Chủ nhật, 15/10/2023, 18:00 (GMT+7)

Giải đáp: Chiều dài xương mũi thai nhi bao nhiêu là cao?

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

​​Chiều dài xương mũi thai nhi khi còn trong bụng mẹ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ gen di truyền, dân tộc, dinh dưỡng cho đến tuổi thai. Đánh giá chiều dài xương sống mũi của thai nhi sẽ giúp tầm soát được nhiều vấn đề trước khi bé ra đời.

Tìm hiểu chiều dài xương mũi thai nhi

Chiều dài xương mũi thai nhi chính là cách để nhận biết các trường hợp dị tật bẩm sinh, đặc biệt là hội chứng Down. Bác sĩ thường sử dụng các thông số như vòng bụng, xương đùi và đo chu vi đầu của thai nhi cùng chiều dài xương mũi để đưa ra những đánh giá ban đầu về khả năng mắc các bệnh trisomy, trong đó có hội chứng Down.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy chiều dài xương mũi ngắn hơn 3mm khi thai nhi 21 tuần tuổi, đây có thể là dấu hiệu của hội chứng Down. Tuy nhiên, bác sĩ cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác như Triple Test hay xét nghiệm ADN thai nhi để xác định chính xác khả năng mắc hội chứng Down. 

Nếu kết quả xét nghiệm khác cho thấy bé vẫn trong trạng thái bình thường, không có dấu hiệu bất thường, thì mẹ không cần quá lo lắng về việc xương mũi ngắn. Đôi khi, việc xương mũi ngắn có thể do di truyền, do gen của bố hoặc mẹ và không liên quan đến các vấn đề sức khỏe của thai nhi. 

chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi
Đo chiều dài xương mũi để nhận biết thai có bị dị tật không

Chiều dài xương mũi thai nhi bao nhiêu là cao?

Chiều dài xương mũi thai nhi có thể biến đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ và các yếu tố di truyền, chủng tộc cùng tình trạng sức khỏe của mẹ. Thông thường trong tuần thai 16-26, chiều dài xương mũi của thai nhi trung bình tăng dần từ 3,3mm ở tuần thứ 16 lên 6,65mm ở tuần thứ 26.

Tuy nhiên, mẹ cần biết mỗi thai nhi sẽ có mức phát triển khác nhau trong quá trình mang thai. Vì vậy, việc theo dõi và đánh giá bởi các chuyên gia y tế thông qua siêu âm thai kỳ là rất quan trọng, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc lo lắng nào về chiều dài xương mũi của thai nhi, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn.

chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi-1
Chiều dài xương mũi thai nhi biến đổi theo từng giai đoạn

Đo chiều dài xương mũi thai nhi vào thời điểm nào?

Khi thai bước vào tuần thứ 4, mũi đã bắt đầu hình thành và tiếp tục phát triển đến tuần thai thứ 11-12 để hoàn thiện. Ở tuần thai này, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp siêu âm để đo chiều dài xương mũi thai nhi và xem xét chiều cao của xương sống mũi. Phương pháp này kéo dài từ tuần thai 28 đến 32, giúp đánh giá sự phát triển của mũi thai nhi.

Khi thực hiện siêu âm ở tuần thai thứ 11-12, mẹ bầu có thể phát hiện được hai trường hợp bất thường sau đây:

Mũi thai nhi không có xương sống: Đây có thể là dấu hiệu nhận biết các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của thai nhi.

Mũi thai nhi có chiều cao ngắn hơn so với chỉ số tiêu chuẩn: Điều này cũng liên quan đến một số vấn đề sức khỏe của thai nhi.

Nếu thai nhi 22 tuần tuổi và thực hiện các xét nghiệm như Triple test, Double test hoặc xét nghiệm NIPT cho thấy tình trạng bất sản xương mũi hoặc bất sản 1 phần xương mũi với hình thái bất thường, mẹ bầu sẽ được chỉ định chọc ối để chẩn đoán xem bé có mắc hội chứng Down hay không. Điều này giúp mẹ bầu có thông tin chính xác và chuẩn bị tâm lý cho việc chăm sóc, hỗ trợ cho bé sau khi sinh.

chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi-2
Có thể đo chiều dài xương mũi ở tuần thai thứ 11-12

Chiều dài xương mũi thai nhi phụ thuộc vào yếu tố nào?

Như đã đề cập ở trên, chiều dài xương mũi thai nhi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố như gen di truyền từ bố mẹ, chủng tộc và tuổi thai đều có tác động đáng kể đến sự phát triển của mũi thai nhi.

Nếu bố mẹ có mũi cao, dài, khả năng bé cũng sẽ có mũi cao và dài tương tự. Nếu một trong hai bố hoặc mẹ có mũi cao, tỉ lệ bé có mũi cao sẽ phụ thuộc vào gen trội hơn của bố hoặc mẹ.

Chủng tộc cũng có ảnh hưởng đến chiều dài xương mũi của thai nhi. Thực tế, người Châu Mỹ và Châu Âu thường có chiều dài xương mũi lớn hơn so với người Châu Á.

Tuổi thai cũng đóng vai trò quan trọng. Khi thai có tuần tuổi càng lớn, chiều dài xương mũi của thai nhi sẽ càng lớn và ngược lại.

Các yếu tố này khiến chiều dài xương mũi của thai nhi khác nhau giữa các bé. Điều này hết sức điều bình thường và các bác sĩ sẽ so sánh với bảng chiều dài xương mũi chuẩn để đánh giá xem mũi bé có phát triển bình thường, ngắn hoặc dài hơn so với mức bình thường. 

Quá trình theo dõi và đánh giá này giúp các chuyên gia y tế có thông tin chính xác về sự phát triển của thai nhi và đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi trong suốt quá trình mang thai.

chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi-3
Chiều dài xương mũi của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cách cải thiện chiều dài xương mũi thai nhi

Sinh sản có kế hoạch hợp lý

Để giảm các nguy cơ dị tật bẩm sinh và hội chứng Down, cũng như để bé phát triển ổn định và bình thường. Tốt nhất mẹ nên có kế hoạch sinh con trước tuổi 35 và không nên sinh quá muộn (sau 35 tuổi).

Tiến hành tầm soát bệnh Down thai nhi khi bé được 12 tuần tuổi. Điều này giúp mẹ bầu và gia đình có thêm thông tin để chuẩn bị tâm lý và đưa ra quyết định về việc chăm sóc, hỗ trợ cho bé sau khi sinh.

chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi-4
Nên có kế hoạch sinh con hợp lý

Chế độ dinh dưỡng thai kỳ hợp lý

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của thai nhi. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng thai kỳ hợp lý:

Đa dạng các nhóm thực phẩm: Hãy đảm bảo ăn đa dạng các nhóm thực phẩm cần thiết để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Các nhóm thực phẩm đa dạng gồm rau quả, thịt, cá, đậu, ngũ cốc, sữa và các sản phẩm làm từ sữa.

Bổ sung axit folic: Axit folic (vitamin B9) là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất trong thai kỳ để giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi. Nên bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm như cà rốt, rau mùi, bắp cải, đậu, lúa mạch và cũng có thể uống thêm các viên nang axit folic được kê toa.

Canxi và sắt: Canxi và sắt cũng rất quan trọng để hỗ trợ sự phát triển xương và huyết tương của thai nhi. Hãy đảm bảo bổ sung đủ canxi từ sữa và các sản phẩm từ sữa không béo, cá và rau xanh lá. Nguồn sắt tốt có thể lấy từ thịt, cá, đậu, lạc và các loại hạt.

Hạn chế các chất kích thích: Tránh sử dụng các chất kích thích như cafein và thuốc lá trong thai kỳ, vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tránh thực phẩm không tốt: Hạn chế việc ăn thực phẩm không tốt, bao gồm thức ăn nhanh, thực phẩm chiên và thức ăn có nhiều đường cùng chất béo không tốt. Thay vào đó, ưu tiên thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng và giàu chất xơ.

Uống đủ nước: Bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày giúp duy trì cân bằng nước trong cơ thể, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và tăng cường sức khỏe của mẹ.

chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi-5
Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ nghỉ dưỡng phù hợp

Vận động nhẹ nhàng: Vận động nhẹ nhàng và tập luyện thể dục phù hợp sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của mẹ lẫn thai nhi. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào và hạn chế các hoạt động quá căng thẳng, mạo hiểm.

Thư giãn và giảm căng thẳng: Nên có thời gian để thư giãn và giảm căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Các hoạt động như yoga, thiền, tắm nắng, đọc sách hay nghe nhạc có thể giúp giảm căng thẳng và cân bằng tâm lý.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn và hóa chất độc hại trong thời gian thai kỳ. Nếu phải tiếp xúc với những yếu tố này, hãy đảm bảo bảo vệ bằng cách đeo khẩu trang.

Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc và đảm bảo giấc ngủ chất lượng rất quan trọng nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi cũng như tăng cường sức khỏe của mẹ bầu.

Ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thai kỳ. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm không tốt và tăng cường việc ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Hạn chế stress: Tránh những tình huống gây căng thẳng, hạn chế việc làm việc quá sức và giữ cho tinh thần luôn thoải mái.

chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi-6
Đảm bảo chế độ nghỉ dưỡng hợp lý

Khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ là yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai. Bằng cách thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo tư vấn của bác sĩ và tuân thủ lịch tái khám đúng đắn, mẹ bầu có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Tiêm phòng các loại vắc-xin cần thiết cũng là yếu tố không thể bỏ qua, đảm bảo quá trình mang thai ổn định và an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi. Vắc-xin sẽ bảo vệ mẹ bầu khỏi các bệnh lý nguy hiểm, đồng thời giúp tạo miễn dịch cho thai nhi sau khi sinh.

Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên tự ý sử dụng thuốc mà chưa có sự tư vấn của bác sĩ. Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả các loại thuốc không đòi hỏi kê đơn. Điều này đảm bảo an toàn cho thai nhi và tránh các tác dụng phụ không mong muốn do sử dụng thuốc sai cách.

chieu-dai-xuong-mui-thai-nhi-7
Mẹ bầu nên khám thai đúng hẹn

Với những thông tin được Tạp chí Tiếp thị và Gia đình vừa chia sẻ trên, mong rằng các bậc làm cha mẹ đã có cho mình câu trả lời “Chiều dài xương mũi thai nhi bao nhiêu là cao?” Mong rằng mẹ sẽ chú ý đến sức khỏe nhiều hơn, để bé sinh ra được phát triển một cách toàn diện nhất.

Cùng chuyên mục