Hot: Các nhà khoa học sắp tìm ra cách chữa khỏi bệnh ung thư

Con người có thể tiến gần ước mơ bất lão, chữa được bệnh ung thư với “kho báu” mà các nhà khoa học vừa tìm thấy ở cá mập trắng

Những con cá mập trắng, nỗi khiếp sợ của con người qua những bộ phim thót tim cũng như ngoài đời; có bộ gene khổng lồ chứa những khả năng phi thường. Từ đây,  các nhà khoa học có thể sử dụng để giúp con người chữa khỏi bệnh ung thư.

Sát thủ đại dương

Theo báo cáo của các nhà khoa học tại Đại học Nova Southeastern University, Florida, Mỹ; cá mập trắng là loài động vật dài trung bình 6m. Cân nặng của chúng có thể lên tới 3 tấn. Cá mập đã tồn tại trên trái đất ít nhất 16 triệu năm.

Theo thời gian, chúng tiến hóa bộ gene của mình theo hướng tự sửa chữa DNA và tăng khả năng chữa lành vết thương. Chính sự tiến hóa này giúp cho loài vật khổng lồ có thể giữ cho bộ gene của chúng ổn định trong suốt cuộc đời. Qua đó, miễn dịch với cả bệnh ung thư.

“Không chỉ có bộ gene khổng lồ, số lượng gene ổn định; mà sự phong phú của các gene này còn cho thấy sự tinh chỉnh di truyền phi thường ở loài cá mập trắng”, Tiến sĩ Mahmood Shivji, giám đốc Trung tâm nghiên cứu cá mập Save Our Sea; cho biết.

Cá mập trắng có khả năng tự chữa lành vết thương và tiến hóa vượt trội.

Phương thuốc trị ung thư trong tương lai
Ngược lại với cá mập trắng, con người phải chịu tỷ lệ mất ổn định cao trong bộ gene do những tổn thương DNA tích lũy theo thời gian; dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao.

Theo các nhà khoa học Mỹ, nếu tìm hiểu sâu hơn cơ chế giúp cá mập trắng giữ được sự ổn định trong bộ gene của chúng để chống lại bệnh tật; chúng ta có thể tìm được các phương pháp mới để điều trị bệnh cho con người, đặc biệt là bệnh ung thư.

“Sự mất ổn định bộ gene là vấn đề thường thấy; khiến con người mắc các bệnh nan y. Nhờ nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện rằng thiên nhiên có khả năng phát triển các chiến lược thông minh để duy trì khả năng ổn định gene. Điển hình là loài cá mập trắng lớn sống rất thọ này”, ông Shivji nhận định.

“Vẫn còn rất nhiều điều phải học từ những tuyệt tác tiến hóa này. Thông tin hữu ích giúp chống lại ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi tác; cách cải thiện phương pháp chữa lành vết thương ở người là những điều chúng ta có thể học hỏi được khi tìm hiểu về những con vật này”, ông Shivji nói thêm.

Bạn hay thù?

Bộ gene của cá mập trắng lớn gấp rưỡi so với con người khi chứa khoảng 4,63 tỷ “cặp cơ sở”. Bộ gene của chúng cũng chứa đến 24.500 gene mã hóa protein; trong khi ở người chi khoảng từ 19.000 đến 20.000 gene. Đáng kinh ngạc hơn, bộ gene của cá mập trắng có chứa một số lượng lớn gene được gọi là “gene nhảy” hay transpose. Đây là chuỗi DNA ngắn, nhảy từ vị trí này trong bộ gene sang vị trí khác; giúp đẩy nhanh quá trình tiến hóa.

Các đột biến khác ở gene còn giúp chúng tự mình chữa lành vết thương nhanh hơn. Cá mập trắng trước đây đã được giới khoa học chú ý vì khả năng hồi phục ấn tượng sau chấn thương. Nay, với phát hiện mới này; những chú cá mập trắng có lẽ sẽ không còn bị xem như sát thủ; mà trở thành cứu tinh của con người.

Phát hiện mới giúp cá mập trắng thoát khỏi “tiếng ác” ăn thịt người. Ngược lại, chúng còn có thể trở thành cứu tinh của loài người trong cuộc chiến chống ung thư.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua