Thương hiệu F&B Việt Nam 'xuất ngoại': Tiềm năng rộng mở, rào cản không ít
Năm 2024 là một năm đầy hy vọng với nhiều thương hiệu F&B Việt, đặc biệt là ngành cà phê đã tự tin “xuất ngoại”, vươn ra thế giới với nhiều cơ hội mới.
Khẳng định bản sắc cà phê Việt trên bản đồ thế giới
Trung Nguyên Legend với mục tiêu mở rộng lên 1.000 cửa hàng
Sau quán cà phê nhượng quyền đầu tiên tại Mỹ vào năm 2023, Trung Nguyên Legend tiếp tục bước tiến mới khi khai trương thêm hai quán cà phê tại San Jose và California vào tháng 7/2024. Đây là hai cửa hàng đầu tiên thuộc mô hình Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend và là quán thứ tư tại Mỹ.
Chỉ sau một thời gian ngắn, Trung Nguyên Legend tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại Trung Quốc với 4 cửa hàng mới tại các thành phố lớn gồm Thượng Hải, Vũ Hán, Yên Đài và Thiệu Hưng, nâng tổng số cửa hàng tại quốc gia này lên 18. Theo dự kiến, đến cuối năm 2024, Trung Nguyên Legend sẽ có gần 130 cửa hàng tại Trung Quốc, với mục tiêu mở rộng lên 1.000 cửa hàng trong vài năm tới.
King Coffee hợp tác chiến lược với Đường sắt Trung Quốc
Không chỉ Trung Nguyên Legend, King Coffee của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng đã có những động thái mạnh mẽ để xâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Đặc biệt, thương hiệu này đã ký kết hợp tác chiến lược với Đường sắt Trung Quốc, hướng tới mục tiêu đưa sản phẩm cà phê King Coffee vào các phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa và sân bay tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Côn Minh, Trùng Khánh.
Ngoài Trung Nguyên Legend và King Coffee, nhiều thương hiệu F&B Việt khác như Cộng, Highlands Coffee, Coffilia, Phúc Tea… cũng đã mở rộng ra thị trường quốc tế, khẳng định sức hút mạnh mẽ của sản phẩm Việt.
Tiềm năng rộng mở từ thị trường quốc tế
Cà phê Việt, đặc biệt là cà phê Robusta vốn đã trở thành món uống được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là một lợi thế lớn cho các thương hiệu F&B Việt trong việc "xuất ngoại".
Trung Nguyên Legend với thực đơn đậm chất Việt Nam đã thành công khi kết hợp cà phê pha phin, cà phê sữa đá và các món sáng tạo như Latte, Mocha cùng 100% cà phê Robusta từ Buôn Ma Thuột, để thu hút người tiêu dùng quốc tế.
Hay như Phúc Tea cũng đã biết cách điều chỉnh sản phẩm để phù hợp với khẩu vị của các quốc gia. Thương hiệu dù chưa nổi bật tại thị trường nội địa nhưng cũng đã có thành công bước đầu khi điều chỉnh menu phù hợp với sở thích của người tiêu dùng tại Malaysia, Đài Loan và Dubai.
Theo ông Nguyễn Hữu Long (Thích Nhân Chuỗi) – nhà sáng lập Trường Doanh nhân chuỗi Bán lẻ & Nhượng quyền Việt Nam cho rằng, việc am hiểu thị trường là yếu tố quan trọng nhất đối với các thương hiệu khi mở rộng ra quốc tế. Các thương hiệu F&B Việt Nam cần điều chỉnh mô hình sao cho phù hợp với nhu cầu của từng quốc gia, đồng thời phải giữ được nét riêng biệt đặc trưng của mình.
Thách thức khi thương hiệu F&B Việt Nam vươn ra thế giới
Mặc dù tiềm năng là rất lớn, các thương hiệu F&B Việt Nam phải đối mặt với không ít thách thức khi gia nhập các thị trường quốc tế.
Sự khác biệt về văn hóa và khẩu vị
Một trong những thách thức lớn nhất đối với các thương hiệu F&B Việt là sự khác biệt về khẩu vị và văn hóa.
Phở 24 khi mở rộng sang Singapore và Nhật Bản đã phải điều chỉnh công thức để phù hợp với khẩu vị địa phương. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc thay đổi cũng mang lại kết quả tích cực.
Rào cản pháp lý và tiêu chuẩn quốc tế
Các yêu cầu về an toàn thực phẩm và quy định pháp lý tại các quốc gia như Mỹ và EU tạo ra rào cản lớn cho các thương hiệu Việt.
King Coffee khi mở rộng sang Mỹ đã phải mất hơn một năm để hoàn thành các thủ tục pháp lý và chi hàng trăm nghìn USD để đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA.
Chi phí logistics và chuỗi cung ứng
Chi phí logistics khi vận chuyển hàng hóa đến các quốc gia quốc tế là một thách thức lớn, đặc biệt đối với các sản phẩm yêu cầu độ tươi mới cao.
Ví dụ, thương hiệu bánh kẹo Bibica phải chịu chi phí vận chuyển gấp đôi so với các đối thủ đến từ Thái Lan khi xuất khẩu sang Mỹ, khiến giá thành sản phẩm bị đẩy lên cao.
Cạnh tranh của thương hiệu F&B Việt với các thương hiệu quốc tế
Thị trường quốc tế luôn có sự cạnh tranh khốc liệt từ các tên tuổi lớn như Starbucks, McDonald's hay Nestlé.
Theo báo cáo của Nielsen năm 2022, thị phần của các thương hiệu F&B Việt Nam tại Mỹ và EU chỉ chiếm khoảng 2% - 3%, khiến việc cạnh tranh trở nên cực kỳ khó khăn.
Có thể thấy rằng, mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, nhưng các thương hiệu F&B Việt Nam vẫn đang không ngừng nỗ lực vươn mình ra thế giới. Để đạt được thành công lâu dài, các doanh nghiệp cần tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược thích ứng và tăng cường giá trị bản sắc Việt trong sản phẩm của mình.