Tăng sức đề kháng cho người mắc sốt xuất huyết bằng liệu pháp tự nhiên
Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu là lượng tiểu cầu trong máu bị giảm dưới mức bình thường do virus gây bệnh sốt xuất huyết gây ra, ảnh hưởng đến thể trạng người bệnh. Giải pháp nào giúp người bệnh sốt xuất huyết phục hồi nhanh?
Sốt xuất huyết là bệnh gì?
Sốt xuất huyết (hay sốt Dengue) là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra, bệnh do muỗi Aedes aegypti hay còn gọi là muỗi vằn truyền nhiễm cho người. Virus Dengue có 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Virus truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt.
Vì sao sốt xuất huyết gây giảm tiểu cầu?
Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu là lượng tiểu cầu trong máu bị giảm dưới mức bình thường (dưới 150.000/mm3 hay tương đương < 150 G/L) nguyên nhân là do virus gây bệnh sốt xuất huyết gây ra. Virus gây sốt xuất huyết chủ yếu thuộc họ Filoviridae – Dengue, với tác nhân truyền bệnh chính là muỗi vằn.
Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu là một loại bệnh lý miễn dịch. Các kháng thể chống lại tiểu cầu làm tiểu cầu bị phá hủy ở lách, hậu quả là giảm số lượng tiểu cầu trong máu, cơ thể dễ bị chảy máu với một tác động nhẹ.
Tiểu cầu là các tế bào máu nhỏ được sản xuất trong tủy xương. Tiểu cầu là yếu tố quan trọng trong quá trình cầm máu. Khi số lượng tiểu cầu trong máu giảm sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu (xuất huyết).
Giảm tiểu cầu là biến chứng thường gặp ở bệnh nhân sốt xuất huyết. Khi bị giảm tiểu cầu, khả năng đông máu và khả năng chống lại nhiễm trùng của người bệnh sẽ giảm đi, bệnh nhân có thể bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da, thậm chí có thể biến chứng tử vong.
Tăng tiểu cầu bằng các loại thực phẩm
Thực phẩm giàu axit béo Omega-3 bao gồm: Hạt lanh, óc chó, cá, rau bina...
Thực phẩm giàu axit amin gồm: Trứng, phô mai tươi, nấm, thịt nạc, cá, các loại hạt, sữa...
Thực phẩm giàu chất chống viêm và chất chống oxy hoá: Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu hữu cơ...
Thực phẩm giàu folate là: măng tây, ngũ cốc, cam và rau bina.
Thực phẩm giàu vitamin A gồm: Bí đỏ, cà rốt, khoai lang...
Thực phẩm giàu vitamin B12 là: cá hồi, thịt bò, thịt gà, cá ngừ, gà tây...
Thực phẩm giàu Vitamin C như: cam, rau bina, súp lơ xanh, xoài...
Thực phẩm giàu chất sắt như: Con trai sông, hạt bí ngô, đậu lăng, thịt bò, quả chà là, quả mơ…
Thực phẩm giàu kẽm như: Hàu, cua, sò, hến…
Các loại nước ép giúp tăng tiểu cầu
Uống một cốc nước ép quả mọng mỗi ngày giúp tăng số lượng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết dengue. Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa vì vậy nó giúp trung hòa các gốc tự do và giúp cơ thể tăng cường sản xuất tiểu cầu.
Ăn cà chua hoặc uống nước ép cà chua: Lycopene trong cà chua có thể giúp cơ thể tăng lượng tiểu cầu. Vitamin A giúp hỗ trợ sự phát triển tiểu cầu và điều chỉnh các protein được sản xuất bởi các tế bào.
Nước ép nha đam cũng giúp người bệnh sốt xuất huyết tăng số lượng tiểu cầu trong cơ thể.