Vì sao uống đủ nước là chìa khoá để cơ thể khoẻ mạnh khi về già?

Càng uống nhiều nước khi còn trẻ, cơ thể chúng ta khi về già sẽ càng khoẻ mạnh

uống đủ nước cơ thể khoẻ mạnh khi về già

(Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta đều biết rằng uống đủ nước mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nước không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hoá mà còn giúp da sáng, mịn màng. Không chỉ vậy, uống nhiều nước khi còn trẻ sẽ giúp cơ thể vẫn khoẻ mạnh khi về già. Niti Patel, thạc sỹ, chuyên gia dinh dưỡng tại thành phố New York, Hoa Kỳ đã giải thích việc uống nước và tuổi tác liên quan đến nhau như thế nào.

Mối liên hệ giữa việc uống nước và tuổi tác

Thạc sỹ Niti Patel giải thích:

“Nếu bạn duy trì một lối sống thường xuyên vận động, ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau, và uống đủ nước, thì bạn chắc chắn sẽ có cơ thể cực kì khoẻ mạnh.”

Patel nói rằng nước có trong tất cả các tế bào. Những tế bào này cần nước để hoạt động một cách hiệu quả. Nước bơm máu đến các cơ bắp. Nó còn đóng vai trò như một chất nhờ để bảo vệ các khớp xương. Nói cách khác, cơ thể cần nước để duy trì gần như mọi hoạt động.

Dữ liệu gần đây nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy từ năm 2105 – 2018, lượng nước mà người Mỹ uống giảm dần theo độ tuổi. Theo đó, nước chiếm 57% trong tổng lượng chất lỏng mà những người ở độ tuổi từ 20 – 39 tiêu thụ mỗi ngày, 50% ở độ tuổi từ 40 – 59 và 47% ở độ tuổi 60 trở lên. Dựa trên tần suất hoạt động và tình trạng bệnh lý, lượng nước mà cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày sẽ giảm theo độ tuổi. Đồng thời, khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta cũng mất dần khả năng cảm nhận cơn khát.

Tình trạng mất nước rất thường thấy ở những người trung niên hoặc lớn tuổi. Thông thường, cơ thể họ giữ nước ít hơn cơ thể của người trẻ. Và những triệu chứng của mất nước như khô miệng, chóng mặt, ngất xỉu và chuột rút thường được xem là của những bệnh khác hoặc tác dụng phụ của thuốc.

Hãy tập thói quen uống nước thường xuyên

Để tránh được tình trạng này khi cơ thể già đi, bạn nên luyện tập và duy trì thói quen uống đủ nước mỗi ngày khi còn trẻ. Thậm chí là khi bạn không cảm thấy khát nước. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều nước để cơ thể dễ duy trì thói quen uống nước hơn.

Thạc sỹ Patel khuyên rằng cách tốt nhất để tập luyện thói quen uống nước là uống một ly nước ấm khi vừa ngủ dậy. Bạn có thể cho thêm một lát chanh để dễ uống hơn. Bởi trong suốt giấc ngủ, cơ thể chúng ta đã mất khá nhiều nước. Uống nước sau khi ngủ dậy giúp cơ thể sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Ngoài ra, bạn nên có thói quen mang nước theo bên mình để có thể uống nước mọi lúc. Đừng đợi đến khi khát khô cổ họng rồi mới uống nước. Trong các bữa ăn, bạn cũng nên ăn nhiều thực phẩm mọng nước.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Well & Good

>> Xem thêm: TRÀ THẢO MỘC TỪ HOA ĐẬU BIẾC: THỨC UỐNG DÂN DÃ GIÚP CHỐNG LÃO HÓA ƯU VIỆT

Đừng bỏ qua