6 loại sushi nên tránh ăn kẻo rước hoạ vào thân

Sushi là món ăn yêu thích của những tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới, tuy nhiên bạn nên tránh ăn những loại sushi được nêu tên dưới đây

Bạn có biết đâu là loại sushi nên tránh ăn? Ảnh: Shutterstock

Sushi là món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản. Với nguyên liệu chính là cơm trộn giấm. Thêm vào đó là những lát sashimi tươi sống. Sushi giờ được biến tấu với hàng trăm vị khác nhau. Tuy nhiên không phải sushi nào cũng bổ dưỡng như ta tưởng. Ngược lại có một số loại sushi còn khiến người ăn đổ bệnh nếu không tìm hiểu kĩ càng.

Sushi cuộn Philadelphia

Đây là biến tấu của món sushi truyền thống Nhật Bản. Với thành phần chính là phomai kem, cuộn Philadelphia chứa nhiều chất béo bão hoà và cholesterol. Chúng không có nhiều dinh dưỡng ngay cả khi được kết hợp với những nguyên liệu lành mạnh. Ví dụ như cá hồi hoặc bơ. Nói chung bạn nên tránh ăn loại sushi này.

Sushi cá kiếm

Phần thịt chắc, cá kiếm (Mekajiki trong tiếng Nhật) được xem là nguyên liệu ngon để làm sushi. Tuy nhiên theo FDA, nên tránh để trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai ăn loại sushi này vì hàm lượng thuỷ ngân cao có trong cá kiếm.

Sushi cá mập

Tương tự như cá kiếm, thịt cá mập cũng chứa lượng thuỷ ngân cao. Một phần sushi cá mập không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Nhưng trẻ em và phụ nữ thì nên không nên dùng món này.

Sushi cá thu

Được biết đến như loại cá saba ở Nhật, cá thu tốt cho tim mạch nhờ chứa protein và Omega-3. Tuy nhiên tổ chức FDA chỉ khuyên dùng cá thu Đại Tây Dương. Còn cá thu hoàng đế thuộc danh sách những loại cá nên tránh vì hàm lượng thuỷ ngân cao. Vì thế bạn cần phân biệt được đâu là loại cá thu mà nhà hàng phục vụ cho bạn.

Sushi cá cờ xanh

Đây cũng là một nguyên liệu làm sushi nổi tiếng ở đất nước Mặt trời mọc. Tuy nhiên nó vẫn gây nghi ngại vì hàm lượng thuỷ ngân. FDA xếp loại cá này vào danh sách cần tránh dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Kể cả trẻ nhỏ cũng không nên ăn cá cờ xanh. Những đối tượng khác có thể dùng với một lượng nhất định, để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Dragon Roll

Dragon Roll là cơm cuộn với cua, lươn, dưa leo, sốt teriyaki và đôi khi gồm cả trứng cá chuồn. Nó cung cấp Omega-3, vitamin A, D và B12. Tuy nhiên sốt đi kèm thường có nhiều calo, khiến cơ thể trở nên ì ạch. Ăn quá nhiều loại sushi này có thể dẫn đến tăng cân không kiểm soát. Hơn thế nữa, lươn Unagi dùng để làm Dragon Roll đang trên đà tuyệt chủng. Vì thế đây là sushi nên tránh ăn.

Tóm lại, việc ăn sushi có tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào loại cá mà bạn chọn dùng. Bên cạnh những loại cá đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như cá hồi, cá ngừ… Bạn nên cẩn thận với những hải sản chứa hàm lượng thuỷ ngân.

Bên cạnh đó, cá sống tiềm ẩn nguy cơ nhiễm kí sinh trùng và ngộ độc thực phẩm cao hơn nấu chín. Một phương pháp giúp bạn giảm thiểu rủi ro là đông lạnh cá ở nhiệt độ -4 độ F (khoảng -20 độ C) để tiêu diệt ký sinh trùng trước khi chế biến.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua