Thứ năm, 26/10/2023, 16:40 (GMT+7)

Người dân gửi tiền vào ngân hàng nhiều nhất từ trước đến nay

Bất chấp lãi suất ngân hàng giảm mạnh, lượng tiền gửi của người dân tại hệ thống ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức cao.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố số liệu mới nhất về tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng của dân cư và tổ chức.

Theo đó, trong tháng 8, người dân gửi thêm vào hệ thống ngân hàng khoảng 43.723 tỷ đồng. Mức tăng này cải thiện đáng kể so với mức 6.700 tỷ đồng tháng 7 liền trước hay mức 35.300 tỷ đồng của tháng 6 và 14.700 tỷ đồng của tháng 5, Dân Trí thông tin.

Tính chung 8 tháng, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt hơn 6,43 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 9,68% so với đầu năm, cũng là mức cao nhất từ trước tới nay. Như vậy, đây là tháng thứ 13 liên tiếp, tiền gửi của dân cư vào ngân hàng tăng.

Lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng cũng cải thiện đáng kể khi có thêm 103.501 tỷ đồng trong một tháng. Tháng 7 liền trước, lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng giảm hơn 74.000 tỷ đồng so với tháng 6.

Tính đến hết tháng 8, tiền gửi của các tổ chức ở mức 6,013 triệu tỷ đồng, tăng hơn 1% so với cuối năm ngoái.

mat-tien-gui-ngan-hang
Bất chấp lãi suất ngân hàng giảm mạnh, lượng tiền gửi của người dân tại hệ thống ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức cao.

Bất chấp lãi suất tiết kiệm liên tục giảm từ đầu năm đến nay, lượng tiền gửi của người dân và các tổ chức kinh tế đều tăng. Lãi suất tiết kiệm tính đến cuối tháng 8 đã giảm đáng kể so với hồi đầu năm, không nhiều ngân hàng sẵn sàng trả lãi suất 7%/năm cho khoản tiền gửi 12 tháng. Đà giảm lãi suất kéo dài từ tháng 4 khiến lãi suất hiện đã xuống đáy, thậm chí thấp hơn giai đoạn dịch Covid-19.

Theo Tuổi Trẻ, ghi nhận về lãi suất huy động, ngân hàng có vốn nhà nước niêm yết mức lãi suất thấp nhất thị trường. Trong đó, Vietcombank đầu tuần này vừa giảm thêm 0,2%, còn 5,1%/năm áp dụng với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Còn ba ngân hàng có vốn nhà nước là Agribank, VietinBank, BIDV vẫn giữ ổn định lãi suất huy động. Theo đó, mức huy động cao nhất là 5,3%/năm cho kỳ hạn dài trên 12 tháng. Còn các kỳ hạn trên 6 đến dưới 12 tháng, lãi suất tiền gửi là 4,3%/năm, kỳ hạn 1 đến dưới 6 tháng là 3-3,3%/năm.

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, lãi suất huy động cao nhất dao động quanh mức 5,3 - 5,7%/năm tùy theo ngân hàng và thời gian gửi.

Còn về cho vay của các ngân hàng, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 9, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 7%. Dự báo từ nay đến cuối năm, tín dụng sẽ có khả năng tăng lên do các bộ, ngành tích cực trong xúc tiến thương mại, tăng khả năng xuất khẩu cũng như tháo gỡ những vấn đề pháp lý của các dự án...

Cùng chuyên mục