Chuyện gì xảy ra khi bạn ăn ngũ cốc “thả ga”?

Nếu chọn ăn sáng bằng ngũ cốc mỗi ngày, thì đây chưa hẳn là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe như chúng ta vẫn nghĩ

Ăn nhiều ngũ cốc có tốt không

Ăn nhiều ngũ cốc có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu nhé! Ảnh: Shutterstock

Ăn nhiều ngũ cốc có tốt không?

Hãy cùng tìm hiểu những tác lại của việc ăn “thả ga” ngũ cốc nhé!

Lượng đường trong máu tăng rồi giảm nhanh chóng

Theo Healthline, đường thường là thành phần thứ hai hoặc thứ ba được liệt kê trong bảng thành phần dinh dưỡng của ngũ cốc. Cung cấp cho cơ thể những thứ ngọt ngào vào buổi sáng sẽ khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến. Và rồi giảm xuống rất nhanh sau đó. Nếu đang tự hỏi tại sao ngay lập tức cảm thấy đói hoặc mệt mỏi sau khi ăn sáng; thì bạn đã có câu trả lời rồi đấy!

Ăn ngũ cốc khiến bạn xót dạ dày và thiếu chất

Tuy ngũ cốc chứa nhiều bột đường, nhưng chúng lại thường thiếu 2 dưỡng chất quan trọng: chất xơ và protein. Đây là những chất khiến bạn no lâu. Vì vậy, dạ dày của dễ xót vì đói. Và tất nhiên, nếu ăn ngày qua ngày, bạn có nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất.

>>Xem thêm: Lý do vì sao cà phê có thể làm bạn đau dạ dày

Bạn có thể ăn nhiều hơn khẩu phần khuyến nghị

Trước việc ăn nhiều ngũ cốc có tốt không, chắc hẳn chúng ta có thói quen đổ ngũ cốc ra đầy bát; thêm vô vàn các loại trái cây tươi và khô rồi đổ ngập sữa. Rất ít người quan tâm đến khẩu phần khuyến nghị cho một lần ăn. Tùy theo độ tuổi và nhu cầu hoạt động trong buổi sáng mà ta có thể gia giảm khẩu phần ngũ cốc. Tuy nhiên, đơn giản nhất là ghi nhớ định lượng này từ các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ: 25 – 30g cho trẻ em; và 30 – 45g cho người lớn.

Bạn sẽ thèm ăn vặt và có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa kế tiếp

Nhiều loại ngũ cốc có đường thường thiếu hụt chất xơ và protein. Đây là hai chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho đường huyết ổn định; và tránh được những cơn thèm ăn. Do đó, bạn dễ nhanh đói và muốn ăn lót bụng trong khi chờ bữa ăn kế tiếp. Điều này càng khiến bạn có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa tiếp và ăn vặt vô tội vạ.

>>Xem thêm: Vượt qua ngày dài với 12 hoạt động tiếp thêm năng lượng

Bạn có thể bị sâu răng

Tất cả chúng ta đều biết rằng đường có tác động không tốt đến sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, mọi người lại quá chủ quan với ngũ cốc. Khi ăn ngũ cốc mà không có sữa, lượng đường có thể dễ dàng bám dính lên bề mặt răng. Từ đó thúc đẩy phá hủy răng nếu không có các biện pháp làm sạch miệng sau khi ăn.

Bạn có thể bị dị ứng, gặp các vấn đề liên quan đến thực phẩm biến đổi gen

Ngũ cốc có thể chứa thành phần biến đổi gen (GMO). Dị ứng, đau dạ dày, thậm chí tổn thương gan; rất có thể là kết quả của một bát ngũ cốc mà bạn ăn vào buổi sáng.

>>Xem thêm: Thảo dược Ashwagandha: Niềm tự hào y học cổ truyền Ấn Độ

Bữa sáng lành mạnh

Ngũ cốc ăn sáng không hoàn toàn có hại. Tuy nhiên, việc ăn mỗi ngày là điều không nên. Loại ngũ cốc tốt nhất là có nhiều chất xơ và ít đường. Thay vì chọn ngũ cốc, bạn vẫn có nhiều lựa chọn lành mạnh và đơn giản hơn. Ví dụ như cháo yến mạch hoặc trứng ốp la với bánh mì.

Bài: NOU
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua