5 kiểu kết hợp thực phẩm nên tránh vì gây hại

Mọi vấn đề sức khỏe đều bắt nguồn từ những gì chúng ta ăn vào miệng. Đó không chỉ là việc bạn chọn thực phẩm nào, hàng chợ hay hàng hữu cơ mà còn là việc bạn kết hợp thực phẩm ra sao trong một bữa ăn

Có những sự kết hợp thực phẩm tốt cho sức khỏe; nhưng cũng có nhiều sự kết hợp thực phẩm bạn nên tránh. Việc kết hợp thực phẩm không nên bắt cặp với nhau; có thể khiến việc tiêu hóa không hiệu quả.
Theo huấn luyện viên sức khỏe người Mỹ Tara Alder: “Bất cứ khi nào thức ăn bị lên men hoặc thối rữa; nó có thể tạo ra khí độc và chất gây ung thư. Chúng cũng có thể gây mệt mỏi, khó chịu; táo bón, viêm khớp, cao huyết áp và các vấn đề khó chịu khác”.
Dưới đây là một số kết hợp thực phẩm mà bạn nên tránh.

Các loại nước trong và ngay sau bữa ăn

Lý do: Nhiều người có thói quen uống nước; nước ép trong bữa ăn hay uống trà sau bữa ăn. Nước mất khoảng 10 phút để đi qua dạ dày. Nước ép mất từ 15–30 phút. Bất kỳ chất lỏng nào trong dạ dày đều làm loãng các enzyme mà cơ thể cần; để tiêu hóa protein, carbohydrate và chất béo.
Thay thế: Uống nước lọc, nước ép thỏa thích như bạn muốn ít nhất 10 phút trước khi ăn. Điều này sẽ giúp bạn tránh ăn quá nhiều và không làm loãng các enzym dạ dày. Sau khi ăn, chờ khoảng 1 giờ; nếu bạn muốn nạp thêm bất kỳ chất lỏng nào.

Trái cây trong hoặc ngay sau bữa ăn

Dâu tây trong món salad trứng, xoài trong món gỏi cá; các loại trái cây tươi tráng miệng sau bữa ăn; là những kết hợp thực phẩm đã trở thành thói quen ăn uống của nhiều người. Nhưng trên cơ sở khoa học, sự kết hợp này lại không nên.
Lý do: Trái cây tiêu hóa nhanh nhưng khi kết hợp với các loại đồ ăn mặn; sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và lên men trong ruột.
Thay thế: Ăn trái cây từ 30–60 phút trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn ít nhất 3 giờ.

Sữa chua và trái cây tươi tuy ngon mà có hại

Lý do: Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn. Khi ăn cùng trái cây, vi khuẩn sẽ hoạt động trên đường có trong trái cây. Điều này có thể sản sinh ra các độc tố, cảm lạnh, ho, dị ứng.
Thay thế: Bạn có thể tránh tác hại do sự kết hợp thực phẩm này gây ra; bằng cách sử dụng sữa chua không vị ở nhiệt độ phòng; và trộn với mật ong, quế thay vì trái cây tươi.

Ngũ cốc với sữa và nước cam

Lý do: Sữa chứa casein và nước cam chứa a-xít. Khi kết hợp cùng nhau, sữa vón cục lại và cũng phá hủy enzyme hiện diện trong tinh bột ngũ cốc.
Thay thế: Uống nước ép trái cây ít nhất một giờ trước hoặc sau khi ăn ngũ cốc.

Kết hợp thực phẩm ngon mà hại: chuối và sữa

Lý do: Sinh tố chuối hay kem chuối mà không có sữa; xem như mất đi một nửa độ ngon. Tuy nhiên, bớt một chút ngon nhưng tốt cho sức khỏe vẫn hơn. Sự kết hợp thực phẩm chuối và sữa có thể làm gia tăng sức nặng trên dạ dày của bạn.
Thay thế: Cố gắng tránh sự kết hợp này. Nếu không, hãy thêm một nhúm quế vào để kích thích hệ thống tiêu hóa.