Gợi ý những món ngon giúp sĩ tử tăng cường trí nhớ, giải tỏa căng thẳng
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang diễn ra, để chiến đấu với những ngày thi căng thẳng, các sĩ tử cần bổ sung cho mình những món ăn giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường trí não, khắc phục tình trạng mệt mỏi. Thời gian này, các bậc phụ huynh nên chú ý đến chế độ ăn để con có trạng thái tốt nhất vượt qua kỳ thi quan trọng này.
Để các em có thể thực hiện bài thi tốt nhất trong kỳ thi sắp tới, bên cạnh việc ôn luyện kỹ càng thì nhu cầu dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Sĩ tử cần đủ chất, giải tỏa áp lực, căng thẳng, hồi hộp, đầu óc minh mẫn nên việc bổ sung các thực phẩm bổ não trong bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết. Dưới đây là những món ăn mà chúng tôi gợi ý đến bạn.
Lạc trộn cần tây
Một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe là lạc trộn cần tây. Như đã biết, lạc rất tốt cho não bộ, trong lạc chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều kẽm giúp tăng cường trí nhớ, hệ miễn dịch và chống lão hóa. Ngoài các món lạc rang, lạc luộc đơn giản và phổ biến bạn còn có thể chế biến thành món ăn ngon có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho não bộ như lạc trộn cần tây.
Bạn chỉ cần rửa sạch lạc, ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Tiếp theo nạo vỏ cà rốt, cắt miếng vừa ăn. Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc ngắn xéo vừa ăn. Sau đó cho nước vào đun sôi, thêm hồi, quế, gừng, hành vào. Khi đun để lửa to khoảng 2 phút, tiếp theo cho lạc vào đun cùng 1 phút rồi tắt bếp. Để lạc nguội tự nhiên.
Bước tiếp theo bạn lấy một nồi khác, cho vài giọt dầu ăn cùng 1 thìa muối vào nước đun sôi. Cho cà rốt vào chần nhanh khoảng gần 1 phút, cần tây chần trong 30 giây. Vớt nhanh ra cho vào nước lạnh rồi để ráo nước. Cuối cùng lạc, cà rốt, cần tây cho vào bát tô. Thêm muối, đường, nước tương, giấm vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
Trứng bác cà chua
Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng nguồn dinh dưỡng mà nó mang lại vô cùng dồi dào. Món ăn này có thể giải tỏa căng thẳng, bổ sung năng lượng, giúp các sĩ tử hăng hái hơn trong học tập. Nguyên liệu cần thiết gồm 2 quả cà chua, 2 quả trứng gà, 1 nhánh hành lá, 1 củ hành tím, muối, đường, chút giấm trắng.
Các bước thực hiện vô cùng đơn giản. Bạn rửa sạch cà chua, cắt đôi, rồi thái thành miếng nhỏ, hành lá cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tiếp theo, đập trứng vào bát, thêm 1/3 thìa cà phê muối cùng vài giọt giấm, khuấy đều. Sau đó, làm nóng chảo rồi đổ dầu vào, sau khi dầu nóng cho trứng vào, khuấy nhẹ đến đổi màu, múc ra đĩa. Tiêp tục phi hành tím, rồi cho cà chua vào xào mềm, nêm chút muối. Bạn có thể cho chút nước vào giúp cà chua nhanh mềm hơn. Tiếp đó, cho trứng trở lại chảo, nêm nếm lại cho vừa miệng. Rắc hành lá cắt nhỏ lên và đảo đều. Trút ra đĩa và thưởng thức.
Bánh yến mạch
Yến mạch rất giàu vitamin B1, B2, vitamin E và các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt. Axit β-glutamic chứa trong bột yến mạch có thể thúc đẩy quá trình truyền thông tin giữa các tế bào não và cải thiện trí nhớ.
Táo đỏ hầm củ mài
Táo đỏ rất giàu vitamin C, vitamin B, canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác. Trong y học cổ truyền, táo đỏ có tác dụng dưỡng trung bổ khí, dưỡng huyết, kiện tỳ ích vị. Táo đỏ cũng có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, bổ máu, hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn.
Với các chất chống oxy hóa độc đáo, ngăn cản sự phá hủy các tế bào, táo đỏ giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi sự thoái hóa; thành phần Saponin lại có tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi, giảm lo âu. Vì vậy, nó giúp cải thiện trí nhớ, làm an thần, trị suy nhược thần kinh, mất ngủ và nhiều tác dụng khác tốt cho bộ não.
Bên cạnh đó, củ mài có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, dưỡng phổi, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đổi gió bằng món ăn ngon này sẽ giúp các sĩ tử có tinh thần thoải mái hơn trong việc ôn thi.
Tôm chua ngọt
Tôm giàu taurine tốt cho trí não và hỗ trợ phát triển sự thông minh. Chúng cung cấp dinh dưỡng phong phú cho não bộ. Món tôm chua ngọt có thể giải tỏa căng thẳng, bổ sung năng lượng, giúp các sĩ tử hăng hái hơn trong họp tập.
Nguyên liệu cần có gồm 500g tôm, nước lọc, dầu hào, tương cà, đường, tỏi băm, gừng băm, giấm, dầu hào.
Cá chép om xì dầu - món ăn ngon giàu dinh dưỡng
Cá chép giàu dưỡng chất như axit béo không no và DHA. DHA là một trong những chất cần thiết để hình thành nên hệ thần kinh và võng mạc. Chúng có tác dụng tốt đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ và phòng ngừa, điều trị bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi. Bổ sung cá chép vào bữa ăn sẽ giúp thúc đẩy não bộ khỏe mạnh.
Các bạn học sinh dưới áp lực học tập cao nên ăn nhiều cá để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của tế bào não, giúp tăng cường trí nhớ, làm cho việc ôn tập trở nên dễ dàng hơn. Cá chép hấp rất hợp khẩu vị, giá thành không đắt nhưng giá trị dinh dưỡng lại rất cao.