Dịch nCoV có thể đạt đỉnh trong 7 đến 10 ngày tới

Thứ trưởng Y tế Trương Thanh Long cho biết dịch viêm phổi do virus corona có thể đạt đỉnh trong vòng 7 đến 10 ngày tới tại Trung Quốc

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 4/2, Thứ trưởng Y tế Trương Thanh Long cho biết đây là nhận định của các nhà khoa học. Dựa trên nhận định này, các cơ quan chức năng sẽ đưa ra biện pháp cần thiết để chống dịch viêm phổi do virus corona.

Việt Nam đang ở giai đoạn lây nhiễm cộng đồng (F2)

Hiện tại, Việt Nam đang ở giai đoạn lây nhiễm cộng đồng (F2). Đây là giai đoạn người dân nên cẩn trọng phòng ngừa để tránh lây nhiễm. Hiện nay, một trường hợp ở Vĩnh Phúc bị lây nhiễm dịch nCoV do tiếp xúc với người bệnh từ Vũ Hán về.

Thứ trưởng Y tế thông tin thêm, có ba vòng cách ly nCoV, trước hết những người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đến hoặc đi qua Hồ Bắc (Trung Quốc) đều được coi là người bệnh và cách ly tuyệt đối tại bệnh viện.

Vòng hai là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài từng đi qua Trung Quốc, rồi trở về hoặc đến Việt Nam, sẽ được cách ly 14 ngày tại cơ sở được chuẩn bị ở cửa khẩu hoặc cách ly tại gia đình có sự giám sát của nhà chức trách.

Vòng ba là những người thân, người xung quanh các trường hợp bị cách ly cũng cần hạn chế đi lại, tiếp xúc với cộng đồng.

Làm đúng chỉ dẫn của ngành y tế, không phát tán thông tin gây hoang mang

Để phòng chống dịch viêm phổi do virus corona, bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện đúng quy định, chỉ dẫn của ngành y tế. Không phát tán thông tin thất thiệt. Không trục lợi từ bệnh.

1. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCov trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương.

2. Người tiếp xúc gần với người bệnh/nghi ngờ mắc bệnh nCov phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.

3. Hiện nay đang có dịch nCov, người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.

4. Hiện nay đang có dịch nCov, người dân không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác.

5. Thường xuyên theo dõi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Y Tế để kịp thời cập nhật, làm theo hướng dẫn.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua