Dịch bệnh Ebola hoàn toàn bị “xóa sổ” tại Tây Phi

Ngày 14−1, Bộ Y tế Liberia tuyên bố hết dịch bệnh Ebola ở nước này sau khi qua thời hạn 42 ngày không có trường hợp nhiễm bệnh mới

Liberia là quốc gia Tây Phi cuối cùng tuyên bố hết dịch bệnh Ebola. Trước đó, hai quốc gia láng giềng là Guinea và Sierra Leone đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận hết dịch bệnh nguy hiểm này. Như vậy, khu vực Tây Phi đã “xóa sổ” Ebola sau hơn hai năm bùng phát và hoành hành dữ dội tại đây.

Theo WHO, dịch bệnh Ebola đã cướp đi sinh mạng hơn 11.315 người, trong tổng số 29.000 người bị nhiễm virus nguy hiểm này. Ebola có tỉ lệ tử vong rất cao và hiện chưa có thuốc đặc trị.

dich benh ebola hinh anh 2

Các chuyên gia y tế của WHO cảnh báo, dù Ebola đã chấm dứt tại khu vực Tây Phi nhưng khả năng tái bùng phát là rất cao, vì hiện vẫn chưa có vaccine hiệu quả. Các quốc gia Tây Phi, đặc biệt là Liberia, Guinea và Sierra Leone, cần thường xuyên đề cao cảnh giác và có những biện pháp y tế hiệu quả để đối phó kịp thời đối với Ebola, nhất là duy trì kiểm tra và báo cáo tình hình dịch bệnh, đồng thời mở rộng, cải thiện các cơ sở y tế cộng đồng nói chung và trung tâm y tế chuyên điều trị Ebola. WHO cũng khuyến cáo người dân cần báo ngay cho các cơ sở y tế địa phương và WHO khi có người xuất hiện các triệu chứng như đột ngột sốt cao, đau cơ, nôn mửa, tiêu chảy…

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), ước tính trong hơn hai năm bùng phát dịch bệnh Ebola, thiệt hại kinh tế do dịch bệnh nguy hiểm này gây ra đối với Liberia, Guinea và Sierra Leone có thể lên tới hàng chục tỷ USD.

Theo TTXVN

Đừng bỏ qua