Tiếp Thị Gia Đình

Thứ năm, 14/09/2023, 16:48 (GMT+7)

Những món ngon từ đậu bắp mà bạn không nên bỏ qua

Những món ngon từ đậu bắp không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể biến tấu cùng nhiều loại thực phẩm mặn, chay khác nhau.

Đậu bắp là một trong những loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm: protein, vitamin A, E, B, kali, canxi, axit amin,.. Ăn những món ngon từ đậu bắp thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích như giảm thiểu bệnh tiểu đường, thiếu máu, tăng cường sức khỏe tiêu hóa,..

mon-ngon-tu-dau-bap
Đậu bắp là một trong những loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cao (Ảnh: sưu tầm)

Dưới đây là một số công thức món ngon từ đậu bắp mà những người nội trợ có thể tham khảo và thực hiện.

Món ngon từ đậu bắp: Đậu bắp xào thịt bò

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr thịt bò
  • 200gr đậu bắp
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng, gồm: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.

Công thức thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa qua 1 lần cùng nước muối loãng, 1 lần cùng nước sạch sau đó thái miếng mỏng vừa ăn.

  • Đậu bắp cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch rồi cắt chéo làm đôi

Bước 2: Luộc đậu

  • Dùng một chiếc nồi, cho vào khoảng 500ml nước vào đun sôi

  • Nước sôi, cho đậu bắp vào đun trong vài phút rồi vớt ra cho vào tô nước đá, ngâm khoảng 5 phút  

Bước 3: Xào đậu với thịt bò

  • Dùng một chiếc chảo lớn, cho 2 thìa canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho thịt bò vào xào tái nhanh trong khoảng 1 phút với lửa lớn.
  • Hạ lửa vừa, cho đậu bắp vào xào đều. Nêm thêm gia vị với: 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
  • Xào thịt cùng đậu bắp trong vài phút đến khi gia vị thấm đều rồi tắt bếp và thưởng thức.
dau-bap 5
Món đậu bắp xào thịt bò thơm ngon (Ảnh: sưu tầm)

Đậu bắp nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg đậu bắp

  • 1 thìa canh dầu olive

  • 1/2 thìa cà phê muối kosher

  • Muối chanh vàng

Công thức thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu bắp rửa sạch rồi vớt ra, dùng giấy ăn thấm khô

  • Cắt bỏ phần cuống đậu rồi chẻ đôi theo chiều dọc 

Bước 2: Ướp đậu bắp

  • Đậu bắp cho vào tô cùng 1 thìa canh dầu olive, 1/2 thìa canh muối kosher, 1 thìa cà phê muối chanh vàng và tiến hành trộn đều nhẹ nhàng.

Bước 3: Nướng đậu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút với nhiệt độ khoảng 220 độ C

  • Cho đậu vào lò nướng trong khoảng 8 phút. Sau đó dùng đũa đảo lên để kiểm tra, đậu bắp hơi xém vàng là đạt yêu cầu.

dau-bap 1
Đậu bắp nướng thơm ngon có cách làm đơn giản (Ảnh: sưu tầm)

Đậu bắp chiên bột

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100gr đậu bắp

  • 50gr bột chiên giòn

  • 400ml dầu ăn

  • 30ml nước lọc

  • Gia vị thông dụng, gồm: đường, hạt nêm, tiêu xay.

Công thức thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu bắp rửa sạch, để ráo, bỏ cuống và cắt thành những khúc khoảng 1 lóng tay.

Bước 2: Lăn đậu với bột

  • Dùng 1 chiếc bát lớn, cho bột chiên giòn, nước lọc vào sau đó dùng thìa khuấy đều đến khi đạt hỗn hợp sánh mịn 

  • Nêm thêm 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường rồi khuấy đều.

  • Cho đậu bắp vào tô, tráng cho bột phủ đều và ướp trong khoảng 5 - 10 phút để thấm đều

Bước 4: Chiên đậu bắp

  • Cho vào chảo 400ml dầu ăn, khi dầu nóng, cho đậu vào chiên ở lửa vừa. Lưu ý cần đảo liên tục để đậu vàng đều các mặt.

  • Đậu chín vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là hoàn thành. 

dau-bap 3
Đậu bắp chiên bột thơm giòn (Ảnh: sưu tầm)

Đậu bắp nhồi thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300g thịt xay

  • 400g đậu bắp

  • 1 củ hành tím

  • Tỏi

  • Hành lá

  • Gia vị thông dụng gồm: Tương cà, tương ớt, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, nước mắm

Công thức thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lột vỏ hành tím và 1 tép tỏi rồi băm nhuyễn

  • Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn

  • Cho 1/2 hành, 1/2 tỏi đã băm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, đường, tiêu, một ít nước mắm cùng thịt bằm vào bát rồi trộn đều cho thấm gia vị.

  • Đậu bắp dùng dao cắt dọc một đường trên thân, có thể bỏ hạt nếu muốn.

Bước 2: Nhồi đậu bắp

  • Dùng 1 chiếc thìa nhỏ, múc phần nhân thịt nhồi vào đậu bắp

Bước 3: Hấp đậu bắp

  • Cho phần đậu nhồi thịt vào xửng, hấp cách thủy trong khoảng 15 - 20 phút. Sau khi hấp xong, gắp đậu ra đĩa cho ráo nước.

Bước 4: Làm nước sốt

  • Dùng 1 chiếc chảo bắc lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng, cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm

  • Cho thêm 2 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường cùng một ít nước, tiêu rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sốt sệt lại.

dau-bap 4
Món đậu bắp nhồi thịt bổ dưỡng (Ảnh: sưu tầm)

Món đậu bắp nhồi thịt hấp chấm kèm nước sốt có thể ăn ngay hoặc ăn cùng cơm nóng đều rất thơm ngon.

Ở trên là những món ngon từ đậu bắp thơm ngon, đầy dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo và thực hiện để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục