Đề xuất trồng cây dừa trên địa bàn TP. HCM

Vừa qua, Hiệp hội dừa Việt Nam đưa ra đề xuất với lãnh đạo của Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân TP. HCM về một mô hình trồng cây dừa trên địa bàn TP. HCM

Do mang lại nhiều lợi ích nên cây dừa được đề xuất trồng ở TP. HCM

Với hệ thống sông ngòi chằng chịt, TP. HCM có hơn 500km đường ven kênh. Nếu mật độ trồng 5m/cây, hai bên bờ kênh có thể trồng được khoảng 100.000 cây dừa. Hiệp hội dừa Việt Nam đưa ra đề xuất trồng cây dừa trên địa bàn TP. HCM chủ yếu là các tuyến đường mới và ven kênh rạch vì nhiều lý do:

− Cây dừa có khả năng chống chọi mưa bão cao và phù hợp với hầu hết các loại đất. Do đó, trồng dừa làm cây xanh cho đô thị sẽ đạt hiệu quả kinh tế vì tốn ít công sức chăm sóc.

− Với dạng lá thùy lông chim, lá dừa còn có tác dụng làm giảm tiếng ồn, lọc không khí và giảm cuồng phong trong mùa giông bão.

− Với bộ rễ chùm, mềm dẻo như lớp lưới, dừa giúp giữ đất, chống sạt lở. Ngoài ra, bộ rễ ấy còn có tác dụng giữ ổn định mạch nước ngầm nhờ sự chống thoát hơi nước trên bề mặt đất và chống ngập úng trong mùa mưa lũ.

− Là loại cây đơn trục, dừa không chiếm nhiều diện tích như những loại cây trồng khác và không có nhánh phụ dễ gãy nên không gây tai nạn trong mưa giông.

Nếu dừa là cây xanh chủ lực, việc quản lý bảo dưỡng cây xanh tại TP. HCM có thể tiết kiệm một phần ngân sách. Hàng tháng, đơn vị bảo dưỡng chăm sóc cây còn được thu hoạch trái và lá dừa. Trường hợp không muốn dừa ra trái, có thể chiết xuất mật hoa dừa. Ngoài việc làm thức ăn, bánh kẹo, trái dừa còn có thể chiết xuất thành dầu dừa.

Hiệp hội dừa Việt Nam còn đề xuất tổ chức khảo sát hàng dừa dọc kênh Tàu Hũ (Q. 8, TP. HCM) để hiểu thêm về lai lịch và tác dụng của hàng dừa đó đối với môi trường sống của người dân địa phương.

Sau đó, tổ chức hội thảo về giá trị của cây dừa trong điều kiện biến đổi khí hậu, hiệu quả kinh tế, du lịch nội đô TP. HCM và những ý kiến phản biện để có cơ sở khắc phục.

Khi nhận được đề xuất trên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. HCM đã giao cho Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh và các nhà khoa học chuyên ngành nghiên cứu đề xuất này.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua