Thứ bảy, 22/07/2023, 07:56 (GMT+7)

Cần chuẩn bị cho con kĩ năng gì trước khi bước vào đại học?

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho con những kĩ năng sống cần thiết trước khi bước vào đại học. Phụ huynh nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

ki nang song Tiepthigiadinh H1
Đại học là môi trường hoàn toàn mới

Từ học sinh THPT đến sinh viên đại học là một sự thay đổi môi trường lớn với con trẻ. Môi trường đại học sẽ bao gồm nhiều điều mới lạ và thú vị và cả những khó khăn mà các con chưa từng trải nghiệm. Lúc đó, phụ huynh sẽ không thể ở bên bao bọc và che chở con mãi được.

Do đó, ngay từ bây giờ, phụ huynh cần chuẩn bị cho con những kĩ năng cần thiết khi bước vào môi trường mới để con sớm thích nghi và độc lập. Dưới đây là những hiểu biết và kĩ năng cần thiết mà Triad Moms On Main khuyên phụ huynh nên chuẩn bị cho con em từ sớm trước khi bước vào đại học.

Có trách nhiệm với bản thân

Có trách nhiệm với bản thân là kĩ năng quan trọng mà trẻ cần phải có khi vào đại học để có thể phát triển lành mạnh. Phụ huynh có thể khuyến khích con trẻ kiếm một công việc bán thời gian trong thời gian vừa thi đại học xong và dạy con có trách nhiệm bằng cách để con làm nhiều việc nhà hơn.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa là một cách tuyệt vời để con khám phá ra sở thích của chúng và là bàn đạp để phát triển các kĩ năng mới chuẩn bị cho tương lai.

ki nang song Tiepthigiadinh H2
Tham gia các hoạt động ngoại khóa là cơ hội để con phát triển nhiều kĩ năng

Thời điểm mùa hè là thời gian có nhiều hoạt động ngoại khóa mà các con có thể tham gia, chẳng hạn như thể thao, câu lạc bộ kĩ năng sống, kĩ năng mềm và các dự án phục vụ cộng đồng… Giúp con tìm những hoạt động mà con đam mê và khuyến khích con gắn bó với hoạt động đó.

Kĩ năng quản lí thời gian và tiền bạc

Con cần biết cách quản lí thời gian và tiền bạc bởi khi lên đại học, con sẽ không còn bố mẹ ở bên cạnh chăm lo và nhắc nhở. Nếu vẫn để con quen với tình trạng được bao bọc, con sẽ dễ bị choáng ngợp.

Biết quản lí thời gian sẽ giúp con biết sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc, tạo thành thói quen tốt. Do đó, phụ huynh nên khuyến khích con tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Dạy con cách đặt mục tiêu và lập kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó. Cha mẹ cần xây dựng những hiểu biết về tài chính cho con bằng cách khuyến khích chúng tiết kiệm và đầu tư tiền một cách khôn ngoan và hợp lí.

Kết nối tốt các mối quan hệ

ki nang song Tiepthigiadinh H3
Kết nối tốt các mối quan hệ là tiền để phát triển sau này

Biết kết nối và duy trì các mối quan hệ là một kĩ năng cần thiết con nên có khi bước vào môi trường học đại học. Để kết nối được thêm nhiều mối quan hệ có ích và lành mạnh, phụ huynh nên khuyến khích con tham dự hội các hoạt động, hội thảo của trường. Khi này con sẽ được gặp gỡ thêm nhiều người mới.

Khuyến khích con giữ liên lạc với giáo viên và người cố vấn học tập. Điều này giúp con có được một mạng lưới quan hệ chất lượng và chuyên nghiệp. Khi gặp khó khăn thì có thể chính các mối quan hệ đó có thể giúp con vượt qua.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục