Diễn viên Hạ Vi: Những góc khuất ít người biết

“Nhiều người đồn tôi nhờ scandal tình cảm mới nhận được vai Tấm nhưng sự thật không phải thế. Có thể tôi không bằng người khác, nhưng tôi thích trau dồi, học hỏi”, Hạ Vi chia sẻ và bảo cô rất khác người, bạn có tò mò?

Diễn viên Hạ Vi hình như có số hay phải “ăn” chửi. Khi trở thành bạn gái của Cường Đô la, thiên hạ chửi Hạ Vi giật chồng, phá vỡ hạnh phúc gia đình khác. Khi bắt đầu nhận vai Tấm trong phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể, Hạ Vi bị xỉa xói là nhờ scandal tình cảm mới được nhận vai diễn. Rồi khi phim chiếu rạp, mọi búa rìu lại chĩa vào Hạ Vi theo tinh thần đẹp nhưng đơ. Dân mạng cắt hình ảnh Hạ Vi ngã cây cau và ghép thành những câu chế cười vỡ bụng mà hầu như không có câu nào bênh vực cô diễn viên lần đầu chạm ngõ điện ảnh.

Gặp Hạ Vi ngoài đời, nghe cô trải lòng, tôi chợt thấy hình như dân mạng có vẻ quá khắt khe. Hầu hết các bài báo chỉ xem cô là một “từ khóa hot” để câu view, giật title sốc, chứ hiếm ai muốn tìm hiểu, đồng cảm với những nỗ lực hoặc muốn minh oan cho những hiểu lầm xung quanh cô.

Nỗ lực và chưa được công nhận

dien-vien-ha-vi-hinh-anh-3

19 tuổi, Hạ Vi từ Hải Phòng vào TP. HCM làm người mẫu ảnh, quay phim, quảng cáo và thi vào trường Sân khấu – Điện ảnh. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, Hạ Vi nhận ra, trong thế giới đó, đẹp như con dao hai lưỡi. Nếu mình không tỉnh táo, thông minh thì đẹp sẽ là lưỡi dao sắc lẹm tự “kết liễu” chính mình.

“Hồi đó, tôi tiết kiệm lắm, chỉ ăn, đi lại, không shopping gì cả. Đi làm, gặp gỡ những người bạn nói tiếng Anh lưu loát, giỏi giang, tôi tự nhủ: “Ôi nhục quá” và thế là tôi quyết tâm phải học trước khi bước chân vào phim ảnh. 22 tuổi, dồn toàn bộ số tiền tiết kiệm 340 triệu sau ba năm đi làm mẫu, tôi sang Singapore du học ngành quản trị kinh doanh. Vì ít tiền, tôi phải ở xa, ngày nào đi tàu điện ngầm cũng mất 35 phút mới tới trường. May mắn là hồi đó, chị Trâm, một chủ shop thời trang ở Việt Nam, tháng nào cũng ra hai bộ sưu tập và cho tôi làm mẫu ảnh. Thế là mỗi tháng hai lần, tôi về Việt Nam, có ngày chụp liền tù tì 200 bộ đồ để kịp tối Chủ nhật trở lại Singapore. Học được 8 tháng, vốn tiếng Anh kha khá, có nhiều trải nghiệm sống và hết tiền, lúc đó cơ hội làm việc ở Việt Nam nhiều nên tôi quyết định về nước”, cô chia sẻ.

dien-vien-ha-vi-hinh-anh

Về Việt Nam, chưa kịp chứng minh bản thân, diễn viên Hạ Vi dính ngay scandal tình cảm cùng Cường Đô la. Người ta quên luôn cái tên của cô và thay bằng cách gọi khiến Hạ Vi rất ghét: “người yêu Cường Đô la”, “người tình Cường Đô la”…

Nói đến đây, Hạ Vi có vẻ bất bình: “Nhiều người đồn tôi nhờ scandal tình cảm mới được nhận vai Tấm, nhưng thực ra, về Việt Nam, đóng phim gần xong, tôi mới quen anh Cường và khi đó anh ấy đã ly hôn cả năm rồi. Đọc những bài báo chĩa vào mình, tôi stress nặng, từ 50kg sụt xuống còn 46kg, gầy trơ xương đến giờ. Chẳng hiểu sao, nhiều người ghét tôi thế không biết. Từ Bắc vào Nam, tôi quan niệm mình phải đi lên bằng tài năng của mình. Có thể tôi không bằng người khác nhưng tôi thích trau dồi, học hỏi. Tôi không thích lấy tên người khác, nhờ hơi người khác mà mọi người mới biết đến mình”.

“Biết mình bị oan, tại sao bạn không minh oan?”, tôi hỏi. Diễn viên Hạ Vi bảo: “Làm sao tôi có thể cầm micro thanh minh khi mọi người vốn đã ác cảm với mình? Mà thôi, ai nghĩ gì cứ nghĩ, chỉ cần tôi biết mình đã nỗ lực thế nào là đủ rồi”.

Một Hạ Vi khác người

dien-vien-ha-vi-hinh-anh-2

Thấy cuộc nói chuyện thân mật và biết tôi không có ý định hỏi những câu hỏi câu view, giật gân, Hạ Vi càng lúc càng thoải mái. Cô thu chân xếp bằng trên ghế cho bớt mỏi rồi quay hẳn sang phía tôi: “Phim Tấm Cám: Chuyện chưa kể ra rạp, tôi được khen và cũng ăn đá chê đơ nhiều lắm. Nhưng sau bao lần ăn chửi, tôi không “care” mọi người nói gì, không ôm gối khóc khổ sở như trước nữa. Tấm là sự nỗ lực hết sức của tôi khi lần đầu chạm ngõ điện ảnh. Có lẽ mọi người kỳ vọng cô Tấm phải khóc lóc, buồn khổ, nhưng tôi lại muốn một cô Tấm mạnh mẽ, biết chấp nhận và đứng lên. Vì vậy nên tôi đã nhập vai đúng với nội tâm, suy nghĩ của mình nhưng tiếc là lại không đúng mong muốn của mọi người. Sau phim này, tôi cũng biết mình còn yếu ở điểm nào nên sẽ tự trau dồi để diễn tốt ở các phim tiếp theo”.

Nói về yếu điểm của bản thân, diễn viên Hạ Vi bảo cô dễ stress vì những việc nhỏ nhặt và rất khác người. Móng tay dài chưa kịp cắt, tóc hơi xơ, cô cũng stress.

Cô kể: “Khi vào vai Tấm, hầu hết những cảnh bị hành hạ, tôi đều lì lợm, không thấy sợ. Mọi người hay gào lên: “Vi ơi, em sao không thấy sợ gì hết vậy?”. Vào những cảnh cảm xúc, tôi phải nhờ chị Vân mắng mới khóc được. Có những lúc chị Vân mắng tôi đến nỗi chị ấy bật khóc mà tôi vẫn không khóc được. Chỉ khi bị xúc phạm nhân cách và phủ nhận những gì mình đã cố gắng, tôi mới khóc. Cường rất hiểu tôi, ngày nào về thấy tôi khó chịu, anh ấy lại bảo: “Hôm nay lại có người không lịch sự, không nice với em chứ gì?”.

dien-vien-ha-vi-hinh-anh (2)

Bỏ học giữa chừng để về Việt Nam đóng phim, nhiều người chê Hạ Vi không học tới nơi tới chốn. Đối với cô thì: “Điều quan trọng là một tháng bạn kiếm được bao nhiêu tiền, bạn làm gì cho cuộc sống của bạn. Có rất nhiều người đi học bằng nọ, bằng kia nhưng lúc đi làm rất chật vật, vẫn bị khinh thường. Còn tôi, việc gì tôi thấy mình làm tốt nhất, có lợi nhất sẽ làm”.

“Có vẻ bạn rất thực tế?”, Hạ Vi không ngại ngần: “Tôi là người thực tế. Phải thực tế chứ vì cuộc sống đâu phải là phim, MV ca nhạc hay truyện cổ tích. Hiện tôi vẫn là người mẫu, diễn viên và sau này, khi gom góp đủ vốn tôi sẽ kinh doanh. Tôi đi chậm mà chắc. Đã kinh doanh là phải thành công”.

Xem ra tính lì lợm khác người đâu phải là yếu điểm. Nó chính là ưu điểm giúp cô gái này mạnh mẽ vượt qua những sóng gió cuộc đời!

DIỄN VIÊN HẠ VI BẬT MÍ 

√ Hạ Vi rất dở phối đồ. Thế nên, Vi chỉ mặc trang phục an toàn như quần jeans, áo thun. Bây giờ, cứ nghĩ tới Hạ Vi là nghĩ tới quần jeans, áo thun. Cô thích phong cách thoải mái, mạnh mẽ. Những khi phải mặc trang phục… công chúa, Vi có cảm giác không phải là mình.

√ Hạ Vi bảo, cô Tấm cực kỳ mạnh mẽ, mạnh mẽ hơn cả Vi. Ngày nào cũng bị chửi, cũng bị ăn đòn mà vẫn lo cho mẹ ghẻ, cho em. Còn Vi, Vi đang cố gắng làm cô Tấm ngoài đời. Vi không có khả năng chịu đựng, giận là phản ứng ngay nhưng sau đó lại quên ngay.

Bài: Thiên Minh
Mục Gương mặt trang bìa / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua