“Dẫm lên thủy tinh” làm đau nhà xuất bản

Ngày 25–8, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẩn trương kiểm tra tình hình, kịp thời xử lý và báo cáo về việc sách dạy trẻ dẫm lên thủy tinh về Bộ trước ngày 28–8–2015

 Ảnh minh họa: Tập cho các bé chơi đá bóng cũng là một trong những cách rèn luyện kỹ năng sống thích hợp với trẻ

Mấy ngày qua, nhiều báo đã thông tin về bài học “Vượt qua nỗi sợ” nằm trong sách Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1 do TS. Phan Quốc Việt chủ biên. Đặc biệt, phần câu chuyện minh họa có mẩu chuyện “Bạn An dũng cảm” (trang 77) có chi tiết học sinh đi qua thảm thủy tinh.

Trước tình hình này, Bộ Giáo dục yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam kịp thời chấn chỉnh và có biện pháp xử lý những nội dung gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý học sinh, phụ huynh và toàn xã hội.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, sách thực hành kỹ năng sống dành cho lớp 1 được xuất bản năm 2014. Đây là sách tham khảo, không phải sách giáo khoa.

Sau khi cuốn sách xuất bản, được sự góp ý của độc giả về nội dung chưa phù hợp câu chuyện, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã điều chỉnh kịp thời. Vì thế, trong lần sách tái bản có chỉnh lý năm 2015, sách Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1 không còn câu chuyện này. Đây cũng là bài học đối với công tác biên tập, nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng sách.

Trong sách có câu chuyện “Bạn An dũng cảm” được viết: “Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt cả lớp và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi! An cũng vậy. Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh, nhờ vậy mà An đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi, An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng, cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh”.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua