8 cách giảm căng thẳng cực hiệu quả

Công việc, tài chính, gia đình...tất cả đều có thể khiến bạn căng thẳng. Tuy nhiên, dưới đây là các cách giảm căng thẳng thật nhanh và bạn có thể áp dụng ở bất cứ đâu. Cùng trải nghiệm nhé!

1. Phơi nắng sớm

Phơi nắng sớm làm da bạn nóng lên nhưng bạn sẽ không bị cháy da đâu. Vì thế, bạn hãy cứ tự tin phơi nắng sớm 10–20 phút mỗi ngày nhé, vì: sức nóng của nắng giúp bạn thư giãn; phơi nắng làm giảm hormone melatonin – thủ phạm khiến bạn buồn ngủ, không tỉnh táo; tăng serotonin, hormone tăng cảm giác hạnh phúc và cải thiện tâm trạng của bạn, là cách giảm căng thẳng hiệu quả.

2. Đứng lên và vươn vai

Nếu công việc đòi hỏi bạn phải ngồi cả ngày, hãy đứng lên, đan hai tay lại và vươn lên cao hết mức có thể để hormone endorphin lấp đầy cơ thể bạn, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và tự do. Hít thật sâu khi bạn vươn lên và thở ra chậm rãi khi bạn từ từ hạ tay xuống.

3. Nâng khuỷu tay

Bạn đặt tay lên vai và nâng khuỷu tay lên cao nhất có thể. Động tác này giúp giảm căng thẳng ở vùng cổ, vai, lưng và kích thích dây thần kinh phế vị kết nối não với tim, phổi, dạ dày và các cơ quan khác. Bên cạnh đó, nó cũng giúp thư giãn và giảm nhịp tim. Bạn kết hợp động tác này với việc hít thở sâu.

4. Xem video thư giãn

Tiếng cười giải phóng endorphin vào máu và tăng ô-xy cho cơ thể, làm giảm nhịp tim và huyết áp. Bởi thế, bạn đừng chú tâm vào việc gì đó quá lâu nhé. Giữa giờ làm việc, bạn xem video thư giãn, cười to, sau đó bạn sẽ tập trung tốt hơn.

5. Lặp lại cụm từ sau

Cách giảm căng thẳng là bạn nhắm mắt lại, tập trung vào câu thần chú: “Bây giờ tâm trí tôi hoàn toàn không có sự bực bội, thất vọng, căng thẳng. Nó đang tràn đầy sự bình tĩnh, tình yêu và niềm tin”. Cứ lặp đi lặp lại câu thần chú này và hình dung những ý nghĩ căng thẳng của bạn đang từ từ đi vào một chiếc hộp kín mít, bạn sẽ thấy tâm hồn yên tĩnh và thanh thản.

6. Ghì chặt cơ thể bạn

Ngay khi bạn thức dậy, hãy ngồi trên ghế làm việc, nâng đầu gối lên cao cho đến khi bàn chân chạm vào ghế. Bây giờ, bạn cúi cằm xuống trong khi thở chậm. Động tác ghì chặt cơ thể này sẽ làm tăng ô-xy và lưu lượng máu trong cơ thể đồng thời giải phóng căng thẳng ở vùng lưng dưới sau nhiều giờ nằm ngủ. Nó như một cách làm mới cơ thể vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới dồi dào năng lượng.

7. Lột vỏ cam và ăn nó

Các bác sĩ cho rằng, quá trình lột vỏ cam sẽ giải phóng một mùi hương tự nhiên, kích thích sự tươi mát và dễ chịu. Khi bạn ăn vỏ cam, các mạch máu thư giãn và huyết áp hạ xuống, bạn sẽ thấy thư thái hơn.

8. Hát một bài hát bạn yêu thích

Bất kể bạn hát dở hay hát hay, khi căng thẳng, bạn hãy tự nhiên hát một bài hát mình yêu thích. Nếu thấy e ngại, tại sao bạn không chọn một không gian thật riêng tư như trong xe hơi hay phòng tắm? Các chuyên gia cho rằng, hát sẽ là cách giảm căng thẳng trên mặt, cổ và vai của bạn. Nó cũng giúp cơ thể sản sinh endorphin cho bạn hạnh phúc, vui vẻ hơn.

Bài: Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua