12 bí quyết tiết kiệm tiền “làm thôi, đừng hỏi” cho người tiêu hoang vô độ

Nếu bệnh tiêu hoang của bạn đã thành mãn tính, đã đến lúc bạn lập “kỷ luật sắt” với bản thân bằng 12 chiêu tiết tiền khắc nghiệt nhưng hiệu quả này

Bạn đã nghe đủ lời khuyên, đọc đủ loại sách về tiết kiệm; nhưng tháng nào cũng lâm vào cảnh tay tiêu tiền, tướng tiều tụy? Đã đến lúc bạn lập “kỷ luật sắt” với bản thân bằng 12 bí quyết tiết kiệm tiền khắc nghiệt nhưng hiệu quả này.

Bí quyết tiết kiệm tiền 1: 

Nếu bạn mượn một khoản tiền, dù là rất nhỏ, của người khác, hãy trả lại họ ngay khi bạn có tiền dư, kể cả khi họ đã quên, kể cả khi “chủ nợ” bảo bạn đừng lo lắng. Có vay có trả, chẳng có lý do gì để bạn phải trở thành một “con nợ” không biết điều cả!

Bí quyết tiết kiệm tiền 2:

Hãy lẳng lặng tự mình tiết kiệm. Bạn không cần phải khai báo tình hình tài chính cho gia đình và bạn bè biết.

Bí quyết tiết kiệm tiền 3:

Quy đổi tiền ra thời gian. Bạn chỉ làm ra 100.000 đồng/giờ nhưng lại muốn mua chiếc áo giá 1.500.000 đồng?
Tự hỏi mình xem 15 tiếng lao động của bạn có đáng cho một chiếc áo không?

Bí quyết tiết kiệm tiền 4:

Suy nghĩ kỹ trước khi cho bạn bè, người thân mượn tiền, vì biết đâu bất ngờ, bạn sẽ mất tiền, hoặc mất luôn mối quan hệ thân thiết đó.

Bí quyết tiết kiệm tiền 5:

Khi bạn hủy hoặc kết thúc chi trả hàng tháng cho một khoản thanh toán nào đó (ví dụ: wifi, truyền hình cáp, trả góp điện máy…), hãy chuyển số tiền đó vào tài khoản tiết kiệm trong những tháng tiếp theo.

Bí quyết tiết kiệm tiền 6:

Đừng so sánh bạn với người khác, mà hãy so sánh bạn của hôm nay và bạn của 1–2 năm trước. Đó sẽ là động lực để bạn đạt được các mục tiêu trong cuộc sống; dù là về sự nghiệp, địa vị, vóc dáng hay tiền bạc.

Bí quyết tiết kiệm tiền 7:

Luôn để sẵn khoảng 500.000 đồng trong cốp xe. Sẽ chẳng bao giờ bạn biết được lúc nào mình quên ví. Số tiền đó sẽ là “vị cứu tinh” của bạn.

Bí quyết tiết kiệm tiền 8:

Đừng bao giờ để chỉ duy nhất một người trong mối quan hệ tình cảm hoặc hôn nhân quản lý tài chính.

Bí quyết tiết kiệm tiền 9:

Quản lý chi tiêu cá nhân như thể đó là công việc kinh doanh của bạn. Hãy thường xuyên lập bảng quyết toán và bảng cân đối thu chi. Mỗi đồng ra đồng vào đều cần được ghi lại và cập nhật hàng ngày, hàng tháng.

Bí quyết tiết kiệm tiền 10:

Nếu rảnh rỗi vào buổi tối hoặc cuối tuần, hãy đăng ký một khóa học ngắn hạn về tài chính và kế toán cơ bản, dù có thể đó không phải sở trường của bạn. Những hiểu biết về thuế má và tài chính cá nhân chưa bao giờ là vô ích.

Bí quyết tiết kiệm tiền :11

Những người quản lý tốt tiền bạc đều có chung một đặc điểm: Họ tạo một ngân sách chi tiết cho từng tháng và chấp hành nó một cách nghiêm chỉnh. Nếu bạn chưa bao giờ làm vậy, hãy nghĩ đến việc bắt đầu từ ngày mai.

Bí quyết tiết kiệm tiền 12:

Nếu đã lép ví nhưng vẫn muốn mua những thứ xàm xí, hãy sử dụng quy tắc nhân 5: Khi có ý định sắm một món đồ không thực sự cần thiết, chỉ mua khi bạn biết mình đủ sức mua 5 món như vậy.

*Nội dung được tổng hợp từ các bài viết và bình luận về chủ đề tiết kiệm tiền trên mục LPT (Life Pro Tips) của Reddit.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua