Thứ hai, 24/07/2023, 14:00 (GMT+7)

Khoa học Máy tính là gì? Những tố chất cần có?

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Khoa học Máy tính là gì? Rất nhiều phụ huynh và học sinh đang thắc mắc về ngành nghề này khi bước vào thời gian phải lựa chọn ngành nghề. Để giúp các bạn thí sinh giải đáp được vấn đề trên, Tiếp thị và Gia đình đã có những chia sẻ chi tiết ở nội dung dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khoa học Máy tính là gì?

Khoa học Máy tính là ngành học giúp bạn có thể làm chủ mọi khía cạnh của máy tính bao gồm thiết kế, chế tạo, vận hành và sửa chữa các yếu tố như phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc người tiêu dùng. Đây chính là câu trả lời tổng quan nhất cho câu hỏi Khoa học Máy tính là gì?

Đây là ngành học dành riêng cho những bạn thật sự yêu máy tính và muốn tìm hiểu ngọn ngành về máy tính một cách sâu sắc nhất. Khoa học Máy tính được xem là ngành khoa học nền tảng có đóng góp cho hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

khoa-hoc-may-tinh-la-gi
Khoa học Máy tính - Ngành học giúp làm chủ mọi khía cạnh của máy tính

Sự khác nhau giữa IT và Khoa học Máy tính là gì?

Đối với những người không có chuyên môn, 2 ngành này gần như giống nhau, đều là ngành học về máy tính ở bậc đại học. Vậy sự khác nhau giữ IT và Khoa học Máy tính là gì? Hai ngành này tập trung trên 2 mảng chuyên biệt và có những kỹ năng hay cơ hội nghề nghiệp khác nhau cho mỗi ngành.

Khi học Khoa học máy tính, bạn sẽ học thiết kế và phát triển chương trình, ứng dụng và phần mềm. Hơn nữa, bạn sẽ học cách máy tính giải quyết 1 bài toán hay 1 vấn đề và cách để máy tính tiếp nhận bài toán hay vấn đề.

Đối với ngành Công nghệ thông tin, bạn sẽ học cách duy trì và sử dụng hệ thống máy tính và phần mềm, áp dụng cho những quá trình kinh doanh. Khoa học Máy tính là gì? Có thể hiểu ngắn gọn như sau: Ngành Khoa học Máy tính tạo ra hệ thống mà tại đó chứa đựng những luồng thông tin và ngành Công nghệ Thông Tin chịu trách nhiệm xử lý và duy trì những luồng thông tin đó.

su-khac-nhau-giua-it-va-khoa-hoc-may-tinh-la-gi
Sự khác nhau giữa IT và Khoa học Máy tính

Chuyên ngành chính của Khoa học Máy tính là gì?

1. Trí tuệ nhân tạo

Trả lời cho câu hỏi "Chuyên ngành chính của Khoa học Máy tính là gì?". Chuyên ngành này không còn quá xa lạ với đời sống người dân khi đã được ứng dụng trong khá nhiều sản phẩm như xe hơi không người lái, tính năng nhận diện gương mặt người dùng hay điều khiển ứng dụng bằng giọng nói. Trí tuệ nhân tạo là hướng phát triển tương lai của công nghệ nên chuyên ngành này sẽ có nhiều “đất dụng võ” sau tốt nghiệp.

khoa-hoc-may-tinh-la-gi-tri-tue-nhan-tao
Trí tuệ nhân tạo

2. Lập trình game

Nếu bạn thích chơi game thì chuyên ngành này là lựa chọn phù hợp để bạn có thể tìm hiểu quá trình phát triển và sản xuất một sản phẩm game. Dù đó là sản phẩm chơi trên điện thoại thông minh hay máy game chuyên dụng thì thị trường game vẫn luôn béo bở để bạn phát triển sự nghiệp.

khoa-hoc-may-tinh-la-gi-lap-trinh-game
Lập trình game

3. Lập trình ứng dụng

Chuyên ngành này đào tạo cho bạn các kỹ năng để làm ứng dụng chạy trên điện thoại hoặc các sản phẩm công nghệ khác. Chỉ cần sáng tạo nên một ứng dụng có nhiều lượt tải thì bạn sẽ thu được lợi nhuận khổng lồ như trường hợp của Nguyễn Hà Đông với trò chơi “Flappy Bird” năm nào.

khoa-hoc-may-tinh-la-gi-lap-trinh-ung-dung
Lập trình ứng dụng

4. An ninh hệ thống

Hệ thống dữ liệu của công ty bao gồm phần mềm, ứng dụng, thiết bị, vân vân đều cần phải được bảo vệ để tránh sự xâm nhập để trục lợi của người khác vì mục đích xấu. Chuyên ngành này sẽ giúp bạn biết cách tìm ra những lỗ hổng bảo mật và phương án hiệu quả để khắc phục chúng. Đây là câu trả lời chính xác khi hỏi về chuyên ngành chính của Khoa học Máy tính là gì.

khoa-hoc-may-tinh-la-gi-an-ninh-he-thong
An ninh hệ thống

5. Lập trình web

Gần như doanh nghiệp nào đang hoạt động cũng đều có nhu cầu thành lập trang web để tăng sự hiện diện trên không gian mạng. Chuyên ngành này đào tạo bạn kiến thức để biến bản thiết kế thành một trang web không chỉ đẹp mà còn có thể hoạt động trơn tru, thân thiện với người dùng và bảo mật thông tin của người truy cập.

khoa-hoc-may-tinh-la-gi-lap-trinh-web
Lập trình web

Những tố chất để học giỏi ngành Khoa học Máy tính là gì?

Những tố chất để học giỏi ngành Khoa học Máy tính sẽ gồm có:

  • Bạn có thể giải quyết được những vấn đề: Nhìn chung, khả năng giải quyết vấn đề sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn học ngành Khoa học Máy tính. Hãy tưởng tượng rằng khi bạn nhìn vào một vấn đề, chia nó ra thành từng phần nhỏ, sửa chữa chúng và ghép chúng lại một cách hệ thống và chính xác (đôi khi chỉ trong một thời gian ngắn). 
  • Bạn thích những con số: Ngành học này liên quan đến hàng tấn con số, sẽ tốt cho bạn nếu bạn thật sự là người mạnh về xác suất, thống kê, và những bài toán rời rạc mà bắt buộc bạn phải trải qua những tính toán phức tạp. Trở thành người có khả năng tính toán tốt sẽ giúp bạn về đường dài nếu bạn gặp khủng hoảng với những thuật toán, các lệnh và những chức năng.
  • Bạn là người có suy nghĩ logic: Một trong những phần căn bản mà bạn phải đối mặt trong quá trình học Khoa học máy tính là việc suy nghĩ logic. Để học tốt ngành này, bạn cần có một khả năng suy nghĩ logic thật sự. Bạn cần có khả năng suy nghĩ về hệ thống máy tính và hiểu được những phần khác nhau tương tác với nhau như thế nào và như thế bạn sẽ biết phải quyết định như thế nào cũng hư kết quả mà nó mang đến.
nhung-to-chat-de-hoc-gioi-khoa-hoc-may-tinh-la-gi
Khả năng giải quyết vấn đề sẽ giúp ích rất nhiều khi học ngành Khoa học Máy tính

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Khoa học Máy tính

Với các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm lĩnh hội được sau khi tốt nghiệp Khoa học Máy tính, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực luôn cần nhân lực có tay nghề cao về máy tính như tài chính, truyền thông, giáo dục, y tế hay gia nhập vào các cơ quan chính phủ.

Bạn nên chuẩn bị cho mình một portfolio tổng hợp những dự án cá nhân lẫn đặt hàng đã từng làm để thuyết phục nhà tuyển dụng. Thu nhập trong lĩnh vực công nghệ nhìn chung là cao hơn so với các ngành nghề khác, nhất là khi bạn có thể lên làm chức vụ quản lý thì chắc chắn mức lương hàng tháng sẽ vô cùng hậu hĩnh.

Dưới đây là một số đầu việc bạn có thể đảm đương sau khi tốt nghiệp Khoa học Máy tính:

1. Chuyên viên an ninh mạng

Vai trò của vị trí này là đảm bảo hệ thống thông tin được bảo mật tuyệt đối và phòng chống sự xâm hại của tin tặc. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì nguy cơ rò rỉ thông tin quan trọng càng tăng cao đáng kể nên công việc này có trách nhiệm khá lớn.

2. Lập trình viên truyền thông đa phương tiện

Công việc lập trình này đòi hỏi bạn sẽ phải hiện thực hóa ý tưởng trên giấy của chuyên viên thiết kế đồ họa thành một sản phẩm có thể hiển thị trên các phương tiện truyền thông như chữ, âm thanh, hình ảnh, mẫu dựng 3D, chuyển động hoạt hình, vân vân. Bạn sẽ chịu thêm trách nhiệm hỗ trợ sửa lỗi hoặc điều chỉnh sau khi sản phẩm được lên sóng.

3. Kỹ sư phần mềm

Bạn có thể đầu quân vào các công ty công nghệ hoặc tự phát triển phần mềm của mình. Đây là vị trí bạn có thể làm việc tự do để kiếm thêm thu nhập. Bạn đừng quên tham khảo thêm loạt bài phỏng vấn người đang làm nghề Kỹ sư phần mềm do Hotcourses Vietnam thực hiện để hiểu rõ hơn về công việc này.

4. Viết bài chuyên ngành

Nếu bạn yêu thích viết lách thì hoàn toàn có thể dấn thân vào công việc viết bài về lĩnh vực máy tính và kỹ thuật cho các trang tin hoặc tạp chí. Nhờ có kiến thức sâu rộng được đào tạo trong ngành Khoa học Máy tính, bạn sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với những cây bút chỉ tra cứu qua Google. Người dùng lúc nào cũng cần được dân trong nghề hướng dẫn cụ thể về những vấn đề chuyên môn khó nhằn một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ ở nội dung trên đây đã giúp cho các bạn thí sinh tìm được câu trả lời về Khoa học Máy tính là gì? Để không bỏ lỡ những thông tin thú vị khác thì đừng quên theo dõi ngay chuyên mục Chọn nghề Chọn trường của Tiếp thị và Gia đình nhé!

Từ khóa:
Cùng chuyên mục