Mách bạn cách làm thịt đông thơm ngon cho tiết trời se lạnh
Để làm thịt đông béo ngậy, đậm đà hương vị, chiêu đãi gia đình trong những ngày se lạnh, bạn chỉ cần áp dụng theo các hướng dẫn trong bài viết này.
Thịt đông là món ăn truyền thống quen thuộc với người dân miền Bắc vào mỗi dịp tiết trời se lạnh. Món ngon này thường sử dụng thịt chân giò, tai heo, thịt gà, thịt ngan cùng các loại rau củ để nấu.
Cùng tham khảo công thức làm thịt đông thơm ngon từ chị Tâm Như (Hà Nội) để chiêu đãi cả nhà ngay dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt chân giò
- 0,5kg thịt ba chỉ
- 0,3kg bì lợn
- 0,3gr mộc nhĩ
- 2 thìa canh hạt nêm
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê nhỏ nước hàng (ít, nhiều tùy sở thích độ đậm, nhạt)
- 0,5 thìa cà phê đường
- Một ít tiêu
Công thức làm món thịt đông
Để làm thịt đông, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn sơ chế thịt ba chân giò, ba chỉ như sau:
- Thịt chân giò và ba chỉ rửa qua nước lạnh, ngâm 5 phút trong nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Thái thịt theo thớ ngang dài khoảng 3cm.
- Dùng một chiếc nồi, thêm nước, 1 thìa cà phê muối cùng thịt thái sẵn vào đun sôi. Sau khi nước sôi khoảng 2 phút, vớt thịt ra rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo.
Tiếp đến, sơ chế bì lợn:
- Bì cho thêm muối và chanh vào bóp cùng cho hết mùi hôi, tanh rồi rửa sạch dưới vòi nước.
- Dùng một chiếc nồi, thêm nước, 1 thìa cà phê muối cùng thịt thái sẵn vào đun sôi. Sau khi nước sôi khoảng 3 phút, vớt thịt ra rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo.
Cuối cùng, sơ chế mộc nhĩ:
- Mộc nhĩ ngâm bằng nước ấm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.
- Thái mộc nhĩ thành những sợi nhỏ vừa.
Bước 2: Làm thịt đông
- Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên cùng với gia vị gồm tiêu, hạt nêm, mắm, đường, nước hàng vào chiếc bát to và tiến hành đảo đều.
- Đậy nắp bát, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều
- Lấy phần hỗn hợp trong bát ra, cho vào nồi xào săn khoảng 15 phút
- Cho vào 2 lít nước rồi đun sôi. Chú ý hớt bọt rồi đậy nắp đun ở lửa vừa nhỏ trong vòng 2 tiếng, thi thoảng mở nắp, đảo nhẹ để phần thịt ko bị cháy, dính. Có thể dùng nồi áp suất để ninh mềm nhanh hơn.
- Khi thịt chín mềm, thêm 1 thìa cafe tiêu bắc rồi tắt bếp để nguội
- Thịt sau khi đã nguội, cho ra bát hoặc hộp tùy rồi bảo quản tủ lạnh để ăn dần.
Cách làm thịt đông không khó và mất quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần tranh thủ dịp cuối tuần để vào bếp là có món ngon ăn cùng cơm nóng trong tiết trời se lạnh sắp tới.
Chúc bạn thành công!