Châm cứu giúp giảm đau, giảm căng thẳng và trầm cảm

Khoa học hiện đại ngày càng chứng minh hiệu quả của các biện pháp chữa bệnh cổ xưa. Một nghiên cứu của một trường đại học tại Mỹ, cho thấy châm cứu thật sự có tác dụng giảm căng thẳng, đau đớn và chứng trầm cảm

Trung tâm y tế Đại học Georgetown, Mỹ tiến hành nghiên cứu về phương pháp châm cứu trên chuột. Theo đó, Tiến sỹ Ladan Eshkevari thuộc đại học này đã khảo sát kết quả của nhiều nghiên cứu trước, kết hợp với nghiên cứu thực hiện trên chuột thường xuyên ở thời tiết lạnh khắc nghiệt, được coi như điều kiện tương đương với con người bị đau khổ hay trải qua những áp lực rất lớn.

Kết quả cho thấy nồng độ protein neuropeptide Y (PNY – liên quan tới stress) ở các con chuột bị stress và được châm cứu đã giảm bằng những con chuột không bị stress. Trong khi đó nồng độ PNY ở chuột đang stress mà không được châm cứu vẫn cao.

Ngoài ra, châm cứu làm tăng tiết hormone cortisol, tăng đào thải chất cặn bã làm ổn định trục nội tiết Dưới đồi–Tuyến yên–Tuyến thượng thận để điều hoà sản xuất hormone. Điều đó nhằm ổn định những đáp ứng thể chất và tinh thần tránh cho cơ thể bị ảnh hưởng bởi mệt mỏi, căng thẳng, lo âu.

Do đó, châm cứu  là 1 trong những biện pháp hỗ trợ điều trị tâm lý gián tiếp tốt nhất  để điều trị những vấn đề liên quan đến stress.

Nghiên cứu sẽ tiếp tục được thực hiện trên người.

Mục Sức khỏe/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua