Chủ nhật, 08/10/2023, 06:11 (GMT+7)

Lượng tiền người dân gửi vào ngân hàng đạt mức kỷ lục

Giữa lúc mặt bằng lãi suất huy động liên tục giảm, lượng tiền người dân gửi vào ngân hàng đạt mức kỷ lục với gần 6,39 triệu tỷ đồng.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lượng tiền gửi của người dân từng tháng liên tục cao hơn so với tháng trước. Diễn biến này được duy trì trong suốt một năm qua, bất chấp mặt bằng lãi suất huy động liên tục giảm.

Số liệu thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 7/2023, số dư tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng đạt 6.389.593 tỷ đồng, tăng thêm 6.707 tỷ đồng so với tháng trước và tăng 8,93% so với cuối năm 2022. So với cuối tháng 8/2022, tổng số dư tiền tiết kiệm của dân cư gửi vào ngân hàng tăng thêm gần 752.600 tỷ đồng.

Tiền gửi tiết kiệm của người dân đổ vào ngân hàng tăng cao kỷ lục. (Nguồn: SBV)
Tiền gửi tiết kiệm của người dân đổ vào ngân hàng tăng cao kỷ lục. (Nguồn: SBV)

Tình trạng trên cho thấy sức hút từ các kênh đầu tư khác ngoài ngân hàng như bất động sản, chứng khoán, trái phiếu, vàng… không còn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Điều này lý giải tại sao dù lãi suất huy động liên tục giảm kể từ đầu năm 2023 nhưng số tiền người dân gửi vào hệ thống các ngân hàng vẫn đạt mức kỷ lục với con số chưa từng có từ trước đến nay.

Trái ngược với cá nhân, khoảng 74.200 tỷ đồng được các khối tổ chức "rút ròng" khiến lượng tiền gửi của nhóm này tại ngân hàng giảm so với tháng trước và thấp hơn cả đầu năm nay. Cụ thể, khối doanh nghiệp, đoàn thể gửi 5,91 triệu tỷ đồng tại ngân hàng vào cuối tháng 7, thấp hơn 0,74% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Kể từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động bình quân đã giảm khoảng 2%. Thậm chí, lãi suất tiền gửi chỉ còn ở mức 3%/năm. Cụ thể, Hongleong Bank niêm yết mức lãi suất 3%/năm ở kỳ hạn 3 tháng. Cũng ở kỳ hạn này, nhóm Big4 gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank niêm yết chỉ từ 3,3 - 3,5%/năm.

Từ đầu năm đến nay, NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2%/năm.

Bên cạnh đó, cơ quan điều hành tiền tệ cũng thực hiện nhiều biện pháp để giảm lãi suất cho vay như: Khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh; Có nhiều văn bản chỉ đạo và làm việc trực tiếp với các tổ chức tín dụng, đề nghị tiếp tục triển khai các biện pháp để giảm lãi suất tiền gửi; tiếp tục triển khai các giải pháp để giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới…

Tính đến ngày 30/9, tổng vốn huy động của các ngân hàng thương mại đạt khoảng 12.900.000 tỷ đồng, tăng khoảng 5,9% so với cuối năm 2022. Trong khi đó, về cho vay, tính đến hết tháng 9, tổng dư nợ của nền kinh tế đạt khoảng 12.630.000 tỷ đồng, ước tăng 6,1 - 6,2% so với cuối năm 2022.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục