Thứ hai, 07/08/2023, 18:09 (GMT+7)

Những món ngon cho ngày thu mát mẻ không nên bỏ qua

"Mỗi mùa một món ngon", hãy cùng Tiếp thị & Gia đình tham khảo ngay những món ăn hợp trời thu để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình thân yêu.

Là khoảng thời gian giao giữa mùa hè và mùa đông, tiết trời thu mát mẻ nhưng lại dễ thay đổi thất thường. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, chế độ ăn uống thường ngày cần được chú trọng. Dưới đây là những gợi ý về các món ngon cho thời tiết ngày thu giúp kích thích vị giác, tăng cường sức đề kháng không nên bỏ qua.

Đùi vịt sốt

Đùi vịt sốt là một trong những món ngon rất hợp với thời tiết mùa thu mát mẻ. Thịt vịt giàu protein, vitamin, axit béo không no cùng các khoáng chất. Chúng có vai trò bổ âm, bổ khí, thanh nhiệt. Ngoài ra, sử dụng các món ăn từ vịt cũng giúp giải cảm, chống khô căng da hiệu quả. 

mon-ngon
Đùi vịt sốt giúp giải cảm, chống khô căng da hiệu quả (Ảnh: Freepik)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 - 4 đùi vịt (tùy theo khẩu phần)
  • Rượu trắng nấu ăn
  • Gừng, hành, tỏi, ớt khô, tiêu đen
  • Gia vị bao gồm: muối, nước tương, dầu hào, đường phèn

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế đùi vịt

Đùi vịt rửa sạch với nước muối gừng rồi vớt ra để ráo.

  • Bước 2: Cho vào 1 thìa rượu, nửa thìa muối, 4 lát gừng thái chỉ, nửa thìa hành tím băm vào phần đùi vịt, trộn đều và ướp khoảng 2 giờ
  • Bước 3: Cho xì dầu vào chảo rồi chiên vàng đùi vịt để phần da ra bớt mỡ
  • Bước 4: Sử dụng một chảo khác, thêm dầu rồi cho nửa thìa hành tím băm, gừng băm, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho ớt khô và tiêu đen vào để tăng độ cay.
  • Bước 5: Cho 3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường phèn cùng 100ml nước (nếu lượng đùi nhiều thì tăng lượng gia vị lên). Đun sôi hỗn hợp rồi cho đùi vịt vào, nấu trên lửa vừa. 
  • Bước 6: Sau khoảng 40 phút, tăng lửa lớn để nước sốt sôi bám vào đùi vịt. Dùng thìa múc nước sốt rưới lên để thịt ngấm đều gia vị

Đun sôi đến khi thấy nước sốt cạn, bám đều vào đùi vịt thì tắt bếp và có thể dùng ngay.

Chả viên củ sen

Vào mùa thu, củ sen đã chứa đủ chất dinh dưỡng, ngon hơn khi ăn vào mùa hè. Đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin cùng khoáng chất, có tác dụng ích tỳ vị, bổ phế nhuận phế, thanh nhiệt giải độc. Hàm lượng chất xơ lớn cũng thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón.

mon-ngon 1
Các món ăn từ củ sen chứa nhiều chất xơ, vitamin cùng khoáng chất (Ảnh: afamily.vn)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 củ sen vừa
  • 150g thịt lợn băm
  • Hành lá, tiêu, dầu hào, gừng băm
  • Tinh bột bắp hoặc bột năng

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế củ sen

Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng rồi cho vào máy, xay nhỏ rồi cho thêm thịt băm vào để xay cùng.

  • Bước 2: Thêm hành lá cắt nhỏ, nửa thìa muối, 1/2 thìa cà phê tiêu trắng, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa tinh bột bắp vào rồi trộn đều hỗn hợp
  • Bước 3: Vo viên thịt băm củ sen thành những miếng tròn nhỏ rồi ấn dẹt lại
  • Bước 4: Cho dầu vào chảo chống dính, khi dầu nóng thì thả chả thịt băm củ sen vào, chiên trên lửa vừa đến khi vàng đều hai mặt là được

Ngô ngọt xào thịt băm

Ngô ngọt giàu chất đạm, vitamin cùng nhiều khoáng chất có tác dụng khai vị, lợi dạ dày. Nguồn chất xơ dồi dào cùng vitamin B1 và vitamin E giúp thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện táo bón và hệ miễn dịch của cơ thể.

mon-ngon 2
Ngô ngọt giàu chất đạm, vitamin, có tác dụng khai vị, lợi dạ dày (Ảnh: Freepik)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bắp ngô ngọt
  • 150g thịt băm
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1 thìa tỏi băm
  • Dầu hào, xì dầu

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế ngô và ớt chuông

Ngô tách hạt, chần qua nước nóng khoảng 30 giây rồi vớt ra, để ráo. Ớt chuông rửa sạch, thái hạt lựu.

  • Bước 2: Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi thêm tỏi bằm vào phi thơm
  • Bước 3: Thêm thịt băm vào đảo đều tay, xào đến khi thịt đổi màu thì nêm thêm gia vị gồm 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa nước mắm vào.
  • Bước 4: Cho ngô và ớt chuông vào rồi đảo đều trong khoảng 2 phút

Có thể nêm nếm lại để gia vị vừa miệng trước khi thưởng thức.

Bánh bí đỏ

Bí đỏ có thể ăn quanh năm tuy nhiên khi đến mùa thu, bạn nên bổ sung loại thực phẩm này nhiều hơn. Bí đỏ đặc biệt giàu carotenen, vitamin cùng các khoáng chất có lợi. Các dưỡng chất này giúp thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, cải thiện táo bón, dưỡng trung bổ khí, bổ phổi nhuận phế và giảm ho.

mon-ngon 3
Bí đỏ đặc biệt giàu carotenen, vitamin cùng các khoáng chất có lợi (Ảnh: Freepik)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g bí đỏ
  • 3g men nở
  • 50g đường
  • 300g bột mì
  • Dầu ăn

Công thức thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế bí

Bí rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành các lát mỏng

  • Bước 2: Cho bí lên lồng hấp chín, sau đó dầm nhuyễn
  • Bước 3: Cho đường và men bột vào rồi trộn đều cùng bí
  • Bước 4: Thêm bột mì vào rồi nhồi thành khối bột mịn. Tiếp đến cho thêm dầu ăn và nhào kỹ bột lần nữa
  • Bước 5: Nhào bột thành dải dài rồi cắt nhỏ thành các phần bằng nhau
  • Bước 6: Vo viên những miếng bột thành hình tròn và trùm lại bằng màng bọc thực phẩm, đợi bột nở gấp đôi
  • Bước 7: Đặt bánh vào khay rồi cho vào lò, nướng trong 5 phút với nhiệt 190 độ C

Nếu không có lò nướng, sử dụng nồi điện hoặc chảo chống dính để thay thế. Đặt chảo nóng trên lửa vừa, cho bánh vào, khi ngả màu vàng nhẹ thì lật 2 mặt để không bị cháy. Sau khi bánh chín, có thể rắc thêm một ít vừng hoặc rưới thêm sốt để tăng hương vị và trang trí cho món ăn thêm bắt mắt. 

Ở trên là 4 món ngon, bổ dưỡng mà bạn nên làm thử vào mùa thu này. Chúc bạn thành công!

Cùng chuyên mục