Cho trẻ học nhạc cụ từ nhỏ tốt cho sự phát triển toàn diện

Âm nhạc có thể chữa lành tổn thương tinh thần và bệnh tật. Nó làm con bạn trở nên thông minh và cải thiện nhiều kỹ năng. Để thu được những lợi ích diệu kỳ đó, chỉ nghe nhạc thôi chưa đủ. Bé cần học cách chơi một loại nhạc cụ mình yêu thích

Một nghiên cứu từ đại học Northwestern, Mỹ, tiết lộ rằng để thu được lợi ích đầy đủ của âm nhạc; trẻ em không thể chỉ ngồi và nghe. Các em cần phải tham gia tích cực vào âm nhạc. Cách tham gia tích cực nhất là cho trẻ học nhạc cụ.

Cho trẻ học nhạc cụ: Không lo lỗ vốn

Bỏ tiền ra mua một nhạc cụ cho con có thể làm ví của bạn mỏng đi một chút. Nhưng cho trẻ học nhạc cụ; bạn chẳng bao giờ phải lo lỗ vốn. Trong nhiều bệnh viện ở nước ngoài; trị liệu âm nhạc không là khái niệm xa lạ. Việc cho trẻ em đang mắc bệnh học cách chơi một loại nhạc cụ không chỉ giúp trẻ giảm nhẹ nỗi đau, giảm căng thẳng mà còn tốt cho tinh thần và cả sức khỏe thể chất của trẻ.

Cho trẻ học nhạc cụ được ví như cuộc tập luyện toàn diện cho não bộ. Âm nhạc dạy cho trẻ cách tạo ra; lưu trữ và khắc sâu những cảm xúc; kỷ niệm, giúp trí nhớ trẻ mạnh mẽ hơn. Học chơi một nhạc cụ cũng mất nhiều thời gian. Điều này đã tạo cơ hội cho bé rèn luyện sự kiên nhẫn, tập trung và chăm chỉ.

Chơi nhạc cụ đòi hỏi bộ não phải làm việc ở tốc độ cao. Trẻ phải đọc, hiểu và chuyển nó thành âm thanh vật lý trên nhạc cụ. Cũng nhờ khó khăn này mà bộ não được tập thể dục.

Cho trẻ học nhạc cụ là cách để rèn luyện trí não

Âm nhạc và toán học đã được chứng minh có sự gắn bó chặt chẽ với nhau. Học chơi nhạc cụ vì thế cũng là cách rèn luyện để trí não trở nên sắc bén hơn với toán học. Thậm chí, trí não có thể biến việc học những thứ khô khan thành một thứ cảm xúc thú vị như với âm nhạc. Nhịp chân và gật gù khi giải toán có tác dụng rất tích cực với bé đã biết chơi nhạc cụ.

Thêm vào đó, mỗi loại nhạc cụ đều có bề dày lịch sử; là sự phản ánh về văn hóa và thời đại mà nó được sáng tác. Học bất cứ nhạc cụ nào cũng giúp bé hiểu sâu sắc hơn về lịch sử của nhạc cụ gắn liền với văn hóa của cả một thời đại.

Và trên hết, điều rất nhiều phụ huynh mong muốn trang bị cho con trong thời buổi nhiều căng thẳng này ấy là kỹ năng tự biểu đạt. Mọi nỗi buồn, niềm vui đều có thể được giải tỏa trên những nốt nhạc. Chơi nhạc cụ là cách tuyệt vời để trẻ thể hiện bản thân; giảm căng thẳng và làm mới chính mình mỗi ngày.

Bất cứ nhạc cụ nào cũng đòi hỏi sự chăm sóc, bảo dưỡng, bảo trì. Khi cho trẻ học nhạc cụ, bé đã có một người bạn để chơi, để chia sẻ và thể hiện trách nhiệm với người bạn đó.

cho tre hoc nhac cu hinh anh 1

Chọn nhạc cụ cho bé

Chọn nhạc cụ nào cho bé là vấn đề mà phụ huynh nặng đầu nhất. Bởi lẽ, nếu chọn nhạc cụ bé không thích; rất có thể bạn sẽ phải nhanh chóng tìm cách thanh lý để vớt vát hơn là bắt nó nằm mốc meo nơi góc nhà, xó tủ.

Nina Kraus, người đứng đầu trong nghiên cứu của Đại học Northwestern kể trên, đưa ra lời khuyên: “Hãy tìm loại nhạc con bạn yêu thích; giáo viên giỏi và một nhạc cụ mà con thích. Hãy chắc chắn rằng âm nhạc đó phải là thứ mà con bạn thực sự thích và muốn gắn bó lâu dài”.

Vậy làm sao để chọn được nhạc cụ con bạn thích?

Tiền đâu ra để mua về nhà thật nhiều nhạc cụ cho bé thử? Video, clip, sách vở về các loại nhạc cụ đều không thiếu trên Internet. Tại sao bạn không giúp bé làm quen với các loại nhạc cụ khác nhau qua các kênh này nhỉ?

Mỗi loại nhạc cụ thường phục vụ cho một vài phong cách nhất định. Bởi thế, trước hết, bạn hãy bắt đầu xem con mình có hứng thú đặc biệt với thể loại nhạc nào: cổ điển;  truyền thống hay âm nhạc phổ thông, nhạc nhẹ? Hãy chú ý thể loại mà con bạn thích nghe nhiều nhất và tìm các nhạc cụ liên quan đến loại nhạc đó để giới thiệu đến bé.

Bạn nên giải thích cho con về nhạc cụ, cách chơi nhạc cụ và chú ý đến độ hào hứng của trẻ đối với từng loại. Nếu thích nhạc cụ nào, bé thường sẽ đòi xem đi xem lại, hỏi nhiều về nó thay vì nhanh chóng đòi xem thứ khác. Sau trải nghiệm đó, nếu bạn hỏi bé thích loại nhạc cụ nào, bé sẽ cho bạn câu trả lời.

Trả lời được câu hỏi: “Con có hào hứng với nhạc cụ không?”, bạn vẫn còn nhiều câu hỏi cần “test” trước khi quyết định mua nhạc cụ cho con. Đừng bỏ qua những câu hỏi dưới đây bạn nhé: Kích cỡ của nhạc cụ đó có tương thích với cơ thể của trẻ không?

Thông thường từ 6 tuổi trở lên, các bé có thể chơi tốt các loại nhạc cụ mà mình thật sự thích. Tuy nhiên, chọn được nhạc cụ trẻ thích mà phù hợp với cơ thể trẻ sẽ tốt hơn cho sự phát triển của trẻ.

Tính khí của trẻ có phù hợp với nhạc cụ không?

Bạn có thể đủ khả năng mua và bảo trì nhạc cụ đó cho con trong thời gian dài? Bản thân bạn có đủ kiên nhẫn ngồi hàng giờ để nghe âm thanh phát ra từ nhạc cụ bạn đã mua cho con? Nếu không, bạn sẽ chẳng thể khuyến khích con chơi và gắn bó lâu dài với nhạc cụ bé đã chọn.

Bạn đã có nhiều lựa chọn để đưa vào “tầm ngắm” rồi. Tuy nhiên, dù tầm ngắm của bạn thế nào, đơn giản là cho con vui chơi hay hướng đến chuyên nghiệp; nhạc cụ bạn chọn cho con nhất định phải là thứ con thực sự yêu thích.

Các loại nhạc cụ tốt nhất cho trẻ

Nếu bạn chưa tìm được nhạc cụ phù hợp cho con mình, bạn có thể xin ý kiến của các thầy cô dạy nhạc. Sau đây là 10 loại nhạc cụ tốt nhất để bạn làm cơ sở định hướng cho con tìm đến loại nhạc cụ bé yêu thích nhất:

1. Piano/Keyboard: Piano là nhạc cụ phù hợp nhất cho trẻ mới bắt đầu vì giúp xây dựng nền tảng cho con chọn một nhạc cụ khác sau này.

2. Guitar: Là nhạc cụ phổ biến nhất mà trẻ em chọn học. Trẻ thường nhìn vào các nhạc sỹ yêu thích của mình say mê bên cây guitar và muốn thi đua với họ. Cây đàn guitar không chỉ dạy cho trẻ những điều cơ bản của âm nhạc; mà còn giúp trẻ rèn luyện sự phát triển sự khéo léo của đôi tay và mang lại lợi ích trên tất cả các hoạt động chơi.

3. Guitar bass: Tương tự như guitar nhưng thay vì sáu dây, trẻ chỉ làm việc với bốn dây mà thôi.

4. Đàn Ukulele: Điều tuyệt vời là đàn này có nhiều kích cỡ để bạn lựa chọn. Đây cũng là những nhạc cụ khá thân thiện nếu bạn phải… lắng nghe con thực hành hàng giờ đồng hồ!

5. Trống: Trống là cơn ác mộng ồn ã của nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên với trẻ, trống rất vui. Trống dạy cho trẻ em nhịp điệu vốn là nền tảng của tất cả các loại hình âm nhạc.

6. Sáo: Nhẹ nhàng và rất dễ học. Đó là công việc hơi thở và vị trí ngón tay. Nhạc cụ cổ điển này là một cây cầu tốt đưa trẻ đến với kèn clarinet hoặc oboe.

7. Saxophone (sax): Tính linh hoạt đã giúp sax trở thành lựa chọn tuyệt vời. Sax tốt cho những đứa trẻ thích tìm cách thể hiện bản thân một cách đặc biệt.

8. Trống Cajon: Không có dạng tròn như các loại trống bình thường, Cajon có diện mạo như thùng carton dựng đứng. Bé có thể chơi nhạc cụ Peru này bằng tay, cây gậy, bàn chải đánh răng… để cho ra hàng loạt âm thanh thú vị.

9. Violin: Violin khó tập với trẻ mới bắt đầu hơn vì nó đòi hỏi sự chính xác cao độ. Nhưng nếu con bạn có thể vượt qua giai đoạn đầu, bạn sẽ khó tách con khỏi violin.

10. Ống thổi Didgeridoo: Đòi hỏi sử dụng lưỡi, má, cơ bụng, cổ họng và giọng nói, hay kết hợp với nhau. Nhiều trẻ em thích Didgeridoo đơn giản là vì nó giúp các em bắt chước được âm thanh muông thú.

Bài: XOA NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua