Apple quyết tâm dẹp đất sống của iPhone xách tay tại Việt Nam

Một văn bản từ Apple vừa được gửi đến các cửa hàng di động chuyên bán iPhone xách tay, iPhone cũ, tân trang, lock, like new, near new... tại Việt Nam nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Những ngày qua, hàng loạt các cửa hàng di động có sử dụng logo và tên sản phẩm của Apple vừa nhận được thư khuyến cáo từ chính đại diện pháp lý của Apple về vấn đề vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo nội dung văn bản mà các cửa hàng này được nhận, thì Apple đề nghị các đơn vị kinh doanh chấm dứt việc sử dụng các hình ảnh và nhãn hiệu đã được bảo hộ của Apple tại Việt Nam như logo táo cắn dở, iPhone, iPad, iPod, iMac, MacBook, App Store, Apple Store… Động thái này của Apple được cho là để ngăn chặn việc nhiều cửa hàng đang lợi dụng thương hiệu của Apple để kinh doanh hàng nhái, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không đảm bảo… Các mặt hàng này vẫn đang được một bộ phận người tiêu dùng tìm mua và sử dụng với tên gọi iPhone xách tay, likenew, nearnew…

iPhone xach tay

Con đường iPhone xách tay đến với người tiêu dùng đang bị Apple siết chặt từng ngày

Văn bản của Apple được đại diện pháp lý của công ty này tại Việt Nam là công ty Võ Trần (VOTRA) gửi đi dưới dạng “Thư thông báo và khuyến cáo”. Thư này nêu rõ: “Dựa theo luật Sở hữu trí tuệ, việc sử dụng các nhãn hiệu táo khuyết, Apple, iPhone hay bất kỳ nhãn hiệu nào khác của công ty Apple trên biển hiệu của cửa hàng hoặc trên các giấy tờ giao dịch, phương tiện kinh doanh mà không được sự đồng ý của công ty Apple đều là hành vi sử dụng bất hợp pháp, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của công ty Apple”.

20151030-tieudiem-iphone6s

Giải pháp được công ty này đưa ra là trong vòng 7 ngày, các cửa hàng và cơ sở kinh doanh các mặt hàng di động tại Việt Nam phải nhanh chóng chấm dứt việc sử dụng bất hợp pháp các nhãn hiệu của Apple trên biển hiệu của cửa hàng, và trên các giấy tờ kinh doanh, phương tiện kinh doanh. Đồng thời chấm dứt việc bán hàng giả mạo nhãn hiệu Apple, trong đó có bao gồm cả các mặt hàng iPhone xách tay không rõ nguồn gốc.

bo sac iphone hinh anh 2

Hiện tại, nhiều cửa hàng di động có sử dụng logo táo khuyết và các sản phẩm của Apple như iPhone, iPad… đã bắt đầu thay đổi bảng hiệu để tránh bị kiện. Theo một số nhận định từ các luật sư, mức phạt cho hành vi vi phạm bản quyền được Apple đề cập có thể lên đến hàng chục triệu đồng nếu các cơ sở kinh doanh này bị kiện.

Như vậy sắp tới, những người có ý định sử dụng sản phẩm Apple qua con đường trung gian như iPhone xách tay, tân trang, cũ bán lại, lock, likenew… sẽ ngày càng khó tiếp cận nguồn cung hơn. Mặt khác, đây được cho là một động thái tích cực của Apple để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng chân chính đã mua sản phẩm chính hãng từ Apple Store hoặc các đại lý được ủy quyền.

Tiếp Thi Gia Đình

Đừng bỏ qua