10 vật dụng không dùng chung để tránh rước bệnh vào người

Bạn thường dùng chung mỹ phẩm, bấm móng tay, headphone với bạn bè, anh chị em? Hãy ngừng ngay các thói quen này nhé!

Rất nhiều gia đình đều dùng chung một số vật dụng trong nhà mà không biết rằng chúng có thể là nguồn cơn lây nhiễm bệnh giữa các thành viên với nhau. Dù việc dùng chung các vật dụng trong danh sách dưới đây tiện lợi hay tiết kiệm thế nào, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên bạn không nên sử dụng chung nữa.

1. BẤM MÓNG TAY

vat dung khong dung chung hinh anh 1Bấm móng tay là một trong những vật dụng không dùng chung trong danh sách này, bởi khi bấm móng tay, nếu bạn bất cẩn làm rách da, nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn trong máu sẽ tăng cao, chẳng hạn như siêu vi gan C, tụ cầu vàng Staphylococcus aureus. Vì vậy, nếu nhà bạn chỉ dùng chung một bấm móng tay, sau khi dùng, mỗi người nên dùng cồn để sát trùng vật dụng này.

2. HOA TAI

vat dung khong dung chung hinh anh 2

Phái đẹp nếu thân thiết với nhau có thể trao đổi hoa tai như một cách chia sẻ làm đẹp. Trong tình huống lỗ tai khô ráo, sạch sẽ thì không sao, nhưng nếu lỗ tai đang có bệnh, chảy mủ hoặc máu thì vi khuẩn gây bệnh sẽ có đường lây lan khi bạn dùng chung.

3. HEADPHONE

vat dung khong dung chung hinh anh 3

Tai nghe cũng là vật dụng không dùng chung

Sử dụng trong thời gian dài, headphone dễ ủ vi khuẩn và dùng chung tai nghe là con đường để vi khuẩn truyền từ tai này sang tai khác. Vì vậy, bạn nên diệt khuẩn định kỳ tai nghe nếu nhiều người trong gia đình sử dụng chung. Ở các tiệm net, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao, bạn nên mang theo tai nghe của mình.

4. KHĂN MẶT

vat dung khong dung chung hinh anh 4

Khăn mặt ẩm ướt là môi trường thích hợp cho vi khuẩn sinh sống, vi khuẩn có thể sống trên khăn mặt vài ngày, vài tháng. Vì vậy, việc sử dụng chung khăn mặt dễ khiến vi khuẩn lây lan nhiều căn bệnh như cảm cúm, đau mắt đỏ, sùi mào gà và tụ cầu khuẩn.

5. BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG

vat dung khong dung chung hinh anh 5

Dùng chung bàn chải đánh răng sẽ dễ khiến các vi khuẩn gây bệnh truyền từ người này sang người kia qua đường miệng, nhất là ở người đang có bệnh hoặc vết thương ở răng, khoang miệng, nguy cơ truyền bệnh càng cao.

6. MŨ VÀ LƯỢC

vat dung khong dung chung hinh anh 6

Mũ và lược là hai vật dụng tiếp xúc trực tiếp với đầu, nếu dùng chung có thể sẽ bị lây nhiễm nấm. Ngoài ra, do đầu tóc còn tiếp xúc với chăn gối, nệm… đều có thể nhiễm Demodex (loài ve bét kích thước rất nhỏ), loại ve này sẽ bám vào mũ, lược khi dùng chung và lây lan để
gây bệnh.

7. DAO CẠO RÂU

vat dung khong dung chung hinh anh 7Nếu không cẩn thận làm đứt da chảy máu khi dùng, việc dùng chung dao cạo râu sẽ dễ lây nhiễm siêu vi gan B. Nói chung những vật dụng nào dễ gây thương tích thì không nên dùng chung. Sau khi sử dụng, bạn cũng phải khử trùng để đảm bảo sức khỏe.

8. NƯỚC ĐÓNG CHAI

vat dung khong dung chung hinh anh 8

Cùng uống chung một chai nước sẽ dễ lây nhiễm bệnh từ nước bọt như cảm, viêm amidan, quai bị, thậm chí là viêm màng não. Đặc biệt là chúng ta thường có thói quen cho nước lọc vào chai rồi giữ trong tủ lạnh, ai cũng có thể cầm lên uống. Do đó, tốt nhất là mỗi thành viên nên có chai nước riêng hoặc đổ ra ly khi uống để giữ vệ sinh chung.

9. MỸ PHẨM TRANG ĐIỂM

vat dung khong dung chung hinh anh 9

Son, mascara, phấn… đa số đều có chất chống ẩm mốc, bản thân nó có tác dụng diệt khuẩn. Song, độ an toàn ở đây không phải tuyệt đối. Nếu một người bị bệnh đau mắt đỏ, cảm thì có thể sẽ lây nhiễm sang người dùng sau đó. Tốt nhất mỗi người nên có bộ trang điểm riêng, hoặc khi có ai đang bệnh thì không nên sử dụng chung.

10. XÀ PHÒNG BÁNH

vat dung khong dung chung hinh anh 10Phần tiếp xúc của xà phòng với kệ thường ẩm ướt, rất lý tưởng cho tạp khuẩn sinh sôi. Nghiên cứu phát hiện, các vi khuẩn bám trong xà phòng có thể lây nhiễm giữa những người sử dụng chung. Đây chính là lý do khiến xà phòng bánh trở thành vật dụng không dùng chung được trong gia đình.

Đừng bỏ qua