Thứ tư, 20/09/2023, 16:40 (GMT+7)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025: Tỷ lệ giữa các phương thức xét tốt nghiệp có thể là 50-50

Phương thức xét công nhận tốt nghiệp của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 vẫn kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu tỷ lệ để có phương án tốt nhất.

Sáng 20/9, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ kỳ thi năm 2024 tại Hà Nội. Tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT đã thông tin về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 dự kiến sẽ có 11 môn thi bắt buộc và môn tự chọn gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Nếu tính 6 môn tương ứng với từng thứ tiếng thì tổng số môn lên tới 17 môn.

tot nghiep THPT Tiepthigiadinh H1
PGS, TS. Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng phát biểu tại hội nghị

Nội dung thi sẽ bám sát mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, phù hợp với quy định và lộ trình triển khai của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cách học và nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 có nhiều điểm khác vì thế cách thi cũng sẽ có nhiều thay đổi.

Về hình thức thi, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực.

Bộ GD&ĐT hướng thời gian tổ chức kỳ thi sẽ tập trung vào tháng 6, cố gắng vào khoảng cuối tháng 6, từ 20/6-30/6. Khung thời gian tổ chức kỳ thi (lịch thi chung) đảm bảo phù hợp với kế hoạch thời gian năm học để bảo đảm thống nhất trong cả nước.

Về phương thức xét công nhận tốt nghiệp, ông Huỳnh Văn Chương chia sẻ, để đánh giá năng lực dạy và học, vẫn sẽ kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp. Đây là một trong những nội dung cần tiếp tục nghiên cứu. Hiện nay tỷ lệ là 70-30, Bộ sẽ nghiên cứu có thể tỷ lệ là 50-50 hoặc phương án tốt hơn.

Về lộ trình thực hiện, giai đoạn 2025-2030, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục giữ ổn định phương thức thi trên giấy. Đồng thời tăng cường ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính). Phương án thi cụ thể sẽ được công bố vào quý IV năm 2023.

thi tot nghiep THPT Tiepthigiadinh H2
Thời gian tổ chức kỳ thi sẽ tập trung vào khoảng cuối tháng 6

Đại diện Cục Quản lý chất lượng cũng cho biết, giai đoạn 2025-2030, Bộ GD&ĐT thống nhất phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2025 trên giấy, đồng thời tăng cường ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin. Từng bước triển khai thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính).

Giai đoạn sau 2030, phấn đấu để đến khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện để tổ chức thi trên máy tính sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Còn về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, kỳ thi được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023 về hình thức tổ chức, mô hình. Phương thức xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh vẫn là kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, kỳ thi này sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế, bất cập của kỳ thi năm 2023, trong đó có việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để ngăn chặn gian lận, đồng thời tiếp tục nâng cao sự tự chủ của địa phương trong việc tổ chức kỳ thi.

Cùng chuyên mục