Con hay cãi lời bố mẹ, phải làm sao?

Không cần biết cha mẹ nói đúng hay sai, nhất cử nhất động của cha mẹ, trẻ đều phản kháng lại. Như vậy, trẻ muốn gửi thông điệp gì?

Bé gái nhà mình 5 tuổi. Gần đây, không hiểu sao bé liên tục kháng lại yêu cầu người lớn. Bảo bé mang giày thì bé lại mang dép. Bảo bé mặc đầm hồng bé lại mặc đồ bộ. Sao càng lớn, bé càng khó bảo?”, chị Q. Tâm (Q. 3, TP. HCM) chia sẻ. Nếu rơi vào tình huống con hay cãi lời bố mẹ, bạn hãy đọc bài viết này nhé!

CON LỚN RỒI 

Lúc này, con trẻ cho rằng mình đã lớn và có quyền có ý kiến và hành động như một người lớn thực thụ. Khi thấy mình bị xem là trẻ con, bé sẽ liên tục kháng lại yêu cầu của cha mẹ như một cách ngầm cho cha mẹ biết: “Con đã lớn, con muốn hành động theo suy nghĩ của mình”. Vì vậy lúc này, người phải thay đổi chính là bạn. Bạn nên chuyển từ ý kiến chủ quan sang thương lượng với con trẻ. Bạn nên dành thời gian hiểu con nhiều hơn và ứng xử với con như là một “ người lớn” tương lai.

SAO CHA MẸ KHÔNG LÀM TRƯỚC ĐI

con hay cai loi bo me hinh anh 01

Để trẻ hết bướng, bạn cần áp dụng nhiều biện pháp và có sự kiên trì

Tám giờ tối, trong khi cả nhà cùng xem ti-vi, bạn lại chỉ yêu cầu có một mình con đi ngủ sớm. Con trẻ sẽ thắc mắc sao cha mẹ được xem mà mình phải đi ngủ? Nếu những sự việc tương tự lặp đi lặp lại, sẽ đến lúc con hay cãi lời bố mẹ khi bị dục đi ngủ sớm. Vì vậy, muốn con trẻ nghe lời, bạn phải làm gương cho con. Muốn con ngủ sớm, bạn hãy ngủ trước. Muốn con trẻ không hỗn hào, chửi thề, bạn phải nói toàn lời hay ý đẹp.

THỬ SỨC CHỊU ĐỰNG CỦA CHA MẸ

Con trẻ cứ khóc lóc ầm ĩ vì muốn sở hữu một món đồ nào đó. Bạn cần hiểu là bé đang thử sức chịu đựng của cha mẹ. Nếu như cha mẹ dễ dàng đáp ứng thì lần sau bọn trẻ sẽ lại khóc cho đến khi bạn chịu thua. Lúc này, bạn cần kiên định với con trẻ, để bé hiểu khi cha mẹ nói không thì nhất định sẽ là không.

CHA MẸ TÔN TRỌNG LỰA CHỌN CỦA CON

con hay cai loi bo me hinh anh 02

Trong cuộc trò chuyện với con, điều quan trọng không phải là cha mẹ nói những gì mà là con trẻ hiểu được bao nhiêu

Bạn mua cho con đôi giày nhưng bé nhất định không chịu đi. Lý do là trẻ không thích đôi giày đó. Hay bạn muốn con quàng thêm khăn cho đỡ lạnh, trẻ lại nhất định không làm. Lúc này, bạn cần thương lượng, giải thích và cho con trẻ quyền lựa chọn. Chỉ cần được làm việc mình thích, bọn trẻ sẽ sẵn sàng thỏa hiệp.

CON LỚN TIẾNG TRANH CÃI

Khi con hay cãi lời bố mẹ và có lúc lớn tiếng tranh cãi, lúc này, bạn cần phải bình tĩnh, dịu giọng lại với con, như: “Cha mẹ biết lúc này con không vui, nhưng bất kể có chuyện gì thì cứ bình tĩnh nói cho bố mẹ biết”. Chờ cho bé bình tĩnh, bạn hãy phân tích đúng, sai với bé.

Bài: HUỆ PHẠM 

Mục Mẹ và con – Tâm lý / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua