4 xu hướng chăm sóc sức khỏe trong năm 2022

Sống trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành, con người ngày càng có ý thức hơn trong việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của bản thân

xu hướng chăm sóc sức khỏe 2022

Xu hướng chăm sóc sức khỏe 2022 có gì đặc biệt? Ảnh: Shutterstock

Khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại, cả thế giới buộc phải học cách chung sống với nó. Chính vì thế, năm 2022 chứng kiến sự “đổ bộ” của các xu hướng chăm sóc sức khỏe mới, vừa thích nghi với tình hình phức tạp của đại dịch, vừa hướng tới mục tiêu mang lại cho con người cuộc sống khỏe mạnh hơn.

4 xu hướng chăm sóc sức khỏe 2022

Chăm sóc và thăm khám sức khỏe từ xa

Hiểu được tầm quan trọng của việc khám bệnh mùa dịch, các “phòng khám online” ra đời, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của đông đảo bệnh nhân. Thực tế cho thấy trong nửa cuối năm 2021, khám chữa bệnh từ xa đã trở thành một mô hình tiện lợi và hiệu quả. Sang năm 2022, mô hình này càng được người dân ưa chuộng và áp dụng nhiều hơn nữa. Qua thăm khám, tùy theo tình trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ kê toa thuốc, tư vấn người bệnh cách tự chăm sóc bản thân, đồng thời theo dõi diễn tiến bệnh để kịp thời nhập viện.

Chế độ Keto cải tiến đem lại một thực đơn đa dạng hơn và dễ dàng áp dụng hơn. Ảnh: Shuttertsock

Chế độ dinh dưỡng mới mang tên Sugar Sucks

Những con số thống kê về tỷ lệ mắc bệnh ung thư, tim mạch, béo phì, đái tháo đường… ngày càng tăng. Đó trở thành lời cảnh tỉnh để mọi người chủ động hơn trong phòng ngừa bệnh tật. Xã hội càng phát triển, mọi người càng có ý thức trong việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân.

Về mặt dinh dưỡng, chế độ ăn hứa hẹn sẽ thành xu hướng chăm sóc sức khỏe 2022 là Sugar Sucks, hay còn gọi là Keto phiên bản mới. Chế độ ăn Keto (Ketogenic) thuần túy là chế độ ít carbohydrate (carb), hạn chế đạm (protein) và thật nhiều chất béo tốt (chiếm 70% hoặc hơn trong tổng khẩu phần). Chế độ ăn Keto làm giảm đáng kể lượng đường huyết và nồng độ insulin. Việc này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Với Sugar Sucks, chế độ ăn có sự điều chỉnh lượng protein cao hơn, chất béo vừa phải từ các nguồn chất lượng cao (hạnh nhân, dừa, bơ) và lượng đường vẫn giữ ở mức rất thấp. Chế độ ăn cải tiến này vẫn giữ được hiệu quả tốt, đồng thời khiến người theo đuổi ít bị áp lực do thực đơn phong phú hơn.

Tập thể dục khỏe từ thân đến tâm rất được chú trọng trong năm 2022. Ảnh: Shutterstock

Thời của thể dục tâm trí lên ngôi

Về chế độ tập luyện, thể dục tâm trí (Mind-Body Fitness) sẽ lên ngôi trong năm 2022. Nhiều người đang tiếp cận thể dục như một cách để tăng cường sức khỏe, thay vì theo đuổi mục tiêu hình thể đơn thuần như giảm cân, tăng cơ. Họ cũng mong muốn cải thiện sức mạnh tinh thần.
Vì vậy, kết hợp giữa thể chất và tinh thần trong cùng một chương trình tập luyện ngày càng được tìm kiếm và ưa chuộng trên toàn thế giới. Các huấn luyện viên cá nhân (Personal Trainer) đã và đang áp dụng bài tập hít thở trong phần giãn cơ cuối mỗi buổi tập. Đây cũng là một cách giúp ổn định tâm lý, giải tỏa căng thẳng khi theo đuổi mục tiêu tập luyện.

Thiên chánh niệm tiếp tục thống trị trong lĩnh vực sức khỏe tinh thần. Ảnh: Shutterstock

Thiền chánh niệm tiếp tục là liệu pháp tinh thần của năm 2022

Nếu luôn trong trạng thái căng thẳng, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc, mà còn sức khỏe thể chất của bạn. Do đó, trong năm mới, con người có xu hướng loại bỏ stress ra khỏi cuộc sống, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và chiều chuộng bản thân nhiều hơn. Các chuyên gia cho biết, Thiền chánh niệm (Mindfulness) tiếp tục là liệu pháp tinh thần “thống trị” trong năm 2022.

Bài: Hà Vũ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua