghệ sĩ tham gia bình luận, dự đoán sôi nổi

Điệp Vụ Đối Đầu không có vai trò của Ban Giám Khảo mà có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong vai trò “Bình luận viên” như: Diễn viên Huỳnh Lập, hoa khôi Nam Em, diễn viên Cát Tường,… Vai trò của các bình luận viên là phân tích và phán đoán thủ phạm của vụ án, giúp cho 2 thủ lĩnh có thêm cơ sở để củng cố cho những lập luận, quan điểm của mình. Các bình luận viên có thể sẽ không gặp nhau ở quan điểm và không ngại tranh luận sôi nổi, phản bác ý kiến của nhau. Những phân tích dưới nhiều góc độ, cách nhìn khác nhau của các bình luận viên sẽ mang đến nhiều thú vị cho khán giả.

5. Mỗi vụ án là một thông điệp về cuộc sống

Điệp vụ đối đầu là gameshow có tính tương tác cao. Khán giả sẽ bị lôi cuốn vào hành trình truy tìm thủ phạm của vụ án cũng như tham gia vào việc dự đoán hung thủ cùng với các nghệ sĩ. Bên cạnh đó, mỗi vụ án là một bài học cuộc sống với chất liệu được lấy từ thực tiễn xã hội, qua đó khán giả sẽ có cái nhìn rộng mở, chiêm nghiệm nhiều giá trị sống cũng như nâng cao tinh thần cảnh giác và rút ra nhũng bài học bổ ích.

Dien vien Kha Nhu & Kieu nu lang hai Nam Thu (3)

6. Dũng cảm bước qua lối mòn của gameshow cũ

Điệp vụ đối đầu không chỉ đơn thuần là chương trình giải trí, mà nó còn mang sắc màu trinh thám, kích thích phán đoán và suy luận trong việc khai thác nhiều đề tài, câu chuyện trong cuộc sống.

Gameshow Điệp vụ đối đầu phát sóng vào lúc 20 giờ 30 thứ Ba hàng tuần trên kênh HTV7, bắt đầu từ ngày 11–4–2017.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua