Thứ tư, 26/07/2023, 18:28 (GMT+7)

Hướng dẫn cách sử dụng máy ép chậm chi tiết, đơn giản

P.V(Theo Tiếp thị & Gia đình)

Máy ép chậm là gì? Cách sử dụng như nào? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng máy ép chậm. Bài viết dưới đây tạp chí Tiếp Thị và Gia Đình giải đáp chi tiết nhất cho bạn đọc.

Máy ép trái cây chậm là gì?

Máy ép chậm là một thiết bị ép trái cây, rau củ và hoa quả bằng cách sử dụng trục vít hình xoắn để ép, giữ nguyên vị dưỡng chất và hạn chế nhiệt tỏa ra trong quá trình ép. Tốc độ quay của động cơ trục vít trong máy ép chậm thường thấp hơn so với các loại máy ép khác, khoảng 30-90 vòng/phút, giúp giữ lại một lượng lớn chất dinh dưỡng và enzyme trong nước cốt ép.

Máy ép chậm còn có thể ép được nhiều loại trái cây, rau củ và hoa quả khác nhau, bao gồm cả những loại cứng như cà rốt, củ cải, bắp cải và cả trái cây giàu chất xơ như táo và lê. 

Hiện nay máy ép trái cây được chia thành hai loại chính là máy ép ly tâm và máy ép chậm.

cach-su-dung-may-ep-cham
Máy ép trái cây là gì?

Dưới đây là một bảng so sánh giữa máy ép thông thường và máy ép chậm để bạn có thể hiểu rõ hơn về hoạt động và công dụng của hai loại máy ép:

Đặc điểm Máy ép thông thường Máy ép chậm
Tốc độ
 • Tốc độ quay nhanh lên tới 2.400 vòng/phút
 • Tốc độ quay chậm trong khoảng 40-100 vòng/phút
Cách hoạt động
 • Sử dụng lực ly tâm để tách nước ép ra khỏi bã
 • Sử dụng lực ép từ trục vít đặc biệt để ép nát hoa quả và rau củ, và đẩy nguyên liệu qua lưới lọc
Nguyên liệu ép
 • Chỉ ép được rau củ quả
 • Không ép được rau ăn lá
 • Ép tất cả rau ăn lá và củ quả
Lượng nước ép
 • Lượng nước ép chỉ 1/2 so với máy ép chậm
 • Lượng nước ép gấp đôi máy thường

Chất lượng bã

 • Bã nhiều nước
 • Bã khô kiệt nước
Chất lượng nước
 • Bị lẫn nhiều bã
 • Màu nước nhạt, loảng
 • Cấu trúc vitamin bị phá vỡ do nhiệt cao
 • Dễ bị tách nước 
 • Nước đặc sánh, đậm đà
 • Giữ nguyên màu của thực phẩm
 • Giữ được 98% vitamin và dưỡng chất
 • Không bị tách nước
Tiếng ồn
 • Tiếng ồn lớn
 • Hoạt động êm, không gây tiếng ồn
Kích thước
 • Nhỏ gọn
 • Khá lớn
Giá thành 900.000 VNĐ - 4.000.000 VNĐ 690.000 VNĐ - 24.300.000 VNĐ

Hướng dẫn cách sử dụng máy ép trái cây chi tiết, đơn giản

Để đảm bảo máy ép trái cây hoạt động bền bỉ và cho chất lượng nước ép tốt bạn cần tham khảo cách sử dụng máy ép chậm được các chuyên gia và nhiều bà mẹ tin tưởng chọn lựa dưới đây.

Bước 1: Rửa sạch các bộ phận của máy ép trái cây

Tiêu chí đầu tiên trong cách sử dụng máy ép chậm bạn cần phải lưu ý đó chính là vệ sinh làm sạch các bộ phận của máy ép. Các bộ phận này bao gồm khay chứa trái cây, lưỡi cắt, lưới lọc, vòi đổ nước ép, vòng đệm,... Bạn cũng có thể tháo rời các bộ phận khác nếu có thể để vệ sinh kỹ hơn.

cach-su-dung-may-ep-cham
Rửa sạch các bộ phận của máy ép trái cây

Khi rửa sạch các bộ phận này, bạn có thể sử dụng xà phòng và nước ấm để làm sạch. Bạn cần cẩn thận vệ sinh các bộ phận này để không làm hỏng các chi tiết nhỏ và đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh. Sau khi rửa sạch, để các bộ phận khô tự nhiên hoặc lau khô bằng khăn sạch trước khi lắp lại máy và sử dụng.

Lưu ý rằng mô-tơ của máy ép trái cây không được ngâm trong nước hoặc bị rửa bằng nước. Bạn chỉ cần dùng khăn sạch để lau mô-tơ hoặc dùng bàn chải nhỏ để vệ sinh các khe hở trên mô-tơ.

Bước 2: Lắp ráp các bộ phận của máy ép trái cây

Lắp ráp tất cả các bộ phận của máy ép trái cây dựa theo hướng dẫn sử dụng mà nhà sản xuất đã đưa ra.

cach-su-dung-may-ep-cham
Lắp ráp các bộ phận của máy ép trái cây

Các bộ phận của máy ép trái cây bao gồm khay chứa trái cây, lưỡi cắt, lưới lọc, vòi đổ nước ép, vòng đệm và mô-tơ. Hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách lắp ráp chính xác các bộ phận này. Sau khi lắp ráp xong, hãy kiểm tra lại để đảm bảo khóa an toàn đã được khớp chặt và các bộ phận đã được lắp đúng địa vị.

Bước 3: Cắt nhỏ thực phẩm

Việc cắt nhỏ giúp cho máy ép trái cây hoạt động hiệu quả hơn và dễ dàng ép nước ép từ các loại trái cây và rau củ.

Tuy nhiên, với một số loại trái cây và rau củ có kích thước nhỏ hoặc có đặc tính mềm, bạn có thể cho chúng vào máy ép trực tiếp mà không cần phải cắt nhỏ. Ví dụ như các loại nho, cherry, dâu tây, cải bó xôi, thanh long,...

cach-su-dung-may-ep-cham
Việc cắt nhỏ giúp cho máy ép trái cây hoạt động hiệu quả hơn

Ngoài ra, để đảm bảo máy ép trái cây hoạt động hiệu quả và an toàn, bạn cần tránh ép các loại trái cây và rau củ có vỏ cứng, hạt lớn hoặc chất xơ cao như măng cụt, củ cải đường, bí đỏ, ... Bạn nên cắt nhỏ những loại này thật nhỏ hoặc ép bằng tay để đảm bảo an toàn cho máy ép và người sử dụng.

Bước 4: Đặt ly hứng nước và gắn khay chứa bã

Khi cho trái cây và rau củ vào máy ép, nước ép sẽ được ép ra và chảy qua miệng vòi. Để thu nước ép, bạn cần đặt một ly hoặc cốc dưới miệng vòi để hứng nước ép.

cach-su-dung-may-ep-cham
Đặt ly hứng nước và gắn khay chứa bã

Sau khi nước ép được hứng, thì các bã rau củ quả sẽ được đẩy ra khỏi máy và rơi vào khay chứa bã. Bạn cần gắn khay chứa bã vào máy ép để thu gom các bã này và dễ dàng vứt đi sau khi sử dụng.

Bước 5: Cắm điện và nhấn công tắc để hoạt động máy

Trước khi sử dụng máy ép trái cây, bạn cần cắm phích vào ổ điện và đảm bảo rằng điện áp phù hợp với yêu cầu của máy.

Sau đó, bạn có thể nhấn nút công tắc để bật máy. Nếu máy có nhiều tốc độ, hãy chọn tốc độ phù hợp với loại trái cây và rau củ bạn đang ép.

Bước 6: Cho trái cây vào để bắt đầu quá trình ép

Sau khi đã cắt nhỏ các loại trái cây và rau củ, bạn có thể đưa chúng vào miệng tiếp nhiên liệu của máy ép trái cây. Để đẩy các loại trái cây vào trong máy, bạn có thể sử dụng ống đẩy được cung cấp kèm theo máy hoặc dùng tay đẩy nhẹ để giúp nước ép được ép ra tốt hơn.

cach-su-dung-may-ep-cham
Cho trái cây vào để bắt đầu quá trình ép

Bước 7: Tắt máy và rút phích cắm ra khỏi ổ điện sau khi sử dụng xong

Sau khi đã ép xong trái cây và rau củ, bạn nên vặn công tắc về mức 0 để tắt máy. Sau đó, rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện năng.

Bước 8: Rót nước trái cây ra ly và thưởng thức

Sau khi đã ép trái cây và rau củ, bạn có thể rót nước ép ra ly và thưởng thức ngay lập tức. Nước ép trái cây tươi ngon và giàu dinh dưỡng là một thức uống tuyệt vời cho sức khỏe và tốt cho việc giải khát trong những ngày nóng.

cach-su-dung-may-ep-cham (1)
Rót nước trái cây ra ly và thưởng thức

Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống nước ép trái cây ngon và an toàn cho sức khỏe, hãy chọn những loại trái cây và rau củ tươi, sạch và không có chất bảo quản. Bạn cũng nên uống sau khi ép để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và giảm thiểu sự oxy hóa của nước ép.

Lưu ý khi sử dụng máy ép trái cây

Để chiếc máy ép chậm của gia đình bạn được bền bỉ hơn và giúp bạn thưởng thức được những ly nước ép tốt nhất, có những lưu ý khi sử dụng máy ép chậm mà bạn không thể bỏ lỡ như sau:

cach-su-dung-may-ep-cham
Lựa chọn những loại nguyên liệu phù hợp để ép

Lựa chọn những loại nguyên liệu phù hợp để ép

Nước ép từ rau củ rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích chọn lựa. Một số loại nước ép từ rau củ được nhiều người ưa chuộng phải kể đến như: nước ép cần tây, nước ép từ củ cà rốt, nước ép từ rau cải kale...

Tuy nhiên một số loại hoa quả không phù hợp để ép có thể kể đến như mít, mãng cầu, măng cụt, chuối... hoặc những loại quả có đặc tính quá cứng cũng không nên ép sẽ dễ bị mắc kẹt trong máy. 

Chính vì vậy khi ép nước hoa quả bạn nên tham khảo các công thức nước ép để tạo ra những ly nước ép thơm ngon bổ dưỡng phù hợp khẩu vị của bạn.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Việc đọc kỹ và tuân theo hướng dẫn sử dụng máy ép trái cây là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho máy và đạt được kết quả ép tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng máy ép trái cây:

- Phải chắc chắn rằng cốc đựng nước ép phải đặt đúng vị trí miệng vòi khi ép để tránh nước văng ra ngoài.

- Lựa chọn tốc độ thích hợp khi sử dụng máy ép trái cây, tốc độ mạnh thích hợp để ép các loại trái cây cứng như táo, cà rốt, trong khi tốc độ thấp thích hợp để ép các loại trái cây mềm như dưa hấu.

- Nên cho trái cây vào ép từ từ, tránh đùn ép nhanh gây kẹt nguyên liệu và bã ép không kịp thoát ra.

cach-su-dung-may-ep-cham
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Vệ sinh máy ép trái cây sau mỗi lần sử dụng

Việc vệ sinh máy ép trái cây sau mỗi lần sử dụng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và độ bền của máy. Để đảm bảo máy ép trái cây có độ bền và luôn sạch sẽ cần lưu ý những điều sau:

- Sau khi sử dụng xong, bạn nên tháo rời các bộ phận của máy ép trái cây để vệ sinh.

- Cọ rửa sạch các chi tiết của máy ép trái cây bằng bàn chải mềm và nước ấm, tránh dùng bàn chải cứng hoặc các chất tẩy rửa mạnh để tránh làm hỏng bề mặt máy.

- Nên rút dây nguồn và dùng khăn ẩm để lau sạch khu vực bên trong máy ép trái cây.

- Nên lau sạch bề mặt máy bằng khăn ẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ cho máy luôn sạch sẽ.

- Ngoài việc vệ sinh sau mỗi lần sử dụng, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh máy ép trái cây để đảm bảo sức khỏe và độ bền của máy.

Sử dụng linh hoạt máy ép trái cây

Ngoài tính năng ép trái cây máy ép chậm còn có thể dùng để tạo ra những ly kem hấp dẫn. Mặc dù kem được làm từ máy ép chậm chỉ ở dạng ice cream nhưng rất thu hút các bạn nhỏ.

Những loại hoa quả có thể dùng để làm kem như: việt quất, dâu, chuối, kiwi, bơ....

cach-su-dung-may-ep-cham
Sử dụng máy ép chậm để làm kem

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn nắm được cách sử dụng máy ép chậm để có được những ly nước ép thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về máy ép chậm hoặc các thiết bị điện tử khác, hãy để lại bình luận bên dưới tạp chí Tiếp Thị và Gia Đình sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc.

Cùng chuyên mục