Anh: Hàng nghìn phụ huynh ra tòa vì con trốn học

Số liệu thống kê ở Anh cho thấy ngày càng có nhiều phụ huynh ra tòa vì để con trốn học, nhiều người bị phạt tiền và một số trường hợp phải vào tù

Nạn trốn học ở Anh đang trên đà gia tăng

Theo số liệu của Bộ Tư pháp vương quốc Anh, trong năm 2014 có 16.430 phụ huynh ở Anh bị truy tố vì không thể đảm bảo việc đến trường của con em mình (tương đương khoảng 86 trường hợp cho mỗi ngày trong năm học). Năm 2013, số phụ huynh bị ra tòa vì con trốn học là 13.128 người.

Số tiền phạt năm 2014 cũng gia tăng 30% so với năm 2013. Trung bình, phụ huynh phải đóng tiền phạt khoảng 172 bảng Anh (hơn 5,7 triệu đồng). Số phụ huynh bị phạt tù cũng tăng hơn gấp đôi, năm 2014 có 18 người trong khi năm 2013 chỉ có 7 người.

Các bà mẹ chiếm hơn phân nửa (58%) số phụ huynh bị ra tòa vì con trốn học.

Hiệu trưởng các trường thừa nhận không dễ để cha mẹ có thể kiểm soát việc đi học của con, nhất là đối với trẻ tuổi thiếu niên, nhưng nhấn mạnh đó là trách nhiệm của phụ huynh và nếu có vấn đề khúc mắc thì họ phải trao đổi với nhà trường.

Hội phụ huynh Netmums cho rằng trong một số trường hợp, phạt tiền hoặc đe dọa bỏ tù có tác dụng nhắc nhở phụ huynh về tính chất nghiêm trọng của việc con trốn học nhưng với nhiều trường hợp khác, trốn học là một vấn đề phức tạp và các gia đình có thể cần sự hỗ trợ hơn là án phạt của tòa.

“Trẻ trốn học thường xuyên là một vấn đề phức tạp và không có một giải pháp chung cho tất cả mọi người. Trong nhiều trường hợp, gia đình có thể đang gặp khủng hoảng hoặc có những vấn đề như cha hoặc mẹ bị bất ổn về sức khỏe hoặc nghiện ngập. Như vậy, phạt tiền hay bỏ tù không có tác dụng vì phụ huynh đó cần được hỗ trợ để thay đổi cuộc sống và có thể làm tốt hơn vai trò làm cha, làm mẹ của mình. Giáo dục đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của trẻ và đến trường là việc bắt buộc. Bằng cách nêu gương tốt và nhấn mạnh con phải đến trường đúng giờ, cha mẹ đang dạy cho trẻ cách hành xử cơ bản và kỹ năng quản lý thời gian, tạo nền tảng cho trẻ thành công trong tương lai”, người đại diện Netmums lý giải.

Theo quy định của vương quốc Anh, nếu phụ huynh không tự dạy học cho con ở nhà thì phải cho trẻ đến trường học. Thời gian bắt buộc là từ sau khi trẻ tròn 5 tuổi cho đến thứ Sáu cuối cùng của tháng 6 trong năm học mà trẻ lên 16 tuổi. Nếu trẻ nghỉ học mà không xin phép trước, nhà trường hoặc nhân viên phúc lợi giáo dục sẽ làm việc với phụ huynh. Phụ huynh sẽ bị phạt tiền nếu cho con nghỉ học mà không xin phép nhà trường hoặc thậm chí phải ra tòa vì không đảm bảo việc đi học của con.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua